ณัฐพงษ์

ผู้เขียน : ณัฐพงษ์

อัพเดท: 01 พ.ย. 2006 16.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 20873 ครั้ง

ภาษาญี่ปุ่น น่ารู้ บทที่ 1


ภาษาญี่ปุ่น น่ารู้ บทที่ 1

ภาษาญี่ปุ่น น่ารู้ บทที่ 1

 

สวัสดีค่าO^^O

วันนี้ขอแย่งหน้าที่ WEBMASTER เอาศัพท์น่าสนใจมาฝาก คิดว่าต้องมีคนที่ใช้คำนี้บ่อยแน่ๆเลยค่ะ โดยเฉพาะคนที่รักสวยรักงาม  อย่างแนนเองตอนม.ปลายนี่จะห่วงสวยมากโดยเฉพาะเรื่องผม ผมเป็ดนิดเป็ดหน่อยนี่ไม่ได้เลย จับกันทั้งวี่ทั้งวัน ทีนี้รู้แล้วรึยังคะว่าศัพท์ที่เราจะมาคุยกันวันนี้คือคำว่าอะไร.......คำนั้นก็คือ ผมเป็ดนั่นเอง

 

ตอนที่ยังไม่รู้ว่าคำๆนี้ภาษาญี่ปุ่นเค้าเรียกว่าอะไร ไอ้เราก็พาซื่อ แปลตรงตัวจากภาษาไทยเลยアヒルの髪-AHIRU NO KAMI(AHIRUแปลว่าเป็ด/KAMIแปลว่าผม) แต่พอพูดไปคนญี่ปุ่นเอ๋อรับประทาน ข้าพเจ้าก็เอ๋อด้วย ก็ไม่รู้ว่าภาษาญี่ปุ่นพูดว่ายังไงนี่นา ไอ้คำๆนี้ ตอนเรียนก็ไม่มีใครเคยสอนซะด้วย จากสถานการณ์เอ๋อแดกตอนนั้น เลยได้ศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่น่าสนใจมาอีก1คำ(คำว่าผมเป็ดนี่แหละ อิอิ)

 

คำว่า ผมเป็ด(ผมกระดกไม่เป็นรูปทรงที่เกิดขึ้นจากการนอน) ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า寝癖(寝グセ-NEGUSEให้แปลตรงตัว (NE)ก็คือการนอน  (KUSE)คือสิ่งที่ทำจนติดเป็นนิสัย ก็ไม่รู้ว่ารวมกันท่าไหนเหมือนกันถึงแปลออกมาเป็นผมเป็ดได้(ฮา) ดูจากคำศัพท์แล้วก็คือ นอน...Z..z..พอนอนๆไปท่าเดียวกัน ผมถูกทับไว้นานๆนอนทรงไหนยังไงก็ออกมาอย่างงั้น ตรงนี้ล่ะค่ะ คิดว่าคงจะเป็นที่มาของคำๆนี้

 

เพื่อนๆลองเอาไปใช้กันดูนะจ๊ะ เจอใครผมเป็ดมาแต่เช้า แซวให้หมดความมั่นใจกันไปเลย(เด็กไม่ดี-.-) 寝グセがついてるよ!O^*^O

                                 

 

เขียนโดย  แนนจัง
เว็บภาษาญี่ปุ่นที่ดีที่สุด
www.j-doramanga.com           


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที