มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457081 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


สินค้าคงคลังสำคัญไฉน

 

เมื่อมีการดำเนินธุรกิจจะต้องมีการซื้อวัตถุดิบมาเป็นต้นทุนในการดำเนินกิจการ  สำหรับธุรกิจการผลิต  การขายของจะต้องมีการซื้อของมาเพื่อขาย  ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการบริการ  เช่น สปาร์เสริมความงามร้านเสริมสวยเองจำเป็นจะต้องมีวัสดุสิ้นเปลืองที่จะต้องใช้ในการดำเนินงานการซื้อมาในปริมาณที่เพียงพอ  ไม่ซื้อมามากจนเกินไป  เพียงพอในที่นี้คือพอใช้  พอจำหน่าย  ไม่มีเหลือไว้หรือเหลือทิ้ง  หกทิ้ง  วางระเกะระกะ จนกระทั่งจะต้องเสียเนื้อที่ในร้านค้าโดยไม่เกิดประโยชน์  และยังเป็นการเสียค่าใช้จ่ายอันเป็นต้นทุนในการเก็บรักษาอีกด้วย เช่นวัตถุดิบในการดำเนินกิจการบางชนิดมีความอ่อนไหวต่อคุณภาพของสินค้าและบริการ  กล่าวคือถ้าชมพูสระผม  ครีมนวดหน้า  น้ำยาบางชนิดเก็บไว้นานโดยไม่มีการดูแลรักษาจะเสื่อมคุณภาพ  มีกลิ่น  หรือจับกันเป็นก้อน  เสียความยืดหยุ่นไม่อยู่ในสภาพเดิมอาจส่งผลให้คุณภาพของการบริการลดลงและที่สำคัญถ้าผู้ประกอบการธุรกิจเกี่ยวข้องกับการผลิต  จะต้องตระหนักและสำนึกไว้อยู่เสมอว่าหากมีวัตถุดิบในการผลิตคงเหลือไว้เป็นจำนวนมากซึ่งบางอย่างจะต้องเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาคุณภาพของวัตถุดิบ  จึงเป็นเหตุให้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษา  อันส่งผลให้เป็นต้นทุนในการดำเนินการที่สูงขึ้นโดยไม่จำเป็น  ความตระหนักและสำนึกที่ว่านี้คือการมีเหตุมีผลในการดำเนินการกล่าวคือทราบปริมาณความต้องการของลูกค้า รู้จักกลไกของตลาด รู้กลวิธีทางการค้าของคู่แข่ง และรู้จักตัวเองความเข้าใจถึงว่าระยะเวลาใด  หรือฤดูกาลใดลูกค้ามีความต้องการสินค้าและบริการมากขึ้นหรือลดลง  สามารถคาดคะเนปริมาณวัตถุดิบที่จะใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีผลการประกอบการที่คุ้มค่ากับการลงทุนทุกครั้งคือการควบคุมสินค้าคงคลังเพื่อความปลอดภัย

          สำหรับกิจการธุรกิจขนาดย่อมนั้นยากที่จะคาดคะเน ได้ ดังนั้นจำเป็นที่จะต้องเสี่ยงอาศัยทักษะการพยากรณ์จากประสบการณ์จากรุ่นสู่รุ่นทั้งนี้จะต้องมีทุนสำรองมากเกินพอ เป็นเรื่องสำคัญที่สุด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที