ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 07 ก.ค. 2009 16.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7374 ครั้ง

“คิดไปเรื่อย” กิจกรรมต่อยอดไอเดียสร้างสรรค์จาก นิทรรศการ “กินไปเรื่อย…เจาะวิถีอร่อยริมทาง”

1


มีโครงการดีๆ ของเยาวชนไทยมาให้ชื่นชมครับ
13.jpg 

หากใครได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการ “กินไปเรื่อย…เจาะวิถีอร่อยริมทาง” ของทาง TCDC คงจะสังเกตเห็นโต๊ะกิจกรรม “คิดไปเรื่อย” บริเวณด้านหน้านิทรรศการ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าชมนิทรรศการ ได้มีโอกาสต่อยอดความคิดของตนเองภายหลังจากเยี่ยมชมนิทรรศการแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบรถเข็น การออกแบบบรรจุภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์  หรือการสร้างแผนธุรกิจและบริการส่งอาหาร

โดยตลอดระยะเวลาการเปิดรับผลงาน ตั้งแต่วันที่ 7 จนถึง 31 พฤษภาคม 2552 มีผู้สนใจร่วมส่งผลงานมากมายตั้งแต่เด็กเล็ก วัยรุ่นไปจนถึงผู้ใหญ่ แต่ละคนคันไม้คันมือ กรอกข้อมูล ร่างไอเดีย และประกอบโมเดล เพื่อเข้าชิงรางวัลจาก TCDC กันอย่างสนุกสนาน

21.jpg

และเมื่อถึงวันสุดท้ายของการรับผลงาน ไอเดียคันๆ ทั้งหมด  52 ชิ้น ก็ถูกนำมาเรียงโชว์บนโต๊ะเพื่อผ่านสายตาของคณะกรรมการจาก TCDC จนในที่สุดเราก็ได้ผู้ชนะทั้งหมด 12 ท่าน แบ่งเป็นรางวัลที่ 1, รางวัลที่ 2 และรางวัลที่ 3 จากประเภทการตัดสินผลงาน 4 ระดับ ได้แก่ ระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา มหาวิทยาลัย และบุคคลทั่วไป ดังต่อไปนี้

 31.jpg

ตัวอย่างผลงานที่ได้รางวัล
รางวัลที่ 1 ระดับประถมศึกษา
น้องวนา ภูษิตาศัย และน้องวริษา สุขกำเนิด ขอส่งผลงานแบบสองคนเพื่อนตาย ด้วยชื่อทันยุคทันสมัยอย่าง  “รถเข็นพลังงานกอบกู้เศรษฐกิจโลก”  รถเข็นที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนจากการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ใช้ความร้อนจากแผงโซล่าร์เซลล์บนร่มบังแดด ตัวรถมีที่กักเก็บน้ำฝน เพื่อนำน้ำที่ได้มาใช้ประโยชน์ต่อ เช่น การล้างจาน ตบท้ายด้วยเครื่องยนต์ไบโอดีเซลและแบตเตอรี่ที่ใช้ในการขับเคลื่อนตัวรถ

รางวัลที่ 2 ระดับประถมศึกษา
น้องนัดดาลักษณ์ หริสมบัติ ส่งผลงานออกแบบรถเข็นที่ชื่อว่า “หาบไปพลางเข็นไปพลาง” ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบลูกผสมระหว่างหาบเร่และรถเข็น  ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องหาบของหนักๆ ได้

รางวัลที่ 1 ระดับมัธยมศึกษา
น้องอรอุษา จารุวรรณ ออกแบบผลิตภัณฑ์เอาใจผู้บริโภคคนไทย ด้วยผลงานชื่อเก๋ไก๋ว่า “อร่อยเหยาะ” ผลิตภัณฑ์ใส่เครื่องปรุง ซึ่งแปลงร่างมาจากพวงเครื่องปรุงตามร้านอาหาร แต่มีหน้าตาทันสมัย   และเหมาะแก่การใช้งานมากขึ้น สามารถใส่เพิ่มและใช้งานต่อได้เรื่อยๆ เป็นการประหยัดบรรจุภัณฑ์เครื่องปรุง ทั้งถุงและซองพลาสติก แถมยังเล็กกระทัดรัด สามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้ด้วย

รางวัลที่ 1 ระดับมหาวิทยาลัย
บอกลารถเข็นส้มตำแบบเดิมๆไปเลย เมื่อรถเข็นส้มตำ “ตำกระจาย  All-in-one” จากน้องอิสริยา บุญเกษมสันติ คันนี้จะพาส้มตำรถเด็ดไปสู่ชั้นบนสุดของห้างหรู ด้วยดีไซน์ใหม่กิ๊บเก๋กะทัดรัด จัดเก็บทุกอย่างได้เป็นระเบียบ สะอาดได้มาตรฐานสากล ทั้งตู้แช่เก็บมะละกอดิบสับให้สดกรอบอยู่เสมอ หม้อหุงข้าวเหนียวดิจิตอล เตาย่างไก่ไฟฟ้า ทั้งหมดนี้สามารถรวมหน่วยเข้าด้วยกันในรถคันเดียว ประหยัดเนื้อที่ ทันสมัย เข้ากับชีวิตยุคใหม่ของคนเมือง

รางวัลที่ 1 ระดับบุคคลทั่วไป
ปิดท้ายด้วยผลงานของคุณฐาปนี ล้อตระกานนท์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ตรงในฐานะผู้บริโภค ออกมาเป็นผลงานที่ชื่อ “U tube” สิ่งประดิษฐ์ที่สร้างความมั่นใจเรื่องความสะอาดจากหลอดที่ผลิตด้วยวัสดุธรรมชาติ แก้วน้ำใบนี้มีตัวหลอดที่ถูกยึดติดอยู่กับแก้วด้านใน ซึ่งมีความยาวจนถึงก้นแก้ว ทำให้ดื่มน้ำได้จนถึงหยดสุดท้าย ปลายหลอดโค้งงอและถูกปิดทับด้วยฉลากอีกครั้ง เพื่อความสะอาดและสะดวกในการใช้งาน งานนี้ผู้ขายและผู้ซื้อไม่ต้องหยิบหรือจับหลอดมาใส่แก้ว แค่ดึงหลอดออกจากฉลากด้านข้าง (แผ่นสีน้ำตาล) ก็สามารถใช้งานได้ทันทีอ่านต่อความคิดเห็นบทความ

ขอบคุณบทความดีๆจาก www.tcdcconnect.com  นะครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที