khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 13 ก.พ. 2010 20.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 38693 ครั้ง

ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัวเรา


ตอนที่ 2 เรียนรู้เรื่องการสื่อสารของคนสไตล์ 8 จากเรื่อง Saving Private Ryan

   
     จากตอนที่แล้ว ได้พูดถึงลักษณะของ ผู้กอง John Miller ที่เข้าได้กับคนสไตล์ 8 กันไปแล้ว ในตอนนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะการสื่อสารของผู้นำสไตล์ 8 กันค่ะ
 
      เป็นที่รู้กันว่าเป็นลักษณะของคนสไตล์ 8 เขาเกิดมาเพื่อ  to be the leader หลังจากที่เขาได้รับ
ภาระกิจ ให้ตามหาพลทหาร Ryan เขาถือว่านี้คือ พันธกิจหลักในการทำงาน เขาต้องมีการเตรียมลูกน้องที่ร่วมเดินทางตามหาพลทหาร Ryan และเขาจะมีสร้างทีม ที่ทำให้ลูกทีมเกิดความรู้สึกว่าได้มีการทำงานใหญ่ร่วมกัน นอกจากนี้ถ้าเราสังเกตพฤติกรรมการสื่อสารในระหว่างที่ผู้กอง  Miller ต้องการลูกทีมที่สามารถพูดภาษาฝรั่งเศษ และเยอรมันได้ เขาจะใช้วิธีการสื่อสารเคลื่อนตัวเข้าไปใกล้ผู้ฟังตรงๆ และต้องการคำตอบสั้นๆ ตรงๆ นี้คือบทสนทนาของคนสไตล์ 8 "
 
       Miller: ฉันมาหาสิบโท อับฮัม...ที่พูดภาษาฝรั่งเศษกับเยอรมันได้ .
       สิบโท: ครับผม
       Miller: คุณพูดฝรั่งเศสได้มั้ย!!
       สิบโท: ...ฝรั่งเศลได้ เยอรมันคร่องเลยครับ...
       Miller: คุณถูกสั่งให้อยู่หน่วยผม เก็บของได้แล้วเราจะไปนูวิลล์กัน!!!
       สิบโท: ท่านครับมีทหารเยอรมันมากในนูวิลล์ และผมไม่เคยออกรบเลยครับ
       Miller: ฉันต้องการคนที่พูดภาษาฝรั่งเศษกับเยอรมันได้!!!
       สิบโท: ผมไม่เคยออกรบมาก่อน
       Miller: เคยยิงปืนตอนฝึกมั้ย...
       สิบโท: เคยครับ
      Miller: เก็บของได้!!!
 

         นอกจากนี้คนสไตล์ 8 ยังขาดความละเอียดอ่อนในการพูดและไม่ลังเลใจที่จะพูดออกไปตรงๆ นี่คือเหตุการณ์การสื่อสาร ตอนที่เจอกับ Ryan ตัวปลอม .......
             
             Miller: " พลไรอันฉันมีข่าวร้ายมาบอก ฉันไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไรดี บอกเลยแล้วกัน เอาเป็นว่าพี่น้องของนายตายหมดแล้ว "
 
       ในสถานการณ์ปัจจุบันถ้าคุณต้องอยู่ใต้บังคับบัญชาผู้นำสไตล์ 8 ถ้าอยากให้มีการสื่อสารโดยใจเขา ก็คือการพูดโต้ตอบตรงประเด็นไม่อ้อมค้อม และแสดงให้เขาเห็นว่าคุณทำได้ แต่คุณก็ต้องทำได้จริงๆ ไม่รับปากลอยๆเพราะนั่น หมายถึง ภาพลักษณ์ที่เขามองคุณ และความเชื่อมั่นที่เขาจะมีต่อคุณ แต่ถ้าคุณทำไม่ได้คุณต้องมีเหตุผลที่ทรงพลังจริงๆ ไม่ควรจะบอกว่าคุณไม่มีเวลาทำ เพราะคนสไตล์นี้ ไม่ชอบคนที่ไม่เก่งงาน ในความคิดของเขาคนที่ทำงานจะมีอยู่ 2 แบบ คือ เก่ง และ ไม่เก่ง อยากเป็นคนเก่งในมีภาพลักษณ์ดีในสายตาเขา คุณอาจเรียนรู้จากคนสไตล์ 3 เป็นแบบอย่างในการทำงานได้ดีค่ะ
    
     เรื่องราวยังไม่จบแค่นี้ ถ้าคุณเคยดูหนังเรื่องนี้แล้ว คุณก็จะทราบว่า ผู้กอง Miller ก็ยังมีจุดอ่อนในตัว นั้น คือ ความอ่อนไหว เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามกันต่อในวนพรุ่งนี้นะค่ะ

   หมายเหตุ: ท่านผู้อ่านท่านใดต้องการอ่านบทความย้อนหลังเกี่ยวคนสไตล์ 8 และ 3 สามารถ click link ได้จากที่นี้ ค่ะ
   คนสไตล์ 8 http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?passTo=24216e7794809d6c3104d5fe95cb4f7b&pageid=9&bookID=1682&read=true&count=true
   คนสไตล์ 3 http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?passTo=24216e7794809d6c3104d5fe95cb4f7b&pageid=4&bookID=1682&read=true&count=true

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที