khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 13 ก.พ. 2010 20.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 38691 ครั้ง

ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัวเรา


ตอนที่ 4 แนวคิดการทำงานของคนสไตล์ 8 จากเรื่อง Saving Private Ryan

       เป็นที่ทราบกันดีว่าคนสไตล์ 8 มักจะยึดมั่นเป้าหมายในการทำงานเป็นหลัก และภาระกิจในครั้งนี้คือ การตามหา Ryan และปกป้องเขาเพื่อกลับคืนสู่ครอบครัวที่ผู้เป็นแม่ต้องสูญเสียลูกชายในสนามรบถึง 3  คน และ Ryan เป็นความหวังเดียวของคนเป็นแม่ที่จะได้เห็นลูกคนที่เหลืออยู่
 
  จากตอนที่แล้วเราได้เรียนรู้จุดอ่อนของคนสไตล์ 8 คือ ผู้กอง Miller กันไปแล้ว ในตอนนี้เราจะมาติดตามดูกันว่าในสนามรบเขามีวิธีการจัดการกับสถานการณ์ที่ตึงเครียดอย่างไร
 
    โดยนิสัยทั่วไปของคนสไตล์ 8 เป็นคนที่ทำอะไรรวดเร็วค่อนข้างหุนหันพลันแล่นเขาให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับความเร่งด่วนในการตัดสินใจและมักใช้ศูนย์หัว(Thinking center) ในการประมวลผลข้อมูล (แต่อาจจะไม่ต้องการข้อมูลมากเท่า สไตล์ 5, 6, 7) และเมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ที่กระตุ้นให้เขาทำอะไรสักอย่าง เขาจะรีบทำหรือลงมือจัดการทัทีนบางครั้งไม่ได้ฟังเสียงทัดทานจากคนรอบข้าง
เช่น เหตุการณ์ตอนที่ ไปเจอกับฐาน เรดาห์ที่ใช้การไม่ได้ และเป็นที่ตั้งของฐานปืนกล ทางทีมที่ร่วมเดินเสนอให้เลี่ยงทางอื่นในไปตามหา ryan แต่ผู้กอง Miller กลับพูดว่าเป้าหมายหลักของเราคือการชนะสงคราม และมุ่งหน้าไปยังฐานเรดาห์ทันทีโดยไม่ฟังคำคัดค้านของลูกน้อง และเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียลูกน้องไปอีก 1 คน
 
    อีกฉากหนึ่งตอนที่ ผู้กอง Miller พบกับพลทหาร Ryan แต่  Ryan ไม่ขอกลับจะอยู่เพื่อขัดขวางไม่ให้ทหารเยอรมันเข้ายึดสะพานได้ ด้วยความที่ ผู้กอง Miller เป็นคนยึดมั่นในเป้าหมายหลักของการทำงาน คือ การชนะสงคราม เลยเข้าร่วมกับภาระกิจในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ด้วยความที่คนสไตล์นี้ ขึ้นชื่อว่าเป็น "ผู้ปกป้อง" ผู้ที่อ่อนแอกว่า จึงไม่ยอมให้พลทหาร Ryan อยู่ห่างจากตัวเอง บวกกับภาระกิจหลักคือ พิทักษ์ Ryan ให้ปลอดภัยให้ได้
 
     มาถึงฉากหลักที่ทำเอาผู้อ่านซาบซึ้งในการยึดมั่นการทำงานของ ผู้กอง Miller คือ ฉากตอนที่ผู้กองโดนยิง จนตัวเองไม่สามารถพยุงตัวขึนนั่งได้ สติก็เริ่มเบรอๆ แต่ก็ยังนั่งยิงปืนใส่รถไปเรื่อยๆ (ดูแล้วต้องนับถือผู้กำกับจริงๆ คิดได้อย่างไร)
 
 เรื่องราวของผู้กอง Miller ก็จบลงเพียงแค่นี้ แต่ถ้าไม่พูดถึง Ryan ก็คงไม่ได้ เพราะชื่อเรื่องก็บอกแล้วว่าSaving Private Ryan.."พลทหาร Ryan" เป็นคนอย่างไรและเข้ากันกับคนสไตล์ไหน รอติดตามกันต่อไปนะค่ะ เป็นตอนจบของเรื่องนี้
...
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที