editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 25 ต.ค. 2006 16.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 18380 ครั้ง

เมื่อปากกาคมกริบยิ่งกว่าดาบ เมื่อสื่อมีอำนาจยิ่งกว่ากระสุนปืน


เกมสงคราม RTS แบบสมจริง


Joint Tast Force
เมื่อปากกาคมกริบยิ่งกว่าดาบ เมื่อสื่อมีอำนาจยิ่งกว่ากระสุนปืน


ด้วยความสามารถของ Ageia Physx ทำให้การพังทลายของอาคารบ้านเรือนเป็นไปอย่างสมจริง

จั่วหัวแบบนี้ไม่ได้เป็นการเล่นคำหรือประท้วงขอขึ้นเงินเดือนนะครับ แต่สำหรับ Joint Task Force เกมสงคราม RTS แบบสมจริง ซึ่งกล่าวถึงโลกในอนาคตอันใกล้ "สื่อ" กลายมาเป็นอีกประเด็นสำคัญสำหรับ Game Play ของเกมเลยทีเดียว ซึ่งหมายความว่าเมื่อเล่นเกมนี้ คุณจะต้องคิดอีกชั้นนึงด้วยว่าจะแสดงศักยภาพ (หรือสร้างภาพ) ต่อชาวโลกอย่างไร นอกเหนือไปจากการถล่มศัตรูให้ราบคาบ

 Joint Task Force เป็นชื่อของกองกำลังทหารซึ่งมาจากประเทศในกลุ่ม G8 (อันประกอบไปด้วย แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, ญี่ปุ่น, รัสเซีย, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา) เพื่อร่วมกันรับมือกับวิกฤติการณ์ผู้ก่อ
การร้ายที่ขยายตัวเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในแถบตะวันออกกลาง ซึ่งคุณจะต้องพากองกำลัง JTF ตะลุยฝ่าภารกิจทั้งหมด 20 ภารกิจใน 5 แคมเปญหลัก ในสภาพภูมิประเทศที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง เช่น ทะเลทรายและหุบเขาในอัฟกานิสถาน ป่าดิบชื้นในแถบเอเชีย หรือพื้นที่ซึ่งปกคลุมไปด้วยหิมะในแถบบอสเนีย ซึ่งเป้าหมายในแต่ละภารกิจจะแตกต่างกันออกไป บางภารกิจอาจจะเน้นที่การสู้รบทางอากาศ บางภารกิจอาจเน้นที่การซุ่มโจมตี หรือบางภารกิจอาจเน้นที่การอพยพประชาชน เป็นต้น

วีรบุรุษสงคราม ฐานทัพเคลื่อนที่
 เป็นเรื่องธรรมดาของเกม RTS ปัจจุบันไปซะแล้วที่จะต้องมีตัวละครหลักซึ่งเป็นตัวดำเนินเรื่อง ใน JTF ตัวละครหลักที่จะปรากฏในทุกๆ ภารกิจก็คือ ผู้พัน O'Connell ซึ่งเป็นยูนิตสำคัญและห้ามตายเด็ดขาด เพราะเกมจะโอเวอร์ทันที ความสำคัญของยูนิตบัญชาการก็คือ การเรียกกองกำลังสนับสนุน หรือเทียบเท่ากับการสร้างยูนิตนั่นเอง
ครับ โดยยูนิตทหารเมื่อถูกเรียกจะถูกลำเลียงมาด้วยเฮลิคอปเตอร์ Black Hawk ส่วนพวกยานเกราะจะถูกลำเลียง
มาด้วยเครื่องบินขนส่งขนาดต่างๆ กันไป ซึ่งรายละเอียดของยูนิตต่างๆ โดยเฉพาะอากาศยานนั้นต้องบอกว่าสมจริง
สมจังมากเลยทีเดียว

ไม่เพียงเฉพาะผู้พัน O'Connell แต่คาดว่าจะมียูนิตฮีโร่อื่นๆ อีก และนอกจากนั้นยูนิตทหารของคุณสามารถเลื่อนยศขึ้นไปเป็นฮีโร่ได้เช่นกัน โดยประเภทของทหารก็จะแตกต่างกันออกไปตามหน้าที่ด้วย เช่น ทหารราบ ช่างเครื่อง หน่วยสไนเปอร์ พลขับ ซึ่งการส่งยูนิตผิดประเภทไปทำงานที่พวกเขาไม่ถนัดก็จะทำให้ประสิทธิภาพลดลงด้วย และเมื่อพวกเขาผ่านภารกิจต่างๆ ในแต่ละมิชชัน และได้เลื่อนยศเป็นฮีโร่แล้วล่ะก็ คุณก็จะสามารถเก็บพวกเขาไว้ใช้งานได้ในด่านถัดไปอีกด้วย

ควบคุมสื่อ หรือถูกสื่อควบคุม?
ตามที่กล่าวไปว่า “สื่อ” เข้ามามีบทบาทกับ Game Play แต่มันหมายความว่ายังไงกันแน่?
ก่อนอื่นต้องเรียนให้ทราบว่าใน JTF นั้น จะไม่มีการสร้างฐาน เก็บทรัพยากร สร้างทหาร แบบเกม RTS เก่าๆ อีกต่อไป เพราะตามที่กล่าวไปว่าฮีโร่จะเป็นตัวกำหนดพิกัดและเรียกกำลังเสริม ดังนั้นทรัพยากรสำคัญในเกมก็คือเงิน ซึ่งได้มาโดยการสนับสนุนจากภาครัฐของประเทศพันธมิตร และสื่อก็เข้ามามีบทบาทตรงนี้นั่นเองครับ ถ้าเราทำลายสิ่งก่อสร้าง หรือฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ตามฉากต่างๆ โดยไร้เหตุผล และถูก "ช่างภาพ" เก็บภาพไปได้ล่ะก็ แน่นอนว่าเหล่าผู้สนับสนุนคงจะไม่ค่อยพอใจกับการกระทำของคุณสักเท่าไหร่ และนั่นก็ทำให้เงินสนับสนุนของคุณนั้นลดลงตามไปด้วยนั่นเอง หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การกระทำของคุณส่งผลกระทบต่อสื่อ และสื่อส่งผลไปยังทรัพยากรในเกมอีกทีนั่นเองครับ เรียกว่าเป็นการจัดการทรัพยากรในรูปแบบใหม่ไม่เหมือนใครจริงๆ

ด้วยกฎแห่งฟิสิกส์
กลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญสำหรับเกมในยุคปัจจุบันไปแล้วครับ สำหรับระบบ Physx ซึ่งใน JFK ก็จะใช้ Ageia Physx แบบเดียวกับที่ใช้ในเกม Ghost Recon: Advanced Warfighter และ Bet on Soldier ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้การถล่มของตึกรามบ้านช่องนั้นสมจริงสมจังแล้ว ยังมีผลกับแทคติกในการเล่นอีกด้วย เพราะวัตถุทุกสิ่งที่คุณเห็นในฉาก สามารถใช้เป็นที่กำบังได้ หรือใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงในการกำจัดศัตรูได้เช่นกัน เป็นภาพที่น่าตื่นตามาก
ครับเมื่อเห็นเฮลิคอปเตอร์ของฝ่ายเราถูกสอยร่วงไปชนกับตัวอาคาร  ซึ่งทำให้ตัวอาคารนั้นค่อยๆ พังและถล่มลงมาในที่สุด

นอกเหนือไปจากยานเกราะและอากาศยานรวมไปถึงอาวุธต่างๆ ซึ่งได้ข้อมูลและชื่อจริงมาจากทางผู้ผลิตแล้ว คุณยังสามารถสั่งทหารให้ยึดรถยนต์ส่วนบุคคลของประชาชนธรรมดามาใช้ได้อีกด้วย ซึ่งช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับกลยุทธ์ เช่น เคลื่อนทหารไปยังจุดหมายเร็วขึ้นในกรณีที่ไม่มียานเกราะ หรือขับมันไปจอดขวางทางเอาไว้ แล้วระเบิดมันให้กลายเป็นเครื่องกีดขวางได้อีกด้วย

จุดมุ่งหมายหลักของทาง Most Wanted ผู้พัฒนาเกมคือเน้นที่ Game Play มาเป็นอันดับแรก แต่ความสมจริงก็ต้องควบคู่กันไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดแม้กระทั่งชื่อของยุทโธปกรณ์ต่างๆ สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งส่งผลกับแทคติกของผู้เล่น การเรียกกำลังสนับสนุน ระบบมัลติเพลเยอร์แบบใหม่ รวมไปถึงอำนาจของสื่อทำให้ Joint Task Force เป็นอีกเกมที่จะเพิ่มระดับความร้อนแรงของสงคราม RTS ในปีนี้ได้อย่างแน่นอนครับ

พี่หมี

VITAL STATS
ประเภท: RTS
ผู้พัฒนา: Most Wanted Entertainment
ผู้ผลิต: Sierra Entertainment
ผู้จัดจำหน่าย: -
เว็บไซต์: www.jointtaskforce.com
กำหนดวางตลาด: 12 กันยายน 2006


ท่าเรือถือได้ว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการรบทีเดียวปฏิบัติการณ์ในครั้งนี้มีแม้แต่สุดยอดอากาศยานอย่าง Stealth ให้ใช้ได้เป็นกองทัพเลย


* ขอขอบคุณนิตยสาร Future Gamer อนุญาตให้เผยแพร่เพื่อเป็นวิทยาทาน

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที