วิกูล

ผู้เขียน : วิกูล

อัพเดท: 11 พ.ค. 2009 12.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4062 ครั้ง

ความรัก ลดโลกร้อนรุนแรงได้นะครับ...!!!


-

บทรัก ลดโลกร้อนรุนแรง...!!!

วิกูล โพธิ์นาง

ทฤษฏีและเทคนิคทางรัฐศาสตร์ รัฐศาสตรบัณฑิต มสธ. , ๑๑  พฤษภาคม ๒๕๕๒

 

เห็นบทกลอนบนกระดาษ ที่น้องบุ๋มเขียน (น้องเขียนกลอน ๑ และ ๒) ไม่รู้ว่าน้องเขียนเอง หรือจำมาจากที่ใด เมื่ออ่านแล้วจึงขอเขียนตอบ (พี่เขียนตอบ ๑ และ ๒)  กับเวลาที่มี ๑๐ นาที ในการพักก่อนที่จะเข้ารับการอบรมต่อในหลักสูตรการเพิ่มผลผลิต

 เห็นว่าในยุค ๓ จี ก็ยังเห็นสาวหน้าใส วัยซื่อที่ใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ เขียนกลอน ก็มีความหวังว่า สังคมไทยเราคงมีความอ่อนโยนในหัวใจอยู่มิใช่น้อย

ความรักที่ถ่ายทอดอารมณ์มาจากบทกวีนั้น มีเสน่ห์ไปอีกแบบ เป็นแบบที่มีวิญญาณแตกต่างจากการส่ง SMS หรือส่งคลิป และเสียงด้วยความเร็วสูง ซึ่งเร็วเกินกว่าจะใช้ปัญญาพิจารณา จนบางครั้งทำให้เกิดความหลง หลงผิดในชีวิตความรัก

แตกต่างจากการพรรณนาในบทกลอน เพราะความรู้สึกนั้นได้ถูกกลั่นกรองมาเป็นอย่างดีกว่าแล้ว จากหัวใจสู่ปลายนิ้วมือเขียน ที่จะบอกเล่าความรู้สึกในใจให้ใครสักคน ซึ่งเป็นคนที่ประสงค์จะให้รับรู้ถึงทุกอารมณ์ ทั้งสุข ทุกข์ เศร้า เหงา หรือว้าเหว่อกหัก สมหวัง

น้องเขียนกลอน  (๑)

“เป็นที่หนึ่ง ไม่ได้เป็นที่สอง

ไม่เป็นรอง ของใครเข้าใจไหม

เป็นที่หนึ่งไม่ได้ ไม่เป็นไร

โปรดจำไว้ คำสองคำ ไม่ต้องการ”

พี่เขียนตอบ (๑)

ไม่เป็นสอง รองใคร เข้าใจเถิด

เพราะว่าเกิด จากจิต พิศสมัย

เพียงพบพักตร์ รักแล้ว นะแก้วใจ

จึงเป็นหนึ่ง ในฤทัย ตลอดมา ฯ

 

น้องเขียนกลอน  (๒)

“ไม่ต้องการเป็นเจ้าของ

ไม่ขอร้องให้สงสาร

ที่ผ่านมาคือวันวาน

อีกไม่นานก็คงลืม”                                                                                 

พี่เขียนตอบ (๒)

หัวใจนี้ ยังมิมีเจ้าของ

จึงขอจอง น้องไว้ ในความฝัน

แม้วันวานผ่านไปอีกหลายวัน

ใจพี่นั้น ยังฝังจิต มิคิดลืม

ความรุนแรง เป็นผลมาจากความขัดแย้งแบบไม่สร้างสรรค์ จะแก้ไขได้ ก็ด้วยความคิดที่มีความรักเป็นส่วนผสม จึงขอเชิญชวนทุกท่าน มาหวนอดีตถึงความรักที่เคยได้สัมผัส ความรักที่เกิดขึ้นในวันนี้ พร้อมทั้งความรักที่กำลังจะงอกงามในวันข้างหน้า

แล้วเขียนความรู้สึกนั้นๆ เป็นอักษร เพื่อให้คนที่อยู่รอบข้าง ได้รับรู้ ว่าเขามีความรักอยู่ใกล้ๆ ไม่ว่าความรักนั้นจะเป็นรักแบบใด รักใคร รักอะไร ล้วนเป็นความรู้สึกที่ดี เป็นความรู้สึกที่จะลดความร้อนรุนแรงของสังคมไทยและโลกได้

หากความรักแผ่ขยาย ดอกไม้งามก็จะบานในแผ่นดินไทย และสากลภิภพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้สึก “รักตัวเอง” เป็นเบื้องต้น ดอกไม้งามก็จะเริ่มบานจากหัวใจเราต่อไปเรื่อยๆ เป็นทุ่งรักดอกไม้งาม ไม่สิ้นสุด

โลกร้อนรุนแรง เพราะความอาฆาตร ก็จะมลายไปใต้ร่มเงาแห่งความรัก...!!!


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที