อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 07 ม.ค. 2011 20.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 17332 ครั้ง

หลังจาก ฝ่าวินิจฉัยและให้คำปรึกษาร่วมกับสำนักพัฒนาหน่วยบริการธุรกิจ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สร้างที่ปรึกษาลีนรุ่นแรก เมื่อปี 2550 เริ่มมีการให้คำปรึกษาลีนในปีถัดมา ในขณะเดียวกันก็สร้างที่ปรึกษาลีนรุ่น 2,3,4 เรื่อยมาจนปี 2553 ก็สร้างเพิ่มเติมอีกมาก ทำให้ระบบการผลิตแบบลีนติดตลาด จนผมต้องกลับมานั่งดูผลงานการให้คำปรึกษาที่ได้ตีพิมพ์ออกมาปีแล้วปีเล่า พบความขาดตกบกพร่องหลายประการ จนทนไม่ได้ที่จะต้องกลับมานั่งเขียนอะไรบางอย่างเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ควรจะเป็นอีกครั้งหนึ่ง หลังจากผมหายไปจากการเขียนบทความไปกว่า 2 ปี

มาครั้งนี้ผมเลยขอจั่วหัวว่า Lean J-Model เพื่อสร้างความเข้าใจระบบการผลิตแบบลีนที่เป็นหลักการของ TPS ที่แท้จริง (เพียงแค่พยายามหลบคำพูด TPS) มาติดตามกันตอนต่อตอนกันครับ


Lean J-Model (TPS) คือรากฐานของ Lean แบบตะวันตก

หลังจากอ่านผลงานการให้คำปรึกษากว่า 100 บริษัท ในช่วงระยะเวลา 3 ปี ผมพบจุดอ่อน ดังต่อไปนี้ 1.Lean ที่ที่ปรึกษาไทยใช้อยู่ในปัจจุบัน เดินตามตะวันตกไม่ครบ / หรือเพราะลีนแบบตะวันตก ขาดวิญญาณของคนตะวันออก 2.Lean ที่ที่ปรึกษาไทย มากกว่า 80% ทำแค่ 5ส , Kaizen เล็กๆน้อยๆ 3.ที่ปรึกษาลีนของไทย ไม่รู้ TPS เลย หรือรู้ก็แค่ งูๆ ปลาๆ เพราะไม่มีคนของโตโยต้า ออกมาสอนคนข้างนอกสักที หลังจากที่ผมเองได้ศึกษาระบบลีนแบบตะวันตก และได้นำไปให้คำปรึกษา จนกระทั่งไปเจอผลงานของบางบริษัทที่ทำ TPS อยู่ พยายามศึกษาความเหมือน ความต่าง แต่ก็ไม่สามารถตกผลึกออกมาได้ โชคดีที่ปลายปี 2553 ฝ่ายฯได้เชิญ Master TPS ของโตโยต้าเข้ามาสอนที่ สสท (และเครือข่ายที่ปรึกษาบางคน) แล้วนำไปให้คำปรึกษา ก็เลยตกผลึกความรู้ออกมา และจะได้นำมาเขียนให้ทุกท่านทราบดังต่อไปนี้ ก่อนอื่น ให้ Start from Need เสียก่อน (บริบทของบริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ จะมีการผลิตพาร์ทเดิมๆ จำนวนไม่หลากหลาย ลูกค้าก็มีไม่กี่ราย ดังนั้นเวลาเอาแนวทาง Lean J-Model (TPS) มาใช้จึงไม่ค่อยมีปัญหาคือ สามารถสวมเข้าไปแทบจะได้ 100%)

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที