ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 14 ต.ค. 2009 13.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6280 ครั้ง

ปาย สวรรค์แห่งนักท่องเที่ยว


1

เดี้ยวนี้ หากเอ๋ย ถึง ปาย เชื่อว่า หลายคนคงรู้จักอย่างแน่นอน บ้างก็เคยไปสัมผัสปายมาแล้ว บางก็รู้จักในแง่เมืองหนาวที่น่าท่องเที่ยว
แต่เมื่อย้อนกลับไปเมื่อหลายปี ก่อน นั้น ปายยังเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีโรงแรมเพียงไม่กี่แห่ง แต่เดี่ยวนี้ นั้นมีโรงแรมและรีสอร์ทใหม่เกิดขึ้นเพื่อ รองรับนักท่องเที่ยวมากมาย โดยส่วนตัวผู้เขียนไม่เคยไป ปาย (เอ๋า ......อิอิ...) แต่เคยเห็น ปาย จาก นิตยสาร เว็บ ต่างๆ ตลอดจนภาพถ่ายจากคนรู้จักที่ได้เคยไปมา ดูแล้ว ก็ น่าท่องเที่ยวจริงๆ แต่โดยส่วนตัว ชอบเที่ยว ทะเล มากกว่าภูเขาเมืองหนาว แต่เห็นแล้วก็อยากไปนะ...............

เห็นบทความ ท่องเที่ยว ปาย ใน  www.tcdcconnect.com
จึงนำมาฝากกัน ครับ

ปาย : ชุมชนแห่งนักสร้างสรรค์ สววรค์แห่งนักท่องเที่ยว
October 12th, 2009

pai1

ปายเป็นเมืองเล็กๆ ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่กำลังสุกสว่างขึ้นเรื่อยๆ ในแผนที่การท่องเที่ยวไทย อาจเพราะด้วยเสน่ห์อันโดดเด่นเฉพาะตัว เมืองปายจึงได้ปรากฏตัวบ่อยครั้งในสื่อสิ่งพิมพ์ รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์โฆษณา ฯลฯ ทำให้เมืองเล็กในหุบเขาแห่งนี้คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ฝันว่า ชีวิตนี้ต้องขอมาเยือนปายให้ได้สักครั้ง

เขามาเที่ยวปายกันทำไมหรือ?
นี่คือคำถามที่นักเดินทางหลายคนอาจยังสงสัย ชาวปายเองเล่าว่า เมืองนี้เป็นที่รู้จักในหมู่นักแบกเป้ต่างชาติ (ผู้เดินทางแสวงหาเมืองในอุดมคติที่อยู่นอกแผนที่การท่องเที่ยวกระแสหลัก) มานานกว่าสองทศวรรษแล้ว ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่งจะมาให้ความนิยมอย่างมากในช่วงห้าปีที่ผ่านมาเท่านั้น

ย้อนไปเมื่อหลายปีก่อน นิตยสาร Time เคยเขียนถึงเมืองปายในบทความท่องเที่ยวเรื่อง “Uncovering the secret of Pai” นำเสนอเรื่องราวอันเป็นเสน่ห์ของเมืองนี้ จนผู้คนต่างชาติเริ่มขนานนามให้ปายว่า “เป็นเช่นเมืองอุบุด (บาหลี) แห่งประเทศไทย” ซึ่งจากชื่อเสียงที่โด่งดังขึ้น ทุกวันนี้เมืองปายขยายตัวออกไปเร็วมาก มีเครื่องบินเล็กของสายการบิน SGA ขึ้นลง ณ สนามบินปายอย่างน้อยวันละ 1 เที่ยว มีรีสอร์ทเปิดตัวใหม่ขึ้นมากมายในปีหนึ่งๆ (ทุกวันนี้เมืองปายมีโรงแรม รีสอร์ท และเกสท์เฮ้าส์ รวมกันเกือบสี่ร้อยแห่ง)

ชุมชนเล็กๆ ของคนมากไอเดีย
นอกจากสีเขียวของขุนเขา สายน้ำปาย และความงามของภูมิทัศน์ทางธรรมชาติแล้ว วัฒนธรรมพื้นบ้านและความหลากหลายทางด้านชาติพันธุ์ ก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่สร้างเสน่ห์น่าหลงใหลให้กับเมืองเล็กๆ เมืองนี้ ซึ่งในปัจจุบัน วิถีและวัฒนธรรมใหม่ที่โดดเด่นอย่างมากของปายก็คือ ความเป็นชุมชนของนักสร้างสรรค์ (Creative people) ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน จิตรกร นักออกแบบ นักคิด นักเขียน นักดนตรี ฯลฯ ที่พากันทิ้งเมืองใหญ่มาตั้งรกรากทำกินร่วมกับชาวบ้านที่นี่

pai2

ความงามของธรรมชาติ ผู้คน และวัฒนธรรมที่หลากหลายของปาย กลายเป็นวัตถุดิบสำคัญให้กับเหล่าศิลปินในการสร้างสรรค์ผลงาน ตั้งแต่ในรูปแบบของงานศิลปะ ไปจนถึงสินค้าและบริการต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ร้านของที่ระลึก ร้านกาแฟ บูติกรีสอร์ท ฯลฯ ซึ่งในท้ายที่สุด ทุกองค์ประกอบข้างต้นก็ได้ร่วมกันสร้างบรรยากาศความเป็น ‘Creative community’ ให้กับเมืองปายไปโดยปริยาย ทุกวันนี้อาจจะกล่าวได้ว่า รายได้หลักของชุมชนปายนั้นมาจากธุรกิจการท่องเที่ยว และธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยความคิดสร้างสรรค์เป็นสำคัญ

Pai = Brand Destination
ควบคู่ไปกับภาวะที่การท่องเที่ยวกำลังเบ่งบาน ณ นาทีนี้ คำว่า ‘ปาย’ สามารถเป็นแบรนด์ที่ขายดีแบบเทน้ำเทท่า ของที่ระลึกที่ขึ้นชื่อจากเมืองปายวันนี้ไม่ใช่ผลไม้ แหนมสด หมูยอ หรือแม้แต่กระเทียมจากแหล่งปลูกพันธุ์ดี หากแต่เป็นสินค้าและบริการที่สร้างขึ้นโดยผู้ประกอบการสร้างสรรค์ (Creative entrepreneur) รายเล็กรายน้อย ที่ได้ผันไอเดียต่อยอดอัตลักษณ์ของปายให้กลายเป็นเม็ดเงินเลี้ยงชีพ

pai3

เสื้อยืดโลโก้ ‘ปาย’ ดีไซน์ต่างๆ น่าจะเป็นตัวอย่างที่เด่นชัดที่สุด เพียงแค่เสื้อตัวหนึ่งที่สกรีนคำว่า ‘รักปาย’ ก็ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่นี่ขายเสื้อยืดที่ระลึกกันได้มากมายชนิดบ้านเมืองอื่นต้องอิจฉา ยังไม่รวมถึงสินค้าของที่ระลึกอื่นๆ เช่น แม่เหล็กติดตู้เย็น โปสการ์ดรูปวิว และของจิปาถะต่างๆ ที่มียี่ห้อ ‘ปาย’ ติดอยู่ ปรากฏการณ์นี้ถือเป็นเส้นทางการสร้าง Community brand ที่ประสบสำเร็จเกินความคาดหมาย


อ่านต่อ....................

เครดิตรูปภาพ:
http://www.ilovepai.com
http://www.flickr.com/photos/re-studiohm/3235788156/

http://www.flickr.com/photos/newdavich/3442563704/
http://www.thaitravelpages.com/webboard/forum_posts.asp?AN=1&TID=905&PN=1&TabID=5&SubTabID=5&TPN=1

Tags: , ,


ขอบคุณ บทความดีๆ จาก  www.tcdcconnect.com
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที