อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 527270 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


เสาเข็มที่ 3-Education & Training หรือการให้การศึกษาและฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง (ตอนจบ)

เสาเข็มนี้ ในส่วนตัวผมแล้วคิดว่าจะมาตั้งแบบนี้อย่างเดียว ไม่พอครับ และหากมองไปรอบๆ บ้านหลังนี้นั้นสิ่งที่ขาดหายไป และหายไปในประเด็นสำคัญมากๆ นั่นคือ HRM และ HRD

ปกติ ความรู้เรื่อง HRM  หรือ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ นั้นเริ่มมาตั้งแต่ ท่านได้เริ่มต้น ประกาศรับสมัคร สรรหา สัมภาษณ์ คัดเลือก ปฐมนิเทศน์ สอนงาน ใช้งาน รักษาไว้ เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง พัฒนา ฯลฯ

และหากมองเรื่องการจูงใจแบบง่ายๆ สไตล์ อุดม แล้ว ผมจะบอกท่านว่ากระบวนการจูงใจผู้คนที่จะให้ทำงานกับองค์การนั้นมี 3 ระยะคือ

1. การได้รับเงินเดือนค่าจ้าง ที่สมควรกับงาน การมีสิ่งแวดล้อมในการทำงานที่ดี ไม่ว่า สถานที่ทำงาน นาย ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน แต่หากทำไปหลายๆปี ไม่มีการพัฒนาความรู้ผู้คนเลย ประมาณว่ายิ่งทำนาน เขายิ่งงอก ผู้คนจะเริ่มแสวงหาที่ทำงานใหม่

2. ต้องมีการให้การศึกษา และฝึกอบรม อย่างต่อเนื่อง แนวคิดนี้ ลึกๆ ก็เป็นการสร้างแรงจูงใจด้วยในระยะที่ 2 และเหตุผลอีกประการหนึ่งก็เป็นการลงทุนทางทรัพยากรมนุษย์ เมื่อผู้คนเก่งจะทำอะไรก็พลิกฟ้าด้วยฝ่ามือ แต่หากเรียนไปนานๆเข้า ผู้คนเก่ง แต่ไม่มีโอกาสได้รับมอบหมายงานที่ท้าทาย ไม่ได้แสดงฝีมือ ผู้คนจะแสวงหาที่ทำงานใหม่ที่ตนได้มีโอกาสได้แสดงฝีมือ ซึ่งเหตุการเช่นนี้มักเกิดกับองค์การที่มีข้อ 1-2 ดี จนทำให้ผู้บริหารระดับกลางและสูงไม่อยากลาออก ผู้คนข้างล่างไม่ชอบรอที่จะได้รับการโปรโมท เพราะอีกนานครับกว่าจะทำการโปรโมทสักตำแหน่ง ดังนั้นการลาออกเพื่อไปกินตำแหน่งผู้บริหารที่อื่น จึงเป็นเรื่องปกติ ดังนั้น

3. ต้องมีการโปรโมท เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง เปิดโอกาสไห้ได้แสดงฝีมือ ได้เงินเดือนที่สูงๆขึ้น อันเป็นการเลื่อนสถานภาพทางสังคมด้วย


อย่างไรก็แล้วแต่ เสาเข็มที่ 3 นี้ ในมุมมองของผม มองว่ามีความหมายหลายนัย ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าจะให้ครอบคลุม คือ หลักการบริหาร HRM HRD นั่นเอง และสำคัญมาก เพราะองค์การประกอบด้วยผู้คน และผู้คนนี่เองที่ทำให้เกิดงานที่ดี ดังนี้น ถ้าผู้คนเก่ง มีขวัญกำลังใจที่ดี ไม่เอาเปรียบกันและกัน องค์การนั้นก็จะรุ่งเรืองได้ง่ายๆ ต่างกับองค์การที่ของหายบ่อยๆ หรือลาออกบ่อยๆ อย่างแน่นอน  


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที