มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457116 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


ประเภทของธุรกิจขนาดย่อมที่เถ้าแก่ทำได้

ประเภทของธุรกิจขนาดย่อม

1. ธุรกิจการผลิต เป็นธุรกิจที่เปลี่ยนรูปวัตถุดิบที่เป็นทรัพยากรธรรมชาติ โดยอาศัย ทุน  แรงงาน เทคโนโลยี  คน ฯลฯ มาผ่านกระบวนการแปรสภาพ ให้เป็นสินค้าและบริการ  และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปเพื่อตอบสนองสนองความต้องการของผู้บริโภคโดยตรง สำหรับสังคมชนบทกระบวนการการผลิตเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับจำเป็นต้องใช้วัตถุดิบในการแปรรูปให้เป็นสินค้ามักจะพบเห็นในลักษณะของธุรกิจครัวเรือนที่สามารถพบเห็นได้มาก คือ  ธุรกิจประเภทหัตถกรรมและงานศิลปะที่ใช้ฝีมือ

 2. ธุรกิจค้าส่ง หมายถึง ธุรกิจที่มีการอาศัยพ่อค้าคนกลางดำเนินการขายสินค้าจำนวนมากต่อให้แก่คนกลางรายอื่นซึ่งได้แก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรมตลอดจนธุรกิจบริการเป็นจำนวนครั้งละมากๆ แต่ไม่ขายให้แก่ผู้บริโภคคนสุดท้าย หรือเป็นการจัดจำหน่ายสินค้า ทั้งสินค้าอุปโภคและสินค้าอุตสาหกรรมในปริมาณครั้งละมากๆ ธุรกิจค้าส่งจะมีประสบการณ์ด้านการตลาดและมีช่องทางการจัดจำหน่ายให้แก่ร้านค้าปลีก โดยให้ผลตอบแทนที่เหมาะสม ธุรกิจค้าส่งอาจจัดจำหน่ายสินค้าเพียงชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือหลายชนิดก็ได้ และรับซื้อสินค้าจากผู้ผลิตมาจำหน่ายต่อในราคาหน้าโรงงาน

3. ธุรกิจค้าปลีก หมายถึงธุรกิจซึ่งขายสินค้าจำนวนเล็กน้อยแก่ผู้บริโภคคนสุดท้ายโดยตรง และจะเป็นคนกลางระหว่างผู้ค้าส่งหรือผู้ผลิต กับผู้บริโภคคนสุดท้าย และกิจกรรมทั้งสิ้นที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการขายสินค้าหรือบริการให้ผู้บริโภคคนสุดท้าย ส่วนธุรกิจค้าปลีกมีกี่รูปแบบติดตามตอนต่อไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที