khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 24 ก.พ. 2010 12.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6940 ครั้ง

รู้รัก ใส่ใจ ห่วงใย ผู้สูงอายุ


ดูแลผู้สูงอายุไทย


             ผู้สูงอายุไทยในปัจจุบันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  และนั่นก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงครอบครัวที่ต้องมีส่วนร่วมในการดูแลผู้สูงอายุมากขึ้นนั่นเอง ผู้สูงอายุนับเป็นบุคคลที่มีคุณค่าสำหรับครอบครัว สังคม และประเทศชาติอย่างยิ่ง  เพราะผู้สูงอายุมีการสั่งสมประสบการณ์ ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านการเรียนรู้มามากมาย... และสิ่งนี้เองที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศของเรา 

             ท่านคงเคยได้ยินคำว่าการจัดการความรู้ หรือ knowledge management ความรู้ที่ผู้สูงอายุมีย่อมสามารถถ่ายทอดแลกเปลี่ยนมายังคนในยุดปัจจุบันได้ ถ้าเรารู้จักเข้าหา แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้สูงอายุร่วมกัน  ถ้าเรามองดูการตอบสนองความต้องการของคนเราในปัจจุบัน เราก็พบว่า เราต้องการการได้รับการตอบสนองทางด้าน กาย จิต สังคม และก็ไม่แตกต่างอะไรจากผู้สูงอายุที่มีความต้องการเช่นนั้นเหมือนกัน นั่นหมายความว่า ถ้าเรารู้ความต้องการของผู้สูงอายุ เราก็จะสามารถที่จะทำให้บุคคลเหล่านั้นมีความสุขอยู่คู่กับครอบครัวเรา และสังคมไทยตลอดไป เรามาดูกันดีกว่าว่าผู้สูงอายุต้องการ อะไรบ้าง

           1. ความต้องการทางด้านร่างกาย          

                  ผู้สูงอายุต้องการคนเอาใจใส่ ดูแล สุขภาพของตนเอง เพราะจะทำให้เขารู้สึกว่ามีคนคอยห่วงใย บางครั้ง เราอาจเคยมีประสบการณ์ว่า ผู้สูงอายุมีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยๆ แต่มีการแสดงออกว่าเจ็บป่วยค่อนข้างเยอะ และนั้นเป็นการแสดงออก ที่บ่งบอกว่าคนในครอบครัว ไม่ได้ใส่ใจความเจ็บป่วยของผู้สูงอายุเท่าที่ควรทำให้มีการแสดงออกถึงการเรียกร้องความสนใจจากท่าน สิ่งที่ทำให้ท่านรู้สึกว่าเราห่วงใย คือ การถามถึงความสุขสบายต่างๆ อาการผิดปกติมีอะไรบ้าง นวดให้ท่านบ้างเป็นบางเวลา การอยู่ร่วมพูดคุยกับท่านยามท่านเหงา เป็นต้น   

          2. ความต้องการทางด้านจิตใจ          

                  ผู้สูงอายุต้องการสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า “ความรู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง” สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อสิ่งที่ท่านพูดไปทำให้คนอื่นสนใจรับรู้ และมีการตอบสนองต่อสิ่งที่ท่านพูด ดังนั้น แนวทางหนึ่งที่เราสามารถช่วยทำให้ท่านรู้สึกมีคุณค่าในตัวเองได้นั่นคือ การปรึกษาขอความคิดเห็นเรื่องต่างๆจากท่าน
 เปิดโอกาสให้ท่านได้แสดงออกในสิ่งที่คิด อย่าพยายามคัดค้านความคิดเห็นโดยไม่มีเหตุผลที่ชัดเจน ซึ่งมันอาจจะทำให้ท่านเสียความรู้สึก และลดคุณค่าในตัวเองได้

        3. ความต้องการทางด้านสังคม          

                 เรามักจะเห็นชมรม ผู้สูงอายุ ณ สถานที่ต่างๆมากมาย เพราะเป็นสถานที่รวมกลุ่มของผู้สูงอายุ ซึ่งในกลุ่มดังกล่าวเขาสามารถมีการพูดคุยกันด้วยความเข้าใจ ความห่วงใย ซึ่งกันและกัน ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ อยากให้มีการสนับสนุนผู้สูงอายุในครอบครัวของเราเข้าร่วมชมรม หรือมีส่วนร่วมของกิจกรรมของชุมชน
จะทำให้ผู้สูงอายุคลายเครียด รู้สึกผ่อนคลายกับการอยู่ร่วมในชุมชน

            จากที่กล่าวมาข้างต้น เราพอจะเห็นแล้วใช่มั้ยค่ะว่า เราจะทำตัวอย่างไร ให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าเรา รู้รัก...ใส่ใจ และห่วงใยผู้สูงอายุ กันค่ะ.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที