khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 13 ก.พ. 2010 20.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 38638 ครั้ง

ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัวเรา


ตอนที่ 1 ภาวะผู้นำของคนสไตล์ 8 จากเรื่อง Saving Private Ryan

  
          เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะคนสไตล์ 8 ใน บทความเรื่องคุณรู้จักตัวตนของตัวเองดีแค่ไหน!!! กันไปแล้วซึ่งเราได้เรียนรู้ว่า คนสไตล์นี้ มีความเป็นผู้นำอยู่ในตัวเอง 
    
      วันนี้เราจะมาเรียนรู้ลักษณะของคนสไตล์นี้จากหนังเรื่อง Saving Private Ryan ที่สร้างขึ้นในปี 1998
เป็นหนังสงครามที่หลายคนคงเคยได้ดูมาแล้ว อาจจะเรื่องเก่าสักหน่อย เพราะสงครามดีๆสมัยนี้หาดูไม่ค่อยได้ 
   
127957_Saving Private Ryan II.GIF
Saving Private Ryan

        หนังเรื่อง Saving Private Ryan กำกับโดย Steven Spielberg ถือเป็นหนังสงครามยอดเยี่ยมและเป็นหนังที่ทำเงินได้มากทีสุดในปีนั้นสามารถทำเงินได้ทั่วโลกกว่า US$550 million  นอกจากนี้ เป็นหนังที่ได้รับรางวัล Academy Award หลายรางวัล ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม เป็นต้น
 
        สำหรับผู้ที่ไม่เคยดูเรื่องนี้ ผู้เขียนขออนุญาติเล่าเรื่องราวสรุปสั้นๆ เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการเรียนรู้ร่วมกัน
 เหตุการณ์ในเรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 1944  เป็นวันยกพลขึ้นบกของกองทัพสหรัฐบริเวณหาด Omaha ชายฝั่ง Normandy โดยกลุ่มนักรบ Ranger ที่มีผู้กอง John Miller (แสดงบทโดย Tom Hank)เป็นผู้บัญชาการที่ต้องพากำลังพลเข้ายึดพื้นที่ให้ได้ ท่ามกลางกระสุนปืนจากพวกเยอรมัน 3 วันหลังจากยึดพื้นที่ได้ผู้กอง Miller ได้รับมอบหมายภาระกิจ ให้มีการติดตามตัวพลทหาร Ryan กลับบ้าน เนื่องจากครอบครัวเขาต้องสูญเสียพี่ชายที่เป็นทหาร 3 คน จากการรบในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ทางกองทัพสหรัฐรู้สึกถึงความสูญเสียของครอบครัวที่ได้รับ จึงมอบหมายให้ผู้กอง Miller ตามหาลูกชายคนสุดท้องกลับคืนสู่หัวอกแม่....
 
        สิ่งที่ได้เรียนรู้จากหนังเรื่องนี้ ทำให้เราพอจะคาดคะเนได้ว่า ผู้กอง John Miller  เป็นคนสไตล์ 8 ตามลักษณะของเอ็นเนียแกรม โดยพฤติกรรมการแสดงออกมีอยู่หลายด้านด้วยกัน คือ
       
            1. ทักษะการเป็นผู้นำ (The Leader)
 
            2. ทักษะการสื่อสาร (Communication)
 
            3. การแสดงความรู้สึก (Feeling)
 
 
         ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึง ทักษะการเป็นผู้นำ(The Leader) ของ ผู้กอง John Miller ซึ่งเป็น
 คนสไตล์ 8 เขาเกิดมาเพื่อ  to be the leader ในครั้งนี้เขาได้รับมอบหมายภาระกิจ ให้ตามหาพลทหาร Ryan เขาถือว่านี้คือ พันธกิจหลักในการทำงาน และยึดมั่นในภาระกิจนี้มาก ซึ่งตรงกับลักษณะของคนสไตล์ 8 ที่มีความมุ่งมั่นต่อเป้าหมายและภาระกิจที่ได้รับ นอกจากนี้คนสไตล์นี้ยังมีความสามารถในการโน้มน้าว ท้าทายตัวเองหรือสร้างทีมเกิดความรู้สึกว่าได้มีการทำงานใหญ่ร่วมกัน ดังในฉากที่ระหว่างทหารทั้ง 8 คน ร่วมเดินทางตามหาพลทหาร Ryan
 
       นายสิบฝ่ายข่าวชื่อ  อับฮัม ได้ถามผู้กอง Miller ว่า : "มีเหตุผลอะไรที่พวดเราทุกคนต้องเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยเหลือคนๆเดียว"

       ผู้กอง Miller ตอบ : "พวกเราทุกคนมีหน้าที่ปฏิบัติตามคำสั่ง คำสั่งอยู่เหนือสิ่งอื่นใดทั้งปวง"

       ไรเบน ซึ่งเป็นพลปืนกล ได้ถามผู้กอง Miller ว่า : " ผู้กอง มีอะไรจะบ่นให้คนอื่นฟังบ้าง"

       ผู้กอง Miller ตอบ : "ฉันจะไม่บ่นกับนาย ฉันเป็นผู้กอง มีสายการบังคับบัญชา ต้องโวยกับเบื้องบน ไม่ใช่เบื้องล่างนายบ่นกับฉัน ฉันก็จะไปบ่นกับผู้บงคับบัญชา ไล่ตามลำดับขั้น"

      ไรเบน ถาม: "ถ้าผู้กองไม่ใช่ร้อยเอก ผมเป็นพันตรีล่ะ ผู้กองจะโวยอะไร"

      ผู้กอง Miller ตอบ : " ในกรณีนี้ฉันก็จะพูดว่า..นี่เป็นภาระกิจที่เยี่ยมมาก ซึ่งมีจุดประสงค์อันมีค่า คุ้มกับความพยายามของผม..."
 
       จากตัวอย่างข้างต้นเมื่อเรามาวิเคราะห์ภาวะผู้นำของคนสไตล์ 8 จะพบว่า คนสไตล 8 มีทักษะในการสร้างความเชื่อมั่นกับผู้บังคับบัญชาที่อยู่เหนือขึ้นไป เช่น ในองค์กรธุรกิจ เขาจะเป็นคนหนึ่งที่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการหรือผู้ถือหุ้นได้มากทีเดียวและสิ่งนี้นำมาซึ่งความไว้วางใจให้ดูแลกิจการที่สำคัญๆของบริษัท
 
     แต่เมื่อเราเปรียบเทียบการแสดงออกของคนสไตล์ 8 กับลูกน้องใต้บังคับบัญชาจะพบว่า เขาจะไม่แสดงความอ่อนแอหรือความไม่มั่นใจในการทำงานให้ลูกน้องเห็นเด็ดขาด แต่เขาจะพยายามสร้างความมั่นใจว่าแนวทางที่เขากำหนดขึ้นเป็นแนวทางที่ถูกต้องมั่นคง มุ่งมั่นสู่ความสำเร็จ
 
      สำหรับกรณีที่การทำงานภายในองค์กรไม่มีประสิทธิภาพ สิ่งที่เขาจะดำเนินการในฐานะผู้บริหารองค์กร คือ การจัดการกับหัวหน้า การกระตุ้นให้หัวหน้าเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น และผลักดันให้หัวหน้ามีการดำเนินการให้เป็นไปตามแนวทางที่เขากำหนดขึ้น ซึ่งนั่นหมายถึง ความกดดันที่เขาส่งต่อมายังหัวหน้า ไม่ใช่ลูกน้องระดับล่าง เพราะฉะนั้นเชื่อได้เลยว่า ใครที่เป็นลูกน้องโดยตรงของคนสไตล์ 8 จะต้องเผชิญกับงานหนักพอสมควร

       เป็นอย่างไรบ้างค่ะ เรื่องราว ยังไม่จบแค่นี้ ตอนต่อไป เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับ ทักษะการสื่อสาร ของคนสไตล์ 8 จากเรื่อง Saving Private Ryan กันต่อ ใครที่คิดว่าตัวเองเป็นคนสไตล์ 8 หรือคิดว่า ตัวเอง มีหัวหน้าที่เป็นคนสไตล์ 8 อย่าพลาดนะค่ะ "รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง"
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที