อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 521265 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


เสาเข็มที่ 2- Intrinsic Technology (ตอนเดียวจบ)

Intrinsic Technology เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความรู้ในงาน การใช้เทคโนโลยีในการผลิต ตลอดจนความรู้ที่จะใช้เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

          ความรู้ในงาน เป็นความรู้ที่จำเป็นที่คนในองค์การต้องมีเป็นพื้นฐาน ไม่เช่นนั้นก็ไม่สามารถผลิตสินค้าหรือบริการออกมาได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ผู้คนในองค์การต้องทำก็คือกระบวนการในการสร้างองค์ความรู้ และกระบวนการถ่ายทอดความรู้ให้ผู้คนในองค์การให้สามารถทำงานได้ไม่ผิดพลาด

          หากมองในเรื่องเทคโนโลยี ที่ใช้ประกอบ หรือใช้เป็นหลัก นั้น TQM อาจารย์ คาโน่ บอกเอาไว้ว่า องค์การต้องมีเทคโนโลยี ที่ "เหนือกว่า หรือ เทียบเท่า" คู่แข่ง เราจึงจะสามารถอยู่ในธุรกิจ และแข่งขันได้

          อย่างไรก็ตาม เสาเข็มนี้ ยังหมายรวมถึงความรู้ที่องค์การสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาในตลาดเสมอๆ ตัวอย่างเช่น ธุรกิจคอมพิวเตอร์ ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่มีอัตราการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เร็วมากๆ ดังนั้น การแข่งขันก็จะเป็นเรื่องของระยะเวลาที่สามารถออกผลิตภัณฑ์ได้รวดเร็วบทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที