khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 01 ก.พ. 2010 08.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3752 ครั้ง

เราจะสื่อสารกับลูกน้อยวัยเตาะแตะอย่างไร


การสื่อสารกับเด็กวัยเตาะแตะ

     
      พ่อแม่ที่มีลูกวัย 3-5 ขวบ  คงจะเคยประสบปัญหาในการสื่อสารกับลูกเพื่อให้ลูกทำตามสิ่งที่เราพูด  ซึ่งมีหลายวิธีที่ผู้เป็นพ่อเป็นแม่ มักจะใช้กัน ได้แก่ การขู่ลูกด้วยเสียงอันดังเพื่อให้ลูกทำตาม  การวางเงื่อนไขให้เด็กปฏิบัติตาม หรือการตีลูก  เป็นต้น   ซึ่งหลายๆ วิธี เมื่อใช้ไปแล้ว ก็นำมาสู่ความทุกข์ใจ  นั่นก็คือ 
ความรู้สึกผิดของพ่อแม่ก่อนที่เราจะมาเรียนรู้เรื่องการสื่อสารกับลูก เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับนิสัยของลูกเสียก่อน เหมือนคำโบราณที่บอกว่า รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง สำหรับนิสัยหรือพัฒนาการของเด็กในช่วงอายุ 2-6 ปี บอกไว้ว่า เด็กวัยนี้มีนิสัยชอบอิสระ  เริ่มพึ่งตัวเอง  อยากเป็นตัวของตัวเอง ชอบปฎิเสธ ดื้อ  นักจิตวิทยาเด็ก ดร. เฮม  จีนอตต์  (Dr.Haim  Ginott) ผู้เขียนหนังสือวิธีพูดกับลูก ได้กล่าวถึงหลักการง่ายๆในการพูดกับลูกว่า จงแสดงความรู้สึกเข้าอกเข้าใจและเห็นอกเห็นใจของลูกคุณ  วิธีการหนึ่งที่นำมาใช้คือ การใช้กระจกสะท้อนอารมณ์  หมายถึง  การที่พ่อแม่ ต้องเป็นกระจกที่คอยสะท้อนความรู้สึกของเด็ก ๆ  ซึ่งจะมีส่วนทำให้พวกเขาเข้าใจตัวเองได้ดีขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น  เมื่อลูกมีอารมณ์   โกรธ  หวาดกลัว  สับสน  หรือเสียใจ  โดยธรรมชาติแล้ว พ่อแม่ มักจะรีบลงความเห็นและให้คำแนะนำกับเขา ซึ่งเป็นการสื่อข้อความที่เป็นการซ้ำเติมความเจ็บปวดให้กับเขา  ขอยกตัวอย่างสถานการณ์หนึ่ง มี เด็กชาย วัย 3 ขวบ กำลังแสดงอาการหงุดหงิดในขณะที่ต่อของเล่น LECO  ไม่ได้ดั่งใจ พ่อแม่หลายคนพอเจอกับสถานการณ์อย่างนี้ มักจะเข้าไปและบอกกับลูกว่า ลูกต้องต่อ LECO อย่างนี้นะ.... แต่ถ้าใช้วิธีการของ  ดร.เฮม แม่อาจจะต้องเปลี่ยนคำพูด จากการรีบเข้าไปแนะนำเปลี่ยนเป็น แม่รู้ว่า ลูกรู้สึกยุ่งยากกับการต่อ LECO และลูกอาจต้องการให้แม่ช่วย งั้นเราช่วยกันต่อ LECO  นะคะ  การกล่าว เช่นนี้เราจะช่วยให้ลูกเข้าใจความรู้สึกของตนเอง  และค้นพบหนทางแก้ปัญหาร่วมกับลูกอย่างมีความสุข


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที