ตอนที่ 8
รูปที่ 10 แสดงการหมักเอทานอล (Fermentation)
2. การหมักเอทานอล (Fermentation)
การเตรียม medium ใน starter ให้สามารถพร้อมที่จะส่งเข้าถังหมักเอทานอง (ถังหมักส่า) ได้ก่อนที่จะ feed medium เข้าถังหมักส่า ต้องมีการเตรียมสภาพภายในถัง ให้เหมาะสมกับกระบวนการหมัก ให้ปราศจากเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนอื่นๆ
.เมื่อเติมสารอาหารและหัวเชื้อหมักเข้าถัง กระบวนการหมักก็จะเริ่มขึ้น จากการทำงานของเชื้อยีสต์ Saccharomyces cerevisiae สายพันธุ์ที่เหมาะสมกับวัตถุดิบที่ใช้ ภายในถังจะเกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี
อาหารของยีสต์ คือน้ำตาลกลูโคส ที่เตรียมจากกระบวนการใน saccharifying tank
.หรือในกรณีที่ใช้กากน้ำตาลที่ความเข้มข้น 80°Brix ต้อง diluteให้เหลือ 25°Brix เพื่อให้ ยีสต์ใช้เริ่มปฏิกิริยาชีวเคมีได้ง่าย
. ภายถังต้องจัดสภาพให้ปราศจากออกซิเจน / มีออกซิเจนเพียงเล็กน้อย เปิด agitator พร้อมปรับสภาพ ของออกซิเจนเพื่อให้ส่วนผสมอาหารและยีสต์ผสมให้เข้ากันได้ดี ทั่วทั้งถัง พร้อมทั้งปรับระดับค่าพีเอช (pH = 3.0 -5.0) และเปิดระบบน้ำหล่อเย็นเพื่อควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ 26 32°C
กระบวนการหมักจะค่อยๆเกิด
แอลกอฮอล์/เอทานอล
และโดยทั่วไปการหมักจะสิ้นสุดลงในเวลาประมาณ 23 วัน (48-72 ชม.) ผลที่ได้คือแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นประมาณ 8 12 % โดยปริมาตร ตามทฤษฎี ยีสต์จะเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสเป็นแอลกอฮอล์ได้ 51.1% และแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ 48.9 % โดยน้ำหนัก และมีความร้อนเกิดขึ้นตามที่แสดงกระบวนการหมักในรูปที่10 และสมของการหมักในรูปที่ 11
รูปที่ 11 แสดงสมการของกระบวนการหมักเอทานอล (Fermentation)
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที