วิกูล

ผู้เขียน : วิกูล

อัพเดท: 27 ก.ค. 2009 15.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4686 ครั้ง

การแก้กรรมที่ถูกต้อง เริ่มที่การจับให้ถูก...!!!


-

18845_monk4.jpg


การแก้กรรม ด้วยการจับ...!!!

 

วิกูล  โพธิ์นาง

รัฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

๒๗ กรกฎาคม ๒๕๕๒

 

 

 

 

ในชีวิตประจำวัน ของอุปโภคบริโภคมีทั้ง “ของดีที่ใช้การได้” และ “ของเสียใช้การไม่ได้”

 

ถ้าเราทราบว่า ของดีหรือเสียเป็นเช่นใด ก็จะสามารถเลือกหามาใช้ได้ให้เหมาะสมกับภาระการณ์โดยไม่ยาก

 

แต่ถ้า ยังไม่เข้าใจ ไม่ทราบว่าของดี ของเสียเป็นแบบใด ก็จะไม่สามารถหยิบจับของเหล่านั้นมาได้ถูกต้อง การใช้ประโยชน์ก็ไม่สมประสงค์ดังตั้งใจ

 

ของสองสิ่ง  ที่อยู่ในภาชนะปิดมิดมองไม่เห็น  มีทั้งขนม และมูลสัตว์ เราล้วงมือลงไปโดยมิได้มองก่อน ก็สุ่มเสี่ยงที่จะมีโอกาสคว้ามูลสัตว์ติดมือ อันจะทำให้สกปรกติดร่างกาย ส่งกลิ่นเหม็น เสียอารมณ์

 

ตรงกันข้าม นำของสองสิ่งดังกล่าวมาวางกลางแจ้ง ก็ง่ายที่จะทราบและสามารถหยิบจับมาได้แต่ของถูกใจ ตามประสามนุษย์ก็คือขนม

 

ยกเว้น ทารกที่ไร้เดียงสา จะหยิบจับมูลสัตว์ หรือขนมในโอกาสที่พอๆกัน...!!!  ด้วยวัยวุฒิและคุณวุฒิอันอ่อนต่อโลกธรรม เขายังต้องอาศัยการบ่มเพาะประสบการณ์ อาศัยผู้ใหญ่กว่าคอยสั่งสอนชี้นำ และก็ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ใหญ่นั้น จะนำพาไปในทางใดอีกด้วย

 

เราท่าน เติบใหญ่มา มิได้เป็นทารก ย่อมรู้ว่าอะไรดีไม่ดี อะไรควรมิควร คนเรานั้น ในคนหนึ่งๆมีทั้งดี และชั่วเลวผสมกันอยู่ดุจดังปลาเป็นปลาเน่าในตะข้องเดียวกัน ก็จงเลือกจับ นำเฉพาะสิ่งดีในตัวเขามาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเราให้มากที่สุดจะดีกว่า

 

ในสังคมเรานั้น ตัวเราเองไม่สามารถเลือกคนที่ถูกใจมาอยู่รายรอบกายได้ทั้งหมด แต่ทั้งหมดทุกคนมีดีให้เราเลือกสรรหา จับมาเป็นของเราดังการจ่ายตลาด แต่การเลือกจับดีนี้มิต้องจ่ายเงินเป็นสิ่งตอบแทนแม้แต่สตางค์เดียวเดียว

 

การที่จะทำให้เรามองเห็นความดี สิ่งมีประโยชน์ของเขา ดังการนำขนมและมูลสัตว์มาวางกลางแจ้ง ก็ด้วยการได้พูดคุยกับให้มากที่สุด เพื่อกลั่นกรองแต่คุณประโยชน์ที่มีเท่านั้น

 

และการพูดคุยนั้น เราต้องเป็นผู้ฟังให้มากแบบจับประเด็นสำคัญ การฟังให้มากแบบจับประเด็นมากกว่าเราเป็นผู้พูดเสียเอง จะทำให้เราได้รู้ได้เห็นอะไรมากกว่าที่เรามองเขาอยู่ห่างๆ แล้วก็คิดไปเองว่า “เขาดี” หรือ “เขาชั่ว”

 

แล้วอย่างนี้ เราจะจ้องจับสิ่งปฏิกูลเน่าเหม็นในตัวเขามาตีแผ่ หรือจะเลือกหาหยิบจับนำสิ่งดีๆที่เขามีอยู่มาตีแผ่ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กว่า โดยไม่ขาดทุนชีวิต

 

จับผิด...!!! จ้องจับผิด คิดร้าย มีแต่กลิ่นเหม็น เปื้อนมือ เปลอะใจ เสียเวลา ขาดทุนชีวิต ลักษณะนี้เรียกว่าจ้องจับแบบ “อกุศลกรรม” (กรรมชั่ว)

 

จับถูก...!!! จ้องเลือกจับแต่ดี คิดดี มีกำไร ใจเป็นบวก นอนหลับสนิท แม้ฝันก็ฝันดี ชีวิตไม่ขาดทุน  ลักษณะแบบนี้เรียกว่าจ้องจับแบบ “กุศลกรรม” (กรรมดี)

 

จะแก้กรรมให้ตนเป็นผู้มีกรรมดีโดยบริบูรณ์แล้วไซร้...!!!  ก็จงมุ่งมั่นฝึกฝนที่จะมองหา จ้องจับแต่สิ่งดีในตัวเขาของคนรอบกายเรา แล้วเราจะมีแต่กรรมดี ขอเป็นกำลังใจครับ.

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที