อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 518636 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


เสาเข็มที่ 3-Education & Training หรือการให้การศึกษาและฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง (ตอนที่ 1)

เสาเข็มที่ 3 นี้ อาจารย์คาโน่เพิ่งบอกในช่วงหลังๆมา ว่า องค์การจำเป็นต้องทำทั้งการให้การศึกษาและฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง แล้วมันแปลความหมายว่าอะไร???

การให้การศึกษา หมายถึงการให้ความรู้เพื่อให้สามารถทำงานในอนาคต ครับ
ส่วนการฝึกอบรม เป็นการให้ความรู้หรือทักษะที่ให้สามารถทำงานในวันนี้ได้

แปลว่า Education นั้น เป็นการสร้างคนในอนาคต
Training เป็นการสร้างคนเพื่อวันนี้ ขององค์การ

องค์การในปัจจุบัน นอกจากแข่งขันกันด้วยสินค้า หรือบริการแล้ว แต่ลึกๆ สินค้าหรือบริการที่ดีเกิดจากการที่องค์การมีทรัพยากรมนุษย์ที่ดี ดังมีคำพูดกล่าวว่า "องค์การที่มีผู้คนที่เก่ง เป็นองค์การที่มีทรัพยากรที่เยี่ยมยอด" คนเก่งสามารถทำอะไรก็ได้ครับ คิดจะปรับปรุงงาน หรือแก้ไขปัญหาก็ง่ายดังพลิกฝ่ามือ เทียบกับองค์การที่เป็นเจ้าของทรัพยากรมนุษย์ที่ไม่ได้เรื่อง ก็ย่อมชนะ เป็นเรื่องธรรมดา

มีครั้งหนึ่งสมัยผมทำงานในองค์การแห่งหนึ่ง หัวหน้าผมได้บอกกับผม ท่านเล่าให้ผมฟังว่า "อุดม ลูกน้องเราน่ะ สามารถแบ่งลักษณะการทำงานได้คือ เก่ง กับไม่เก่ง(โง่) และ ขยัน กับไม่ขยัน(ขี้เกียจ) อุดมว่า พี่กลัวลูกน้องประเภทไหน???

-ถ้าพี่เขากลัวถูกเลื่อยขาเก้าอี้ เขาต้องกลัว ลูกน้องที่เก่งและขยัน (ผมนึกในใจ)
-ถ้าพี่เขากลัวผลงานไม่ได้ เขาน่าจะกลัว ลูกน้องที่โง่ และขี้เกียจ (ผมว่าน่าจะเป็นแบบนี้) 

จึงตอบไปในประเด็นหลัง

พี่เขาบอกผมว่า "ไม่ใช่" "ที่กลัวคือ พวกที่ขยันแต่เรื่องโง่ๆ" ผมแอบหัวเราะในใจ และแอบคิดว่า เอ้...พี่เขาหลอกด่ากูหรือเปล่าหนอ พี่แกก็รีบตัดบทก่อนที่ผมจะพูดอะไรออกมา "พี่ไม่ได้หมายถึงเรานะ" เออดีค่อยยังชั่ว ผมนึกในใจ พลางก็ถามว่า ทำไมเหรอพี่ พี่เขาบอกว่า "ไอ้พวกโง่ๆ น่ะ ขืนขยันน่ะ ของเสียบานเบอะ ส่วนไอ้พวกขี้เกียจ มันไม่ทำของเสีย" ผมเลยถึงบางอ้อ (อย่างไรก็ตาม ท่านอาจจะคิดต่างออกไปก็ได้นะครับ เรื่องความคิดนี่ว่ากันไม่ได้) 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที