khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 13 ก.พ. 2010 20.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 38692 ครั้ง

ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัวเรา


ตอนจบ Saving Private Ryan

       จากตอนที่แล้วเราได้พูดถึงเรื่องราวของผู้กอง Miller ซึ่งเป็นคนสไตล์ 8  กันไปแล้ว ตอนนี้เราจะมาพูดถึงพลทหาร Ryan
 
      บทบาทของพลทหาร Ryan เริ่มต้น จากตอนที่ ผู้กอง Miller ออกตามหา Ryan จนได้เบาะแสจากเพื่อนของ Ryan ว่า เขาอยู่ประจำการที่ พลร่มกองพัน 101 เพื่อรักษาสะพานไม่ให้ทหารเยอรมันเข้ายึดไว้ได้  Ryan ไม่ยอมกลับบ้านทั้งๆที่ ผู้กอง Miller จะยกเหตุผลว่าพี่ชายของเขาเสียชีวิตหมดแล้วและกองทัพต้องการให้เขากลับคืนสู่หัวอกแม่ แต่เขายืนยันว่าจะอยู่ต่อสู้ร่วมกับเพื่อนๆ
 
     ท้ายที่สุด พลร่มกองพัน 101 ตายหมด ยกเว้น Ryan เพียงคนเดียว นอกจากนี้ตอนท้ายเรื่อง Ryan เกิดอาการสติแตก นั่งร้องตะโกน อยู่คนเดียวท่ากลางสนามรบ
 
    ถ้าให้ผู้เขียนวิเคราะห์นิสัยของ Ryan ก็อาจจะบอกได้ว่า "แหมนึกว่าจะเก่ง ที่แท้ ก็ท่าดีทีเหลวนี้เอง" ซึ่งจริงๆแล้ว Ryan อาจจะไม่รู้ถึงความต้องการของตัวเองจริงๆก็ได้ และบางครั้งการตัดสินใจก็ใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ซึ่งเข้าได้กับคนสไตล์ 4 นี่เอง การที่ Ryan ตัดสินใจอยู่ร่วมกับเพื่อนในสนามรบอาจจะเป็นเพราะสถานการณ์พาไป ทำให้ใจฮึกเฮิม อยากร่วมเป็นร่วมตายกับเพื่อนๆ โดยไม่สนใจความรู้สึกของคนเป็นแม่ แต่พอเอาเข้าจริงๆ Ryan ก็ไม่ได้กล้าหาญนักเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ เพราะถ้ากล้าหาญจริงๆ คงไม่นั่งร้องสติแตกท่ามกลางสนามรบ
 
    ในสถานการณ์ชีวิตจริงเราอาจจะเจอคนประเภทนี้ได้บ้าง ที่พอจะสังเกตได้ว่าเขาเป็นคนประเภทนี้คือ การทำตัวแปลกๆไม่ค่อยเหมือนคนอื่น ชอบพูดถึงความรู้สึกหรือเปิดเผยตัวเอง มีใจฮึกเฮิมเป็นพักๆ แต่สุดท้ายก็ทำไม่ได้ บางครั้งต้องการให้คนอื่นเข้าใจความรู้สึกของตัวเอง แต่ตัวเองบางครั้งก็ไม่ได้สนใจความรู้สึกของคนอื่นสัก
เท่าไหร่ หนทางที่จะช่วยให้คนสไตล์นี้รู้จักตัวเอง คือการวิเคราะห์ใช้เหตุผลในการตัดสินใจให้มากขึ้น เช่น การศึกษาธรรมะ หรือดูแบบอย่างของคนสไตล์ 6 มาเป็นแนวทางในการพัฒนาตนเองได้...
 
     เรื่องราวของ Saving Private Ryan ก็จบลงเพียงเท่านี้ เรื่องนี้ยังมีข้อคิดดีๆอีกเยอะ โดยเฉพาะในตอนท้ายของเรื่องที่สอนใจเราว่าให้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีคุณค่ามากที่สุด!!
 
    ตอนแรกผู้เขียนคิดว่า จะเขียนวิเคราะห์เรื่องอื่นๆอีก แต่มีผู้อ่านบางท่านบอกมาว่า เอาเรื่องใหม่ๆมาวิเคราะห์สิ! จะได้ดูตื่นเต้น น่าสนใจหน่อย แต่ผู้เขียนต้องขออภัยด้วยที่ไม่ได้มีเวลาไปดูหนังในโรงภาพยนตร์สักเท่าไหร่ เนื่องจากติดภาระกิจส่วนตัวบางประการ แต่โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบดูหนัง และอ่านหนังสือมาก เลยขออนุญาตสำรวจตลาดผู้อ่านสักนิดหนึ่งก็แล้วกันนะค่ะ
 
    ถ้าคุณผู้อ่านต้องการให้เขียนเรื่องอะไร ก็ พิมพ์ หมายเลข (อยู่ด้านล่าง) หน้าเรื่องที่ต้องการให้วิเคราะห์ ส่งผ่านทางระบบ comment มาได้ ถ้าเรื่องที่กำหนดให้ไม่ตรงใจก็สามารถเขียนเรื่องอื่นเสนอแนะมาได้ แต่ถ้าไม่ต้องการให้เขียนก็พิมพ์ O ซึ่งผู้เขียนจะรอคำตอบสัก 10 คน แล้วค่อยเริ่มเขียน แต่ถ้าไม่มีเสียงตอบรับกลับมา ผู้เขียนขอปิดตัวชั่วคราว .. หวังว่าคงไม่ว่ากัน แต่จะเขียนบทความอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับภาพยนตร์มาให้อ่านกันต่อ
 
   เรื่องที่ผู้เขียนเสนอมาคร่าวๆ มีดังนี้
   0. ไม่ต้องการอ่าน
   1. Enemy at the gates
   2. Black Hawk Down
   3. We were soilders
   4. บุญชู
   5. GI Joe
   6. GI Jane
   7. Behide enemy line
   8. Trigger & Pooh
   9. เรื่องอืนๆ ที่เสนอแนะมา
 
     หมายเหตุ : เรื่องที่ส่งมาขอให้มี DVD ออกขายก่อนแล้วกันนะค่ะ Bye!!
     ..............................................................................................................
 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที