วิกูล

ผู้เขียน : วิกูล

อัพเดท: 02 ก.ย. 2009 16.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3546 ครั้ง


จะล้มจะเลิกอะไร ก็ต้องมีคำตอบว่าจะทำอย่างไรต่อไป


-เราคงวุ่นวายอยู่กับการล้มอำมาตย์เกินไปหรือเปล่า ไม่เคยเห็นใครพูดเลยว่าถ้าล้มอำมาตย์ได้แล้วจะให้อำมาตย์ ไปอยู่ ณ ที่ใด

ถ้าเราได้พูดถึงที่อยู่ของเขาภายหลังที่ล้มไปแล้ว อาจเป็นการดีสำหรับอุดมการณ์นี้ก็ได้ เพราะอำมาตย์เอง ก็อาจเอือมระอากับระบบอำมาตย์เช่นกัน

แต่เพราะเข้าไม่มั่นใจในสวัสดิภาพ ว่าถ้าล้มแล้ว เขาจะไปอยู่ที่ใด ทำให้ต้องขัดขืนเพื่อความอยู่รอด จึงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะให้เกิดการจนตรอก

หากอำมาตย์รู้ล่วงหน้าและเป็นที่มั่นใจได้ว่าจะได้ไปอยู่ที่ใดอย่างสมเหตุสมผล และเป็นที่ยอมรับแล้ว เราอาจจะไม่ต้องเสียเวลา เสียกำลังอะไรมากมายที่ต้องไปล้มอำมาตย์ และอำมาตย์เองก็อาจให้ความร่วมมือ

หรืออำมาตย์เต็มใจเปลี่ยนฝ่ายมาช่วยสนับสนุนเราล้มอำมาตย์ที่เป็นระบบก็ได้ แต่เพราะเขาไม่มั่นใจนั่นเอง เขาจึงต้องสู้ไว้ก่อน

เราจะตัดต้นไม้ ทิ้งสิ่งของเรายังหาที่ทิ้งรองรับไว้เลย ดังนั้นเพื่อความสมประโยชน์ทั้งผู้ที่จะล้มอำมาตย์ และอำมาตย์เอง จึงควรที่จะพูดถึงว่าล้มแล้วจะให้อำมาตย์อยู่ที่ใด

แนวทางที่จะฆ่าฟันล้างโคตร คงไม่ไช่แนวทางที่ควรเลือก เพราะอำมาตย์ก็คนไทย เพียงแค่โลกปัจจุบันไม่เหมาะกับระบบอำมาตย์แล้วเท่านั้น

อำมาตย์นั้นก็มีคุณงามความดีที่เคยสร้างไว้มิใช่น้อย ลองคิดดูอย่ามองเพียงด้านที่ไม่ถูกใจแต่ถ่ายเดียว

ครับผมหวังว่าต่อไป หากพูดว่าจะล้มนั่น ล้มนี้ หรือล้มอำมาตย์แล้ว ควรต้องพูดถึงด้วยว่า จะให้สิ่งที่เราจะล้มนั้นไปอยู่ ณ ที่ใด อย่างสมศักดิ์ศรีในความเป็นมนุษย์ และความเป็นไทยด้วยกัน

ช่วยกันคิดอย่างเมตตา ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดความขัดแย้งได้ แต่ถ้าพูดดีๆด้วยเหตุผลแล้วไม่ยอมอย่างเดียว ฝืนกฎธรรมชาติโลกาภิวัฒน์แล้วไซร้

 

นั่นแหละสมควรลงโทษสถานหนัก...!!!


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที