มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457284 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


การวิจัยกับเถ้าแก่ ตอนที่ 2

                การใช้แบบสอบถามเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำหรับแนวทางการแก้ปัญหาทางธุรกิจ  โดยเริ่มจากการร่างแบบสอบถามที่ต้องการจะให้กลุ่มเป้าหมายตอบจะต้องมีการทดสอบ  เพื่อให้ความมั่นใจว่าถ้อยคำที่ใช้  สื่อไปตามความใจแก่ผู้ตอบและให้คำตอบตรงตามวัตถุประสงค์ของงานวิจัย  หลังจากที่เราทำการทดสอบแบบสอบถาม  หลังจากนั้นทำการปรับปรุงแก้ไขแบบสอบถามให้สมบูรณ์ที่สุดจะทำให้ได้แบบสอบถามในการวิจัยที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดด้วย

ประโยชน์ของทำการวิจัย

               หลังจากการทำวิจัยแล้วจะทำให้ผู้วิจัยรับความรู้ใหม่ ทั้งทางทฤษฏีและปฏิบัติ เพื่อพิสูจน์ หรือตรวจสอบความถูกต้องของกฎเกณฑ์ หลักการและทฤษฏีต่างๆ  เพื่อความเข้าใจในสถานการณ์  และพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายรวมทั้งเป็นเครื่องมือสำหรับการวินิจฉัย ตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมเพื่อแก้ไขปัญหาได้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ  ผู้วิจัยจะนำสิ่งที่พบจากการวิจัยมาใช้เพื่อสร้างปัญญาแก่ตนเองและผู้ที่ได้อ่านรายงานการวิจัยตลอดจนช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น               

              โดยสันชาตญาณของคนที่เป็นเถ้าแก่แต่ละรายจะมีวิธีการสำหรับการให้ได้มาซึ่งองค์ความรู้ดังกล่าวข้างต้นไม่เหมือนกัน  ขึ้นอยู่กับความสามารถและความชาญฉลาดของเถ้าแก่แต่ละราย  บางรายอาจได้รับกลวิธีจากพ่อแม่ที่มีประสบการณ์ในการทำการค้ามานานนับหลายสิบปี

              เถ้าแก่บางรายจะนำสินค้าใหม่มาขายจากการเข้ามาถามซื้อสินค้าตัวนั้นจากลูกค้าบ่อย ๆ  เช่นมีเถ้าแก่ร้านรายหนึ่ง  นำตะกร้าหมากสำหรับคนแก่มาขายเพราะมีคนแก่ที่นิยมเคี้ยวหมากหลายรายในหนึ่งวันเดินเข้ามาถามซื้อ  แต่ร้านของตนเองไม่มีขาย        

              เถ้าแก่บางรายจะใช้เวลาตัดสินใจนานกว่าจะนำสินค้าใหม่เข้ามาขายเพราะ  ความไม่กล้าในการตัดสินใจอันเนื่องมาจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคม  เช่น  เถ้าแก่ร้านรับบริการติดตั้งถังแก๊สรถยนต์ใช้เวลาตัดสินใจว่าจะสั่งซื้อถังแก๊สและจ้างคนงานมาเพิ่มอีกหรือไม่ถ้าราคาน้ำมันมีความเปลี่ยนแปลงขึ้น ๆลง ๆ  เถ้าแก่ร้านขายรถไสที่ใช้เข็นน้ำไม่กล้าที่จะสั่งรถไสขนาดใหญ่มาขายเพราะประชาชนส่วนใหญ่เริ่มประหยัดค่าใช้จ่าย  หรือรสนิยมของแฟชั่นเครื่องแต่งกายจะถูกลดความนิยมลงอย่างรวดเร็วถ้าสั่งซื้อเข้ามาขายเป็นจำนวนมากและไม่แน่ใจว่าแบบเสื้อ  สี  หรือรูปทรงจะถูกใจเด็กวัยรุ่นในท้องถิ่นหรือไม่  ความไม่สามารถคาดเดาแนวโน้มความต้องการของลูกค้า

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที