Firebird

ผู้เขียน : Firebird

อัพเดท: 09 ธ.ค. 2010 16.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25107 ครั้ง

ในหลายๆองค์กร ที่ต้องการนำ ระบบ Lean เข้ามาใช้ แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่า จะเริ่มอย่างไร บทความนี้เป็นบทวิเคราะห์ ที่ในอดีตและปัจจุบัน ได้ดำเนินกัน และชี้ให้เห็นข้อได้เปรียบของวิธีต่างเพื่อช่วยในการตัดสินใจ ต่อองค์กรของท่าน


One piece Flow: สิ่งสุดท้ายที่คุณจะเป็น หรือ สิ่งแรกที่คุณควรจะทำ

สำหรับผู้ที่เริ่มที่จะนำระบบ Lean หรือ TPS มาใช้ในโรงงาน หลายคน มักมีคำถามว่า จะเริ่มอย่างไร 5ส ก่อน แล้วตามด้วย QCC รวมถึง คุณภาพของผลิตภัณฑ์ ต้องอยู่ในเกณฑ์ที่ ดีมากก่อนหรือไม่ คำถามเหล่านี้ มักจะเกิดขึ้นเสมอ และมักจะเริ่มต้นตามลำดับ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น จากประสบการณ์ ข้าพเจ้า ที่ได้มีโอกาส ทำ One piece Flow เป็นอันดับแรก เพื่อสร้างการไหล และทัศนะของ Shingeo Shingo นั้นสอดคล้องกันโดย One piece flow คือสิ่งแรกที่ควรจะทำ ไม่ใช่สิ่งสุดท้ายที่ควรจะเป็น เพราะมันจะเปิดเผย ความสูญเปล่า ออกมาคือ 1.ปัญหาการจัดสมดุลสายการผลิต 2.การ setup ที่นาน 3.การขนส่ง ที่บ่อยขึ้น 4.คุณภาพของสินค้า ดังนั้น เมื่อทำ One piece flow ขึ้น ปัญหาเหล่านี้ จะต้องถูกแก้ไขโดยด่วน ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทาย ต่อการปรับปรุง แต่ให้ผลลัพธ์ต่อโครงสร้างองค์กรแบบ Lean Manufacturing อย่างยั่งยืน การดำเนินการ 5ส กับ Cell การผลิตนี้จะดำเนินไปหลังจากการ ปรับเปลี่ยนผังการผลิต การย้ายเครื่องจักร การจัดสรรคน เข้าสู่สถานนีงาน งานที่เป็นมาตราฐาน 5ส ในกรณีนี้ค่อนข้างจะสมบูรณ์ เพราะเป็นการ กำจัดความสูญเปล่าในระดับ หน้างานเพื่อไม่ให้ไปขัดจังหวะการผลิตที่เป็นแบบ One piece flow 1. ปัญหาเรื่องสมดุลการผลิต ก็จะทำการแก้ไขด้วยเทคนิค การจัดสมดุลย์สายการผลิต 2. การ Setup ที่ยาวนาน ก็จะทำการแก้ไขด้วยเทคนิค Single minute exchange of dies 3. การขนส่งที่ไกลและบ่อย ก็จะทำการแก้ไขด้วย การเคลื่อนย้ายเครื่องจักรให้มาชิดกัน และติดล้อให้กับเครื่องจักร ถ้าเป็นไปได้ 4. ปัญหาเรื่องของคุณภาพของสินค้า จะสามารถจัดการได้ง่ายขึ้น โดยใช้เทคนิคของ Zero Defect ที่เหลือก็คือ การรักษาจังหวะการผลิต คำถามก็คือ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า ณ ปัจจุบัน ปริมาณที่ผลิตได้ ตรงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่ เมื่อดำเนินการไปสักระยะหนึ่ง ประมาณหนึ่งเดือน ก็ให้เริ่ม กิจกรรม QCC เพื่อที่จะลดปัญหา หรือ เพิ่มความสะดวกในการประกอบโดยใช้แรงงานที่ลดลง ในขณะที่คุณภาพดีขึ้น โดยแยกคนออกจากเครื่องจักร ซึ่งก็จะเกิด งานในลักษณะ Multi Skill ขึ้น

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที