จันทร์เพ็ญ จันทนา

ผู้เขียน : จันทร์เพ็ญ จันทนา

อัพเดท: 10 มิ.ย. 2009 02.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11159 ครั้ง

ความรู้ ความสงบ เรียบง่าย สบายใจ อยู่ใกล้ๆ ...แค่นี้เอง!


เที่ยวอุทยาน ร. 2 ท่องวิถีวัฒนธรรมอัมพวา

เพราะเป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางด้วยรถยนต์โดยใช้เวลาเพียงแค่ชั่วโมงกว่าๆ ทำให้ "สมุทรสงคราม" กลายเป็นปลายทางการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากขึ้นทุกขณะ โดยเฉพาะ "ตลาดน้ำอัมพวา" ที่กำลังเป็นสถานที่อินเทรนด์ของนักเดินทางทุกเพศทุกวัย ประมาณว่า ถ้าอยากย้อนยุคแบบเก๋ไก๋ ชมวิถีชีวิตริมน้ำแม่กลอง ล่องเรือชมหิ่งห้อย...ก็ต้องไม่พลาดที่จะไปเยือนที่นี่


ติดกับตลาดน้ำอัมพวาซึ่งมีทั้งร้านทั้งเรือคับคั่ง และบรรยากาศการท่องเที่ยวที่แสนจะคึกคัก ยังมีความสงบงาม และเรียบง่าย ของแหล่งความรู้อีกที่หนึ่ง ซึ่งควรค่าน่าไปสัมผัส "อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย" หรือเรียกสั้นๆ ว่า "อุทยาน ร. 2" สถานที่ซึ่งทุกวันที่ 24 กุมภาพันธ์ของทุกปี จะใช้สำหรับจัดงาน"วันศิลปินแห่งชาติ" อยู่เป็นประจำ เนื่องด้วยวันศิลปินแห่งชาตินั้น อ้างอิงจากวันพระราชสมภพของรัชกาลที่ 2 พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นเอกอัครศิลปินที่ยิ่งใหญ่ของชาติไทยเรา และยังทรงได้รับยกย่องจาก UNESCO ว่าเป็นบุคคลสำคัญของโลกอีกด้วย

พื้นที่ราว 11 ไร่ของอุทยาน แบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น อาคารทรงไทย "พิพิธภัณฑ์พระพุทธเลิศหล้านภาลัย" ภายในประดิษฐานพระบรมรูปรัชการที่ 2 พร้อมด้วยศิลปวัตถุสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น อาทิ  แท่นบรรทมที่เชื่อว่าทรงใช้จริง เครื่องเบญจรงค์ ถ้วยโถโอชาม หัวโขน ตัวหนัง เครื่องดนตรีไทย เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีห้องหญิง ห้องชาย และมีข้าวของเครื่องใช้ ที่สะท้อนวิถีชีวิตของคนในยุคก่อนได้เป็นอย่างดีบริเวณโรงละครกลางแจ้ง เป็นสวนหย่อมที่จัดลดหลั่นอย่างสวยงาม เพื่อใช้ชมกิจกรรมการแสดงต่างๆ และหากใครที่เป็นคนรักต้นไม้ ก็น่าจะสบายอกสบายใจ กับการเดินชมสวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดี ที่รวบรวมสารพันพันธุ์ไม้จากบทพระราชนิพนธ์ไว้กว่า 100 ชนิด อาทิ ยี่สุ่น สารภี ช้างโน้ม ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีรูปปั้นตัวละครจากวรรณคดีเรื่องสังข์ทอง และ ไกรทอง เพื่อชวนให้เราย้อนรำลึกถึงบทพระราชนิพนธ์อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่ายิ่งของชาติอีกด้วย


ไม่เพียงแต่พันธุ์ไม้ไทยโบราณที่ปรากฎในวรรณคดี ที่นี่ ยังมีต้นไม้หายากที่เป็นเอกลักษร์ประจำถิ่นอีกด้วย เช่น มะพร้าวหลายสายพันธุ์ ที่มีป้ายบอกว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปลูกด้วยพระองค์เอง อย่างไรก็ตาม หากใครชอบถ่ายรูปกับฉากหลังสีสดๆ ก็น่าจะถูกใจกับดอกไม้ กล้วยไม้สีสันสดใส ที่ปลูกประดับแซมอยู่ตลอดสวน สิ่งสะดุดตาและน่าทึ่งเมื่อแรกเห็น คือ ดอกบัวสีเหลืองนวลสวย ที่ชื่อ "ครูจูหลิง" ดูแล้วชวนให้นึกถึงครูสาวจากภาคเหนือ ผู้มีหัวใจเสียสละที่ยิ่งใหญ่เพื่อเด็กๆ ภาคใต้เป็นที่สุด


เสียงดนตรีไทยแว่วหวานขับกล่อมเบาๆ ท่ามกลางบรรยกาศของเรือนไทย และพันธ์ไม้ที่งดงาม อาจพาให้เราเพลิดเพลิน เดินเลาะเรื่อยไปจนพบกับสายน้ำแม่กลองอันฉ่ำเย็นที่อยู่ติดกับอุทยานแห่งนี้ก็เป็นได้ นั่งดูวิถีชีวิตริมน้ำ ลมพัดเย็นสบาย โลกหมุนช้าลง...ความสุขของชีวิต หาได้จากความงาม ที่สงบ เรียบง่าย...เช่นนี้เอง


อุทยาน ร. 2, ตลาดน้ำอัมพวา และ วัดอัมพวันเจติยาราม (นิวาสสถานเก่าของรัชกาลที่ 1) ล้วนอยู่ในอาณาบริเวณเดียวกัน สามารถเดินเที่ยวชมแบบเชื่อมต่อกันได้เลย ฉะนั้น หากไปเยือนอัมพวา ก็ควรค่าน่าที่จะไปให้ครบอุทยาน ร. 2 เปิดให้ชมได้ทุกวัน โดยในวันจันทร์-ศุกร์ เปิดเวลา 08.30-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เปิดเวลา 08.30-17.30 น. ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 5 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  โทร.0 3475 166
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที