นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 282428 ครั้ง

www.thummech.com
ไฟฟ้าที่ผลิตได้จากน้ำ โดยมีเขื่อนเป็นที่กักเก็บน้ำ เป็นพลังงานที่สะอาด ไร้มลภาวะที่เป็นพิษอีกแนวทางหนึ่ง ในบทความนี้จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักการทำงาน ส่วนประกอบที่สำคัญของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ


1.บทนำ

โรงไฟฟ้าพลังน้ำ

1. บทนำ

 

รูปเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

รูปเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงที่มาจากเขื่อนเพื่อส่งไปยังผู้บริโภค

 

      โรงไฟฟ้าพลังน้ำ (Hydropower plant) คือโรงไฟฟ้าประเภทหนึ่ง ที่ใช้น้ำจำนวนมากจาก เขื่อน (Dam) มาหมุนขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เพื่อใช้ในการผลิตกระแสไฟ จ่ายให้กับผู้บริโภค ในจำนวนโรงไฟฟ้าทั้งหมดทั่วโลก โรงไฟฟ้าพลังน้ำมีสัดส่วนการใช้งานทั้งหมดประมาณ 24% ของโรงไฟฟ้าทุกประเภท และจ่ายให้แก่ผู้บริโภคใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านคน ผลิตพลังงานไฟฟ้าโดยรวมประมาณ 675,000 เมกกะวัตต์ (MW) เทียบเท่ากับการใช้น้ำมันถึง 3.6 พันล้านบาร์เรล (Barrels) โรงไฟฟ้าพลังน้ำนับเป็นการผลิตพลังงานที่สะอาดไม่ก่อให้เกิดมลภาวะที่เป็นพิษ

 

      ในบทความนี้ เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างพลังงานจากการไหลของน้ำ โดยที่น้ำจะถูกกักเก็บอยู่ที่เขื่อน แล้วนำพลังงานที่ได้จากน้ำ มาใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อมาจ่ายให้กับคนจำนวนมาก สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน และศึกษาเรียนรู้ถึงวัฏจักรของน้ำที่เป็นส่วนสำคัญในการก่อให้เกิดน้ำจำนวนมหาศาล

     

รูปเขื่อนฮูเวอร์ (Hoover dam) ในเขตเนวาดา- อริโซนา (Nevada-Arizona)

 

      มนุษย์รู้จักนำพลังงานของน้ำมาใช้ประโยชน์ ประมาณพันกว่าปีที่ผ่านมาแล้ว ยกตัวอย่างให้สอดคล้องกับบทความนี้ก็คือ ล้อน้ำ (Water wheel) ชาวกรีกเป็นชนชาติแรกที่นำมาใช้งานในการบดข้าวสาลี ให้เป็นแป้ง จะเห็นได้ว่าล้อน้ำในสมัยโบราณนั้นจะมีรูปร่างคล้ายกันกับกังหันน้ำในปัจจุบัน

 

รูปหลักการล้อน้ำ

 

 

รูปล้อน้ำที่ชาวกรีกเป็นผู้คิดค้น

 

วิดีโอเนชั่นแนลจีโอกราฟิกเขื่อนผลิตไฟฟ้าฮูเวอร์

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

คนดีนั้นยังมีมาก แต่คนกล้าที่จะดีนั้นหายากเต็มที


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที