วิลลี่

ผู้เขียน : วิลลี่

อัพเดท: 08 ก.ย. 2006 00.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 18999 ครั้ง

อยากรู้เรื่อง Printer มาอ่านกันได้ครับ


Printer จ้า

ตอนที่แล้วคุยถึงเรื่องตัวจอภาพ  คีย์บอร์ด  เมาส์  Case ไปแล้ว  พูดถึงตัว Case ถ้าจะเปิดฝาเพื่อแก้ไขภายใน มีปัญหาอยู่ 2 ข้อที่ต้องคำนึงถึง  ปัญหาแรกคือเรื่องไฟดูด ต้องดึงปลั๊กไฟออกก่อนครับ เพราะเครื่องสมัยนี้ถึงแม้จะ Shut Down และปิดเครื่องเรียบร้อยแล้ว แต่ไฟฟ้ามันก็ยังเข้าไปในเครื่องได้  เช่นเขาใช้ในเรื่อง Wake on Lan (สั่งให้เครื่องเปิดเองอัตโนมัติผ่านระบบเครือข่าย) ปัญหาที่สองคือ เครื่องบาดมือ โดยเฉพาะ Case ของเครื่องประกอบเองจะคมมาก  ส่วนปัญหาเรื่องฝรั่งทำเกิน ตอนถอดง่าย แต่ตอนประกอบแล้วชิ้นส่วนเหลือ ไม่รู้จะประกอบลงตรงไหน อันนี้ตัวใครตัวมัน :-P
ครั้งนี้  เราจะคุยกันเรื่องเครื่องพิมพ์ (Printer)  ที่เห็นทั่วไปจะมี 3 แบบ คือ 1. แบบจุด (Dot Matrix) 2.แบบฉีดหมึก (Ink Jet)  3.แบบเลเซอร์ (Laser Printer) 

เครื่องพิมพ์แบบจุด (Dot Matrix)  ในสำนักงานส่วนใหญ่ที่ผมเห็นจะเป็นยี่ห้อ EPSON ตระกูล LQ มีทั้งแคร่สั้น แคร่ยาว ผมขอใช้ EPSON เป็นกรณีศึกษานะครับ  ถ้าเราใช้เครื่องพิมพ์ไปนาน ๆ จะเจอว่าพิมพ์แล้วตัวหนังสือขาด ๆ เนื่องจาก ปัญหาหัวเข็มหัก  สามารถส่งซ่อมโดยเปลี่ยนเฉพาะเข็มที่หักได้ครับ แต่ศูนย์บริการมักจะแนะนำให้ซื้อหัวใหม่ทั้งชุดเพราะง่ายดี  ซึ่งถ้าเราจะซื้อหัวใหม่ทั้งชุดเราซื้อมาเปลี่ยนเองได้ง่าย ๆ ครับ ไม่ต้องเสียค่าบริการเปลี่ยน 500-700 บาท   ปัญหากระดาษบาง เวลาสั่งพิมพ์ตาราง ตรงเส้นตารางกระดาษจะขาด  ให้เปิดฝาครอบขึ้นลองดูที่ตัวปรับจำนวนชั้นกระดาษ (copy) ซึ่งอยู่ด้านขวา (รุ่น LQ2180i) ให้ลองปรับตัวเลขต่ำลงมาครับ  ลงมาที่ 0 หรือ – 1 ก็ได้  สำหรับปัญหาเวลาเครื่องดึงกระดาษเข้าไปแล้วกระดาษขาด หรือกระดาษติด อาจเป็นจากปรับจำนวนชั้นของกระดาษน้อยไป  ให้ลองปรับให้ตัวเลขสูงขึ้น 1-2 ชั้น   เช่น จาก 1 ปรับขึ้นเป็น 2 หรือ 3  และถ้าเราใช้กระดาษต่อเนื่องให้ใช้เฟืองจับกระดาษตรงรูทั้ง 2 ข้างช่วย  อย่าลืมขึงกระดาษให้ตึงด้วย ระวังกระดาษที่ใช้งานอย่าให้มีอะไรมารั้งเอาไว้ระหว่างที่พิมพ์  เห็นบ่อยถ้ากระดาษอยู่ในกล่อง พอพิมพ์ไปฝากล่องก็ปิดลงมารั้งกระดาษ หรือไม่ก็ติดพวกสายไฟ สายเครื่องพิมพ์เอง ถ้าวางกระดาษบนพื้น อาจจะมีเก้าอี้เลื่อนมาทับ   เมื่อท่านพิมพ์จนหมึกหมดวิธีง่ายที่สุดคือเปลี่ยนตลับหมึกใหม่ แต่ถ้าจะประหยัดคือเปลี่ยน Refill  สังเกตว่าตลับหมึกอันใหม่จะมีผ้าหมึกเยอะมาก ๆ ขดกันแน่นอยู่ในตลับ แต่ผ้าหมึกของ Refill สั้นกว่ามากครับ พอใส่ลงในตลับก็โหรงเหรงเชียว การเปลี่ยนผ้าหมึก Refill ต้องระวังนิดนึง ถ้ามันเด้งขึ้นมา การที่เราจะจัดระเบียบให้มันค่อนข้างยาก และมือก็จะดำมากด้วย ลองเปลี่ยนบ่อย ๆ ก็เก่งเอง  ท่านไม่สามารถใช้ Refill ได้ตลอดเพราะตัวตลับมีการหมดอายุ สังเกตจากมันไม่หมุน ก่อนที่เราจะเปลี่ยนใส่ Refill ให้เราทดลองเอาตลับ มาหมุนตรงแกนดูว่าผ้าหมึกเดินดีหรือไม่ ถ้าฝืดมาก หรือหมุนไม่ไป ให้เปิดดูข้างในตัวตลับ ถ้าผ้าหมึกไม่ติดขัด ลูกยางก็อยู่ในตำแหน่ง แต่หมุนไม่ไปก็แสดงว่าหมดอายุแล้ว ต้องซื้อตลับหมึกอันใหม่ แต่ถ้าขืนทะลึ่งเปลี่ยน Refill ลงไปอีก เวลาใช้งานจริง ผ้าหมึกจะไม่เดิน หัวเข็มก็จะพิมพ์ซ้ำ ๆ ตรงตำแหน่งเดิมทำให้ผ้าหมึกขาดได้ครับ ( ผมทะลึ่งลองมาแล้วครับท่าน )

 เครื่องพิมพ์แบบฉีดหมึก (Ink Jet)  ผมจะคุ้นเคยกับยี่ห้อ HP (Hewlett Packard) มากที่สุด ขอพูดตัวนี้นะครับ  มีปัญหานึงที่ไม่เคยมีใครพูดถึง เรื่องถังขยะหมึก  ท่านทราบหรือไม่ว่า หมึกมันจะย้อยออกมาจากตลับ ลงไปที่ช่องสี่เหลี่ยมซึ่งผมเรียกว่าถังขยะหมึก  เมื่อมันเต็มจะทำให้กระดาษเลอะหมึกครับ ถังขยะหมึกนี้อยู่ที่ไหน ให้ท่านเปิดเครื่องพิมพ์ปกติ แล้วเปิดฝาครอบขึ้น ชุดตลับหมึกจะวิ่งจากด้านขวาสุดมาอยู่ตรงกลาง ให้ท่านสังเกตไปทางด้านขวาสุดที่ชุดตลับหมึกวิ่งออกมา มองลงไปด้านล่าง จะมีถังขยะหมึกอยู่ ให้ใช้ช้อนตักขึ้นมาครับมันจะเหนียวหนืด ๆ ส่วนใหญ่มีสีดำ  ว่างเมื่อไรก็ไปตัก ไม่ต้องรอให้เต็ม  (ไม่ใช่ส้วมนี่ครับ ที่ต้องรอให้เต็มถึงจะสูบ ^o^) ปัญหาพิมพ์แล้วตัวหนังสือไม่ค่อยคมชัด ขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 ประการ  1. คุณภาพกระดาษ  ถ้าคุณภาพต่ำตัวหนังสือจะซึม ดูเลอะ ๆ ไม่คม  2. คุณภาพที่สั่งพิมพ์ (Print Quality) ถ้าสั่งแบบดีสุด (Best) ย่อมดีกว่าแบบธรรมดา (Normal) หรือแบบด่วน (Fast) แต่ก็เปลืองหมึกกว่า 3. การตั้งค่าตลับหมึก ปกติถ้าท่านเปลี่ยนตลับหมึกใหม่ มันจะกำหนดค่าตัวเองอัตโนมัติเพื่อให้พิมพ์ถูกต้องและชัดที่สุด แต่บางรุ่นและบางโอกาส เครื่องมันก็ผิดพลาด เราต้องช่วยมันตั้งครับ Start -> Settings -> Printers -> Click ขวาที่ Icon Printer -> Properties -> Preferences -> click ปุ่ม Service… มี 2 ปุ่ม ปุ่มแรกคือ Align Print Cartridges จะช่วยในเรื่องการขีดเส้นระบายสี พิมพ์ตรงบรรทัดให้ถูกต้อง  อีกปุ่มคือ Clean Print Cartridges จะช่วยในเรื่องพิมพ์ไม่ชัด มันจะ Clean 3 ขั้น ถ้ายังไม่ชัด HPแนะนำให้ซื้อตลับใหม่…ฮ่า ฮ่า…ง่ายจัง    ปัญหากระดาษติด จะพบเมื่อเครื่องร้อนเพราะพิมพ์งานจำนวนมาก และพบเมื่อกระดาษงอ  พบบ่อยจากกระดาษแบบใช้ซ้ำ (ReUse) ที่สภาพไม่ค่อยจะดี   สำหรับท่านที่ต้องการใช้หมึก Refill แทนการซื้อตลับใหม่ โดยการใช้หลอดฉีดยา ฉีดหมึกเข้าไปในตลับ  ถ้าหมึกที่ไม่ได้คุณภาพ  ให้ระวังปัญหา 2 เรื่อง 1.ปัญหาเรื่องหมึกแข็งตัวอุดตันหัวฉีด เนื่องจากถ้าเราไม่ค่อยใช้งานเครื่องพิมพ์ ทำให้สีแห้งอุดตันได้  2 ปัญหาเรื่องหมึกไหลเยิ้ม เนื่องจากเหลวเกินไป   สำหรับ HP หัวฉีดจะอยู่ที่ตัวตลับหมึก เพราะฉะนั้นถ้าหัวฉีดมีปัญหา เพียงซื้อตลับหมึกใหม่ก็จะเป็นการเปลี่ยนหัวฉีดหมึกใหม่โดยอัตโนมัติ ซึ่งต่างกับยี่ห้ออื่นที่หัวฉีดจะติดอยู่กับตัวเครื่องพิมพ์  ถ้าเสียล่ะก็แย่หน่อย คงต้องยกเครื่องส่งไปให้ช่างซ่อม  แต่การที่หัวฉีดหมึกอยู่ที่ตัวตลับ ก็ทำให้ตลับหมึกของ HP มีราคาแพงไปด้วยครับครับ   ปัญหาการเคลื่อนย้ายเครื่องพิมพ์ ถ้าท่านยกปกติ จากโต๊ะนี้ไปโต๊ะโน้น ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าต้องย้ายไกลหน่อย เช่นต้องใส่ไว้ท้ายรถ และท้ายรถก็รกเหลือเกิน ก็เลยต้องวางเครื่องพิมพ์แบบตะแคงข้าง หรือวางแนวยืน แทนที่จะวางแนวนอนแบบปกติตอนใช้งาน  ได้เรื่องครับ หมึกจะไหลเยิ้มเต็มเครื่องและทะลักลงบนรถด้วย (ผมได้ลองแล้วครับท่าน ขอบอก…หมึกเช็คออกยากมาก) ทางที่ดีควรถอดตลับหมึกออกจากเครื่องพิมพ์ก่อนการเคลื่อนย้ายครับ  มีปัญหาแปลก ๆ ที่เคยเจอ คือเครื่องเสีย เนื่องจากอุปกรณ์ข้างในมีปัญหา ประมาณว่าไฟฟ้าลัดวงจร ซ่อม 3 ครั้ง ด้วยอาการเดิม สาเหตุเดิม คือมีจิ้งจกเข้าไปในเครื่อง  ถูกช็อตตาย เครื่องก็เสียด้วย  3 ครั้ง ครั้งละ 1 ตัว รวมทั้งหมดก็ 3 ตัว เฮ้อ…เศร้า  (สันนิษฐานว่า พ่อมาก่อน แม่ตามมา ลูกมาสุดท้าย)  พบว่าในห้องทำงานนั้น มีทั้งขนมและผลไม้เพียบ  เมื่อกำจัดของกินออกไปหมด ปัญหาก็หมดไปด้วย

เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ (Laser Printer)  ปัญหาแรก คือปัญหาการติดตั้ง ถ้าติดตั้งปกติเราใช้คนเดียวก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นรุ่นที่ใช้ผ่านเครือข่ายได้ คือเครื่องพิมพ์มีช่องเสียบสาย LAN (Local Area Network) โดยตรง  การติดตั้ง Driver (โปรแกรมที่ทำให้คอมพิวเตอร์ใช้งานเครื่องพิมพ์ได้) ยากอย่างไม่น่าเชื่อ (ความจริงคือว่าติดตั้งง่ายแต่เสร็จแล้วใช้ไม่ได้)  ทางที่ดีให้ช่างคอมพิวเตอร์มาทำให้ดีกว่า บางครั้ง Driver ที่เขาให้มาตอนซื้อเครื่อง ก็ใช้ไม่ได้ ต้องไปหามาจาก Internet อีก วุ่นวายพิลึก  ถ้าท่านพบปัญหากระดาษติด สันนิษฐานได้ 4 ประการคือ 1. เนื่องจากใช้กระดาษแบบใช้ซ้ำ (ReUse) ที่สภาพยับเยินไปหน่อย 2. ตั้งใจพิมพ์หน้า-หลัง แต่เครื่องพิมพ์เป็นรุ่นที่ไม่มีระบบกลับหน้าอัตโนมัติ เมื่อพิมพ์หน้าแรกเสร็จ เราก็ต้องหยิบกระดาษมากลับหน้าเพื่อพิมพ์หน้าสองเอง แต่ว่ากระดาษที่เพิ่งพิมพ์หน้าหนึ่งออกมาจะร้อนและม้วนงอ ทำให้กระดาษติดได้ วิธีแก้ไขเราต้องม้วนกระดาษกลับอีกข้าง เพื่อให้กระดาษหายงอ จึงจะใช้พิมพ์ได้ ปัญหานี้สามารถเกิดกับเครื่องพิมพ์แบบฉีดหมึกได้เช่นกัน  3. เครื่องร้อนเนื่องจากใช้งานมาก ทำให้กระดาษติดได้ (เหมือนเครื่องถ่ายเอกสาร)  4.กระดาษไม่ได้กรีด และไม่ได้ใช้กระดาษยี่ห้อเอสองตัว (ไม่ได้ค่าสปอนเซอร์ครับ)  สำหรับท่านที่มีปัญหาพิมพ์ไม่ชัด  ถ้าหมึกยังไม่หมด อาจเกิดจากผงหมึกไม่กระจายตัว ให้ท่านเอาตลับผงหมึก (Print Cartridge) มาเขย่า โดยวิธีเขย่าจะไม่เหมือนกับการเชคกาแฟ  วิธีที่ถูกต้องคือ ขั้นแรกถือตลับหมึกแนวนอน แล้วเอียงด้านซ้ายต่ำลง 45 องศา ให้ผงหมึกไหลลงจากด้านขวาไปซ้าย สลับเอียงทางขวาลง 45 องศา ทำกลับไปกลับมาช้า ๆ สัก 7-8 ครั้ง  (น่าจะเรียกวิธีเกลี่ยผงหมึกมากกว่าเน๊อะ)  สำหรับตลับผงหมึกที่ซื้อมาใหม่ ก่อนที่ท่านจะใส่เข้าเครื่องพิมพ์ ท่านก็ต้องทำกรรมวิธีเขย่าเช่นนี้ด้วยครับ
หลายท่านมีปัญหาว่าจะซื้อเครื่องพิมพ์แบบไหนดี ให้ท่านเลือกตามการใช้งานของท่านเองครับ เครื่องพิมพ์แบบจุดเหมาะกับงานที่ต้องพิมพ์ครั้งละหลายสำเนา งานที่ใช้กระดาษต่อเนื่อง  งานที่พิมพ์ตัวหนังสือเป็นหลักไม่เน้นรูปภาพ  ส่วนเครื่องพิมพ์แบบฉีดหมึกเหมาะกับงานพิมพ์ที่ต้องการสีสรรสวยงาม   และสำหรับเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์เหมาะกับงานพิมพ์ขาวดำที่ต้องการความคมชัด   เครื่องพิมพ์เลเซอร์สี ก็มีครับ แต่ราคาแพง  ถ้าท่านไม่มีปัญหาเรื่องเงินก็ซื้อมาใช้ได้ครับ ถ้าท่านใช้งานเครื่องพิมพ์แบบจุดและพิมพ์งานเยอะมากในแต่ละวัน  ขอแนะนำให้ใช้ Line Printer ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์แบบจุด ที่พิมพ์เร็วมาก ๆ แต่ราคาก็แพงเป็นเงาตามตัวเช่นกันครับ
 คราวหน้าเรามาชำแหละปัญหาเรื่อง  Shutdown ไม่ลงทำอย่างไรดี (ค้างไว้จากตอนที่ 1)   เครื่องเจ๊งบ่อย   เครื่องช้าถึงช้ามาก  ข้อมูลหายตายแน่ ๆ ช่วยกู้ให้ด้วย ฯลฯ 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที