khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 20 มิ.ย. 2010 05.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5072 ครั้ง

นมที่ใช้เลี้ยงลูก


DHA

วันที่ 16-18 มิถุนายน 2553  ได้มีโอกาสไปฟังวิชาการที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในการประชุม Pediatric update : focusing on evidence base practice  หัวข้อแรกที่นำเสนอ คือ เรื่อง Choice of formula feeding  เราจะเลี้ยงลูกด้วยนมสูตรไหนดีซึ่งเป็นหัวข้อที่น่าสนใจมาก จึงนำมาฝากกันนะค่ะ

                ความสำคัญของ DHA และ ARA

                DHA และ ARA เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสมอง (brain) และ จอประสาทตา (retina) และมีนมหลายชนิดที่มีการเติมสารอาหารชนิดนี้เนื่องจากสารทั้งสองชนิดนี้พบมากในนมมารดา เนื่องจากมีความเชื่อว่า สารทั้ง 2 ชนิดนี้มีผลต่อความฉลาด  ดังนั้น จึงได้มีงานวิจัยมากมายที่จะสนับสนุนข้อมูลดังกล่าวโดยทำการเปรียบเทียบ ระหว่างนมทารกสูตรธรรมดา (Standard infant formula) และนมทารกเติม DHA  (DHA supplemented formula) ซึ่งจากงานวิจัยหลายๆ การทดลอง ผลปรากฏว่า ส่วนใหญ่ นมทารกที่เติม DHA ไม่ได้มีผลต่อ IQ ของเด็ก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิต

                ดังนั้น ถ้าคุณผู้อ่านต้องการให้ลูกฉลาดขึ้นด้วยการดื่มนมที่มี DHA ต้องคิดสักนิดหนึ่งนะค่ะ เนื่องจากว่า นมสูตรดังกล่าวมีราคาแพงกว่านมผงธรรมดาถึง 2 เท่า แล้วกินอะไรถึงจะฉลาด พญ.ลัดดา  เหมาะสุวรรณ  ได้อธิบายไว้ดังนี้

1.             ไม่มีหลักฐานสนับสนุนว่า กินอาหารหรือสารอาหารชนิดหนึ่งชนิดใดเป็นพิเศษและจะทำให้ฉลาดขึ้น

2.             มีข้อมูลชัดเจนว่า การได้อาหารไม่ครบถ้วนจะทำเป็นโรคขาดสารอาหรทำให้ไม่สามารถพัฒนาด้านสติปัญญาได้เต็มศักยภาพ

3.             เชาวน์ปัญญาดีหรือฉลาดขึ้นอยู่กับ

                              3.1  กรรมพันธุ์

                              3.2  ได้อาหารเพียงพอครบถ้วนตามวัย

                              3.3  สุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วย

                              3.4  พักผ่อนนอนหลับได้เพียงพอ

                              3.5  การเลี้ยงดูให้ความรักความเอาใจใส่ในการกระตุ้นพัฒนาการอย่างรอบด้าน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที