วิลลี่

ผู้เขียน : วิลลี่

อัพเดท: 08 ก.ย. 2006 00.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12251 ครั้ง

เจ็บก็ทน ช้ำก็จะทน รักเธอจนไม่มีหัวใจให้ใคร ก็อย่างที่รู้ รู้ ๆ เธอมีคู่ใจ แต่ก็ยังไม่วาย ปักใจหลงในในเธอ ... ไปหาฟังซะ เพลงทั้งรักทั้งเกลียด ฮือ ฮือ


ถึงเธอหลอก แต่ก็เต็มใจให้หลอก

คุณเคยมีประสบการณ์แบบนี้บ้างหรือไม่ครับ

  เวลาเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเวลาที่คอมพิวเตอร์อยู่เฉย ๆ สักพัก  เจ้า Internet browser  เปิด Web site โฆษณาขึ้นมาเอง
  กำลังใช้ browser ดู Web site อยู่ดี ๆ มันกลายเป็น Web โฆษณา  มาได้ไงไม่รู้
  Home page address ของ Web browser  เปลี่ยนไม่ได้
  มี Toolbars แปลก ๆที่เราไม่รู้จัก ถูกเพิ่มเข้ามาใน Web browser
  ไม่สามารถใช้โปรแกรมต่าง ๆ ได้
  เมื่อคุณ  Click link  แต่ link ไม่ทำงาน
  อยู่ดี ๆ Web browser ก็ปิดไปเฉย ๆ หรือไม่ตอบสนอง (Stop responding)
  ใช้เวลานานในการเปิด หรือกลับเข้าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์
  ส่วนประกอบของ Windows หรือของโปรแกรมอื่นไม่ทำงาน

สาเหตุ
 ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจากการติดตั้งซอฟต์แวร์หลอกลวง (Deceptive Software) ลงในเครื่องคอมฯ ยกตัวอย่างเช่น

  Spyware  ซอฟต์แวร์สายลับ ใช้สืบความลับในเครื่องเราส่งกลับไปให้ต้นทาง
  Unauthorized Adware  ซอฟต์แวร์โฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาต  ทำให้เราได้รับโฆษณาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น มาทาง Mail  หรือมาทาง Web

  ซอฟต์แวร์พวกนี้อาจติดมากับซอฟต์แวร์ตัวอื่นที่เราติดตั้ง   หรืออาจจะรวมอยู่ในตอนเรา    Download   Web  components หรืออาจจะแอบเข้ามาโดยไม่รู้ตัวโดยเฉพาะถ้าคุณใช้ Internet Explorer เป็น Web browser แล้วกำหนดระดับความปลอดภัย (Security setting) เป็น ระดับต่ำ (Low value)   คุณควรจะกำหนดให้เป็นระดับกลาง (Medium) หรือสูง (High)


วิธีแก้ปัญหา

ให้ค้นหาและลบซอฟต์แวร์หลอกลวง (Deceptive Software) นี้ ออกจากคอมพิวเตอร์ของท่าน โดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งหรือทุกวิธีก็ได้

หมายเหตุ 

1.  เพราะว่า Microsoft Windows มีหลายเวอร์ชั่น  ในแต่ละขั้นตอนอาจแตกต่างกันบ้าง อย่างไรเสีย        ถ้าอยากทราบรายละเอียดที่ถูกต้องตรงกับเครื่องของท่าน  ขอให้ดูจากคู่มือของผลิตภัณฑ์นั้นโดยตรงครับ

2.  ถ้าระบบปฏิบัติการของท่าน มีระบบกู้ข้อมูล (Restore feature) เช่นใน Windows Me และ Windows XP  ให้กำหนดจุดกู้ข้อมูล (Restore point) ก่อนที่จะทำตามขั้นตอนการแก้ปัญหานี้

3.  ซอฟต์แวร์หลอกลวงนี้อาจไม่ได้ติดตั้งแบบปกติ     ซึ่งทำให้ซอฟต์แวร์นี้อาจไม่พบอยู่ในที่ที่ควรจะอยู่ตามที่ผมอธิบายไว้


วิธีที่ 1    ใช้ Add or Remove Programs

1. Start  ->  Control Panel

2. Double Click ที่  Add or Remove Programs

3. ดูรายชื่อโปรแกรมในกรอบ Currently installed programs  แล้วหาว่าโปรแกรมตัวไหนที่เราไม่รู้จัก หรือว่าชื่อไหนที่เหมือนกับโปรแกรมที่ทำให้เครื่องเรามีปัญหาแปลก ๆ

หมายเหตุ  บางโปรแกรมที่ชื่อไม่คุ้นอาจไม่ใช่โปรแกรมหลอกลวง มันอาจจะติดตั้งมาจากโรงงานหรืออาจเป็นส่วนประกอบสำคัญของซอฟต์แวร์อื่นซึ่งคุณได้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างถูกต้อง

 4.     Click ไปที่ชื่อโปรแกรมที่คุณต้องการลบ แล้วกดปุ่ม Remove   เพื่อให้ลบได้อย่างหมดจด ขอให้ทำตามคำแนะนำที่ปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ เสร็จแล้วก็ให้ Restart เครื่องคอมพิวเตอร์ครับ

 


วิธีที่ 2   ใช้  Built-in Program Remover

ถ้าโปรแกรมที่คุณต้องการลบไม่อยู่ใน Add or Remove Program  คุณอาจต้องใช้โปรแกรมที่ใช้ลบเฉพาะตัวนี้เท่านั้น ซึ่งจะถูกติดตั้งไว้ให้แล้วตอนที่เราติดตั้งโปรแกรม (Built-in Program Remover)  ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

1.     Start  ->  Program   แล้วลองหาชื่อโฟลเดอร์ (folder) ที่เป็นชื่อโปรแกรมที่เราต้องการลบ หรือชื่อโปรแกรมที่อาจจะ        รวมโปรแกรมที่เราต้องการจะลบอยู่ในนั้น

2. ให้ดูที่โฟลเดอร์  Program_Name  แล้ว Click ไปที่ไฟล์ที่ใช้สำหรับลบโปรแกรม (ถ้ามีอยู่)  ยกตัวอย่างไฟล์พวกนี้อาจจะชื่อ Unist.exe  , Uninstall  หรือ  Uninstall Program_Name

3. ทำตามคำแนะนำที่ปรากฏบนจอ  เพื่อที่จะได้ลบโปรมแกรมออกไปได้อย่างถูกต้อง

 


วิธีที่ 3   ค้นหาโปรแกรมโดยใช้ Windows Explorer

บางโปรแกรมไม่ได้ลงทะเบียนกับ Add or Remove Programs และไม่อยู่ที่ Start Menu       โปรแกรมเหล่านี้อาจมีโฟลเดอร์ (folder) อยู่บนฮาร์ดดิสก์และมีโปรแกรมที่เราต้องการจะลบอยู่ในนั้นด้วย  โฟลเดอร์นี้อาจมีไฟล์ที่สำหรับใช้ลบโปรแกรมนี้ได้โดยอัตโนมัติ   ในการค้นหาโฟลเดอร์ของโปรแกรมและลบออกไปนั้น ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. Start  ->  Click ขวาที่ My Computer  ->  click Explore

2. ลองขยายโฟลเดอร์ออกดู  แล้วลองหาชื่อโฟลเดอร์ที่เป็นชื่อโปรแกรมที่เราต้องการลบ หรือชื่อโปรแกรมที่อาจจะรวมโปรแกรมที่เราต้องการจะลบอยู่ในนั้น

3. เมื่อเราพบโฟลเดอร์ของโปรแกรมที่เราไม่ต้องการ   ให้ click ที่โฟลเดอร์นั้น

4. ในกรอบด้านขวา ถ้ามีไฟล์ที่ใช้ลบโปรแกรมอยู่ ให้ double-click ไฟล์นั้น  ยกตัวอย่างไฟล์พวกนี้อาจจะชื่อ Unist.exe  , Uninstall  หรือ  Uninstall Program_Name

5. ทำตามคำแนะนำที่ปรากฏบนจอ  เพื่อที่จะได้ลบโปรมแกรมออกไปได้อย่างถูกต้อง

หมายเหตุ  ถ้าคุณค้นหาโฟลเดอร์ที่มีโปรแกรมที่ต้องการจะลบเจอแล้ว แต่ข้างในไม่มีไฟล์ที่ใช้สำหรับลบโปรแกรม  ห้ามคุณลบโฟลเดอร์หรือไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์นั้นทิ้ง  เพราะคุณอาจจะเจอสิ่งที่เลวร้ายขึ้นไปอีก เช่น Windows อาจจะ Start ไม่ขึ้น  โปรแกรมต่าง ๆใช้งานไม่ได้ หรือโปรแกรมอาจจะหยุดทำงานไปเฉย ๆ

 


วิธีที่ 4   ใช้โปรแกรม Antivirus

ซอฟต์แวร์หลอกลวง (Deceptive Software)     บางตัวสามารถลบออกได้ ด้วยโปรแกรม Antivirus       อย่างไรก็ดี   ไม่ใช่ว่า Antivirus ทุกตัวจะค้นหาและลบซอฟต์แวร์เจ้าปัญหานี้ได้  เพราะว่ามันต่างจากไวรัส     ให้ลองติดต่อตัวแทนของแต่ละบริษัทดูว่าเขาทำได้ขนาดไหน สำหรับ Web site ของ Microsoft เอง ก็ได้รวบรวมรายชื่อบริษัทที่ขาย Antivirus  (List of Antivirus Software Vendors) ไว้  จำนวน 20 ราย ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่  http://support.microsoft.com/default.aspx?kbid=49500  อย่าลืมว่าคุณต้อง Update Patch ตัวล่าสุด อย่างสม่ำเสมอด้วยครับ เพื่อที่โปรแกรม Antivirus จะได้รู้จักและจัดการกับ Virus ตัวใหม่ ๆ ได้


วิธีที่ 5   ใช้ Automated Removal Tool

มี Tool บางตัว ที่ไม่ใช่ของ Microsoft สามารถลบซอฟต์แวร์หลอกลวงออกไปได้   ซึ่งสามารถลบพวกโปรแกรม Spyware หรือ Unauthorized Adware ออกไปได้   ขอแนะนำ 3 บริษัทครับได้แก่

  Ad-Aware   ไปที่นี่  http://www.lavasoft.de/
  Pest Patrol    ไปที่นี่  http://www.pestpatrol.com/
  Spybot Search and Destroy   ไปที่นี่  http://www.safer-networking.org/   ตัวนี้เป็น Freeware ครับ  (ใช้วิธีขอบริจาค  แล้วแต่จิตศรัทธา)


วิธีที่ 6   Internet Explorer Critical Updates

 
สำหรับปัญหาที่เกิดกับ Internet Explorer หรือ Outlook Express  ให้ท่าน Update Internet Explorer 6 Service Pack 1  (Version 6.0.2800.1106)  ซึ่งมันจะทำการ Update Outlook Express เป็น Version 6.0.2800.1106 เหมือนกับ IE  ให้อัตโนมัติ ไป Download IE 6 SP1 ได้ที่นี่  http://www.microsoft.com/windows/ie/downloads/critical/ie6sp1/default.asp

 


 
ถึงแม้เราจะติดตั้ง Service Pack 1 ไปแล้ว แต่อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจเพราะว่ายังมีช่องโหว่อีกจำนวนหนึ่งที่เราต้องแก้ไขโดยด่วน และมีการถูกค้นพบอย่างต่อเนื่อง   ซึ่งจริง ๆ แล้วปัญหาและวิธีแก้ไขเมื่อรวมกันได้มากพอควร ทาง Microsoft ก็จะออกเป็น Service Pack 2  เรียกว่าเป็นฉบับรวมฮิต  แต่ตอนนี้สำหรับ Windows 95 , 98 , Me ,2000ยังไม่ออก และไม่รู้เมื่อไรจะออก  แต่สำหรับ Windows XP ออก Service Pack 2 แล้วครับ
ไป Download IE 6 SP 2 สำหรับ XP ได้ที่นี่ http://www.microsoft.com/windowsxp/sp2/default.mspx

 


 ดังนั้นเราควรแก้ไขไปทีละปัญหา  ไปดูปัญหาและวิธีแก้ไขของ Internet Explorer และ Outlook Express  ซึ่งรวมเรียกว่า Internet Explorer Critical Updates ได้ที่นี่  http://www.microsoft.com/windows/ie/downloads/critical

 สำหรับบทความครั้งนี้ผมนำมาจาก Microsoft Knowledge Base Article - 827315  เรื่อง Unexplained  computer behavior may be caused by deceptive software  (http://support.microsoft.com/default.aspx?kbid=827315)  ยกเว้นวิธีที่ 6 ที่ผมเพิ่มเติมให้เอง  ขอขอบคุณต้นฉบับไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ บทความนี้สามารถใช้ได้กับ Microsoft Windows 98, 98SE, Me, 2000, XP, 2003   

ท่านที่สนใจ Microsoft Knowledge Base ไปดูได้ที่นี่ http://support.microsoft.com/  (เป็นภาษาไทย ขอบอก)  เขาบอกว่ามีข้อมูลทางด้านเทคนิคมากกว่า 250,000 บทความ ถูกสร้างขึ้นจากมืออาชีพนับพันคนจากฝ่ายบริการลูกค้า และข้อมูลมีการปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอ  ว่าง ๆ ก็แวะเข้าไปดูนะครับ

 
ข่าวล่าสุด เกี่ยวกับ IE  ตอนนี้เปิดให้ Download IE Version 7   ที่นี่ครับ http://www.microsoft.com/windows/ie/ie7/default.mspx

 พบกันใหม่เรื่องหน้า สวัสดีครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที