พรพรหม

ผู้เขียน : พรพรหม

อัพเดท: 13 ก.ย. 2009 10.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5000 ครั้ง

Microsoft Excel สามารถเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานให้สนุก เเละง่ายขึ้นได้อย่างไรบ้าง

ติดตามบทความชุดนี้ กับปัญหาท้าท้าย ที่เเก้ได้ด้วยทักษะการใช้เอ็กเซล เเละร่วมกันเเลกเปลี่ยนความคิดเห็น ติชมเพื่อให้การทำงานของเราทุกคนมีประสิทธิภาพมากที่สุด

หมายเหตุ*เรื่องราวในนิยายกึ่งวิชาการเรื่องนี้ เป็นเรื่องเเต่งขึ้น เเละไม่ได้พาดพิงถึงบุคคลหรือองค์กรณ์ใดทั้งสิ้น สถานการณ์เเละปัญหามีเพื่ออรรถรสในการใช้ Microsoft Excel 2007 อย่างมีจุดมุ่งหมายเเละไม่น่าเบื่อเท่านั้น


เมื่อข้อมูลสิบเอ็ดปีย้อนหลัง ใช้วันที่ผิดหมดเลย!

พีเจ...นักวิเคราะห์ข้อมูลคนใหม่ของสำนักข่าวเกรเเฮมถอนใจเบาๆ เบื้องหน้าคือจอคอมพิวเตอร์สี่จอ กำลังวิ่งพล่านด้วยราคาการซื้อขายหุ้นที่เปลี่ยนเเปลงตลอดเวลา  หน้าจอสี่เหลี่ยมเล็กๆที่มุมจอมีข้อความสั้นๆว่า ข้อมูลของอัตราการเเลกเปลี่ยนเฉลี่ยที่สำนักข่าวเเจ้งมานั้น เป็นค่าเฉลี่ยย้อนหลังหนึ่งวัน ไมใช่ราคาการซื้อขายวันนี้ที่ยังเปลี่ยนเเปลงตลอดเวลา 

"งั้นข้อมูลที่เก็บไว้ทั้งหมดก็ผิดน่ะสิ" พีเจพึมพำกับตัวเอง

งั้นเราคงต้องเเก้ข้อมูลในรายงานด้วยตัวเองเเล้วละ

ว่าเเล้ว พีเจก็รีบคลิกไอคอนสีเขียวรูปกากบาททันที

"Excel 2007 นี่ดีจัง โหลดข้อมูลจากเว็บได้ง่ายๆ" พีเจชื่นชม พลางก็คลิกที่ Data>from Web พร้อมๆกับคัดลอก url มาวาง เเล้วคลิกโอเค เท่านั้นเธอก็ได้ข้อมูลอัตราเเลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ ที่มีวันที่กำกับผิด จำนวน 3652 เเถวมา

โปรดติดตามตอนต่อไปว่าพีเจจะทำอย่างไร ถ้าอยากได้ข้อมูลอัตราเเลกเปลี่ยน เเต่ต้องเลื่อนวันที่กำกับย้อนหลังไปหนึ่งวัน

มีหลายวิธี

ถ้าท่านผู้อ่านอยากเเนะนำก็ฝากคอมเม้นต์ไว้ก่อนเลย

=โปรดติดตามนิยายกึ่งวิชาการเรื่อง Excel Master นี้ต่อไป เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ=


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที