สุรวิช

ผู้เขียน : สุรวิช

อัพเดท: 27 เม.ย. 2010 13.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4080 ครั้ง

เรื่องสุขภาพเป็น เรื่องที่ใกล้ตัวที่คนเราไม่ค่อยได้สนใจกันสักเท่าไร

ผมจึงได้นำบทความดีๆเกี่ยวกับสุขภาพมาให้ทุกๆท่านได้อ่านกัน


7ข้อดีๆที่น่าทำ

1. เหงือกดี ด้วยน้ำชายามเช้า
องค์การอาหารและยาของสหรัฐและสวีเดนบอกว่าการบ้วนปากในช่วงเช้าด้วยน้ำชาจะช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากได้ เนื่องจากสารโพลีฟีนอลจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของฟันผุส่วนการดื่มชาหลังมื้ออาหารก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเหงือกได้
2. ดื่มน้ำมากขึ้น
การดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 5 แก้วจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้เกือบ 50%
3. เปลือยเท้าคลายเครียด
การย่ำเท้าเปล่าไปบนทราย หรือ สนามหญ้านุ่มๆจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายเนื่องจากการเดินเท้าเปล่าจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
4. เดินไวๆช่วยให้สุขภาพหัวใจแข็งแรง
คนที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายแต่ยังห่วงใยสุขภาพของตัวเองอยู่ลองใช้วิธีเดินขึ้นบันไดหรือให้ไวขึ้นอีกนิดอาจใช้เวลาเดินในช่วงเช้าหรือหลังเลิกงานเดินไปที่ป้ายรถเมล์สักสามสี่ป้ายหรือเดินลงบันไดให้ได้วันละ 20 นาทีจะช่วยบริหารหลอดเลือดหัวใจให้แข็งแรงและยังจะได้หุ่นผอมบางสมส่วนเป็นของแถม
5. เติมไขมันดีๆให้ร่างกาย
ไขมันนั้นไม่ได้เป็นผู้ร้ายซะทีเดียวเพราะไขมันมีอยู่หลายชนิดไขมันที่เป็นมหามิตรกับร่างกายน่ะหากร่างกายขาดแคลนอาจมีผลต่อการดูดซึมวิตามินเอ ดี อี เค และ ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียได้เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวจากน้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วและไขมันโอเมก้า 3 จากปลาซึ่งเป็นไขมันดีๆที่ไม่เพียงให้พลังงาน ทำให้มีเรี่ยวแรงแล้วยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และ หัวใจอีกด้วย
6. รับแสงแดดอ่อน
มีข้อมูลจากการวิจัยระบุว่าผู้หญิงที่ไม่ค่อยโดนแดดเอาเสียเลยมีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าผู้หญิงที่อยู่ในเมืองที่มีแดดเนื่องจากแสงแดดช่วยสังเคราะห์วิตามินดีในร่างกายแต่การโดนแดดจัดในช่วงบ่ายๆก็เป็นอันตรายเช่นกันควรรับแดดอ่อนๆในช่วงเย็นจะดีกว่า
7. Just Do Nothing
ลองหยุดภารกิจวุ่นๆสักสัปดาห์ละวัน หรือ วันละ 1 ชั่วโมงให้ปลอดจากเรื่องงาน และ คนรอบข้างใช้เวลาอยู่คนเดียวตามลำพังจะช่วยทำให้คุณรู้สึกสงบเป็นเวลาที่จะได้เรียนรู้วิธีหยุดหัวใจอาจจะฟังเพลงเงียบๆคนเดียว หรือ อาบน้ำอุ่นๆแล้วอ่านหนังสือเล่มโปรดค่อยๆจิบน้ำชา ชมดอกไม้ เป็นการเติมความรื่นรมย์ด้านจิตใจทำให้คุณสดชื่น และ มีความสุขอย่างไม่น่าเชื่อและยังห่างไกลจากโรคความรีบร้อนอันหมายถึงโรคที่ทำให้คุณตื่นตัว และ เร่งรีบ จนแทบไม่มีเวลาสำหรับตัวเอง


แหล่งข้อมูล : www.ku.ac.th/e-magazine - นิตยสารเกษตรศาสตร์ ฉบับที่ 76 ตุลาคม 2549

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที