ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 10 ก.ย. 2009 14.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6393 ครั้ง

รู้ทันความคาดหวังที่สูงขึ้นของผู้บริโภค ตอนที่ 1 (THE EXPECTATION ECONOMY)


1


การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการสร้าง ปรับปรุง พัฒนาผลิตภัณฑ์ ในยุคนี้ที่ดูจะคาดการความเป็นไปของตลาดได้ยากเพราะปัจจัยต่างๆ ที่เข้ามากระทบนั้น ถือเป็นเรื่องยากอีกเช่นกันที่จะรู้ทันความคาดหวังของผู้บริโภค

ได้อ่านบทความดีๆจาก www.tcdcconnect.com จึงนำมาฝากกันอีกครั้งนะครับ

รู้ทันความคาดหวังที่สูงขึ้นของผู้บริโภค ตอนที่ 1 (THE EXPECTATION ECONOMY)
October 1st, 2008
eco_banner.jpg
พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ฉลาดขึ้น รู้เยอะขึ้น ทำให้มีความต้องการมากขึ้น และมีการคาดหวังสูงขึ้น ครั้งนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเทรนด์แกนนำที่อธิบายทัศนคติและพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี…

EXPECTATION ECONOMY คือ ภาวะเศรษฐกิจที่ผู้บริโภคมีประสบการณ์และข้อมูลความรู้มากขึ้น ทำให้มีการคาดหวังสูงต่อตัวสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งเกิดจากปัจจัยที่เพิ่มขึ้น ทั้งในประสบการณ์การบริโภคอันยาวนาน ตัวเลือกใหม่ๆ แหล่งข้อมูลที่ง่ายต่อการเข้าถึง มีผู้คัดเลือกและกรั่นกรองข้อมูลต่างๆให้ก่อนตัดสินใจ วันนี้ผู้บริโภคจึงไม่ได้คาดหวังให้สินค้าที่ตนซื้อ เป็นเพียงสิ่งที่ตอบสนองความต้องการพื้นฐานทั่วไป แต่คาดหวังว่าเขาจะได้รับใน “สิ่งที่ดีที่สุด”

eco_2.jpg

ยุคนี้ข้อมูลข่าวสารต่างๆแพร่กระจายได้ไวปานจรวด แบรนด์ใหม่ๆ มีโอกาสเปิดตัวและเกิดในตลาดได้รวดเร็ว …
ถ้าดีจริง และที่สำคัญ ผู้บริโภคมีความฉลาดรอบรู้ว่าสินค้าอะไรดีที่สุด ถูกที่สุด หรือใช่ที่สุด และยังเพลิดเพลินกับการสืบเสาะแสวงหาข้อมูลต่างๆ แถมนำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบกันอย่างเอาจริงเอาจัง โดยอาศัยข้อมูลจากเว็บไซต์ บล๊อก และแม๊กกาซีนแขนงต่างๆ เหล่านี้

ผลกระทบในแง่ความรู้สึกของผู้บริโภคที่รู้มาก หวังสูง แต่ตลาดสินค้าไม่ตอบสนอง ทำให้ผู้บริโภคเกิดภาวะเบื่อหน่ายและหงุดหงิดรำคาญใจ  อาการเบื่อหน่ายมักเกิดขึ้นกับสินค้าหรือบริการที่ผู้บริโภคมองว่ายังไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด และสามารถเลี่ยงไปใช้ตัวเลือกอื่นๆที่คิดว่าดีกว่าได้ เลยคิดเสียว่า “ช่างมันฉันไม่แคร์” เมื่อใช้สินค้าแล้วไม่ชอบก็เลิกใช้ ไม่คิดหวนกลับไปใช้อีก และไม่บอกด้วยว่า “เพราะอะไร”

อ่านต่อ............  

ที่มา : trendwacthing.com  
ที่มา : www.tcdcconnect.com


ขอขอบคุณทั้ง 2 เว็บไซต์เลยนะครับที่มีบทความดีให้เราอ่านเสมอ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที