SHE Zone

ผู้เขียน : SHE Zone

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2010 15.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3609 ครั้ง

ช่วงเทศกาลก็ทำให้เครียดได้ มาเรียนรู้วิธีคลายเครียดช่วงเทศกาลกันดีกว่า


เชื่อหรือไม่? ช่วงเทศกาลต่าง ๆ ทำให้เราเกิดความเครียดได้ (Holiday Season can cause us to stress)


มีคนเป็นจำนวนมากที่พบว่าตนเองมีความเครียดเพิ่มมากขึ้นในช่วงวันหยุด ความเครียดไม่ได้เป็นเพียงปัญหาด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นปํญหา ด้านความปลอดภัยด้วย ผู้ที่มีความเครียดมักมีแนวโน้มที่จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่าผู้ที่ไม่มีความเครียด

ในประเทศสหรัฐอเมริกามีรายงานตัวเลขค่าใช้จ่ายที่เกิดจากความเครียดที่เป็นสาเหตุให้พนักงานมีอาการปวดศีรษะ ต้องขาดงาน มีผลการปฎิบัติงานที่แย่ลง คิดเป็นมูลค่ากว่า 300, 000 ล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งเป็นตัวเลขค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อยเลยที่เดียว

การตกแต่งประดับประดา การจับจ่ายใช้สอย การเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลวันหยุด กิจกรรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงสังสรรค์ งานรื่นเริง การขับรถเดินทาง การเดินทางท่องเที่ยว ก็ดีล้วนมีผลต่อความความเครียดซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น ดังนั้นกิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้จึงควรมาคู่กับกับการเพิ่มความระมัดระวังในความปลอดภัย  การให้ความรู้และสร้างความตระหนักให้กับพนักงานในช่วงนี้จึงนับเป็นสิ่งที่ดีและควรทำอย่างยิ่ง

ในช่วงใกล้วันเทศกาลแบบนี้พนักงานมักจะไม่มีสมาธิในการทำงานเพราะมัวคิดถึงแต่เรื่องวันหยุดมากกว่างานที่ทำ ซึ่งจะเป็นสาเหตุนำไปสู่ความประมาท และการเกิดอุบัติได้ง่าย บางคนอาจจะมีกิจกรรมหลังเลิกงาน เช่น การไปจับจ่ายซื้อหาของขวัญ ไปงานเลี้ยงสรรคสรรค์ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ และมาทำงานด้วยความเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ซึ่งก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายเช่นกัน


เราสามารถป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลอย่างนี้โดยการเพิ่มการเอาใจใส่ดูแลพนักงาน และให้คำแนะนำกับพนักงาน ดังนี้

·            การวางแผน  : วางแผนการท่องเที่ยว การเดินทาง งานเลี้ยงสังสรรค์ และอื่น ๆ แต่เนิ่น ๆ

·            ถาม อย่าเดา      : พยายามสอบถามหรือเรียบ ๆ เคียง ๆ ถามผู้ที่เราจะมอบของขวัญให้ว่าเขาต้องการอะไรเป็นพิเศษเพื่อเป็นการประหยัดเวลาและผู้รับได้ในสิ่งที่เขาต้องการ

·            ไม่ควรอดอาหาร : รับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อเพื่อให้ร่างกายมีพลังงานและหลีกเลี่ยงอาการปวดศีรษะ

·            พยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ: การอดนอนจะทำให้ร่างกายเกิดความเครียดได้ง่าย

·            ดื่มแต่พอประมาณ : ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลแต่พอประมาณ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเมาและเมาค้าง

เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้ชีวิตในช่วงเทศกาลได้อย่างสนุกสนาน ปราศอุบัติเหตุ และความเครียด กันแล้ว.

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที