มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457121 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


ขอเป็นนักวิจัยแบบเถ้าแก่ ตอนที่1

เราเคยได้ยินคำว่า  “เถ้าแก่” จนติดหูเมื่อเดินไปในย่านที่มีการซื้อขายสินค้า  แท้จริง“เถ้าแก่”  เป็นคำเรียกเจ้าของร้านค้าหรือผู้ประกอบการในภาษาจีนแต้จิ๋ว การเป็นเถ้าแก่นั้นเป็นเรื่องยากไม่ใช่ว่าทุกคนจะเป็นได้  แต่มิได้หมายความว่าเป็นไปไม่ได้สำหรับคนขยันและอยากเป็นนายตัวเอง

           การศึกษาในสถาบันการศึกษาใดถ้ามีคณะบริหารธุรกิจ  วิชาที่เกี่ยวกับธุรกิจขนาดย่อม  จะถูกบรรจุลงในหลักสูตรเสมอหรือไม่อาจเป็นวิชาเลือกเพื่อให้นักศึกษาเลือกเรียน  สุดท้ายพอเรียนจบ  จะนำความรู้มาใช้อย่างไร

           ความรู้ที่ได้จะมีทฤษฎีมากมายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ  ที่ถูกสอนส่วนใหญ่จะกล่าวถึงเพื่อนำไปใช้ในองค์การธุรกิจ  เนื้อหาสาระบางวิชาไม่ได้กล่าวถึงในกรณีที่นำมาใช้ในธุรกิจขนาดย่อม 

เช่นวิชาที่สอนเกี่ยวกับวิธีการของการให้ได้มาซึ่งข้อมูลหรือสารสนเทศ  ที่เป็นประโยชน์ทางธุรกิจเป็นต้นว่าอาณาบริเวณรอบ ๆ  ที่อยู่อาศัยมีลูกค้าที่จะมาซื้อของเราสักกี่ราย  ซื้อแล้วซื้อซ้ำ  บ่อยแค่ไหน  รายได้รายจ่ายแต่ละคนอยู่ที่เท่าไร  มีคู่แข่งกี่รายแต่ละรายเปิดร้านใหญ่แค่ไหน  มีอะไรขายบ้าง หรือทำไมยอดขายจึงลดลง เพื่อนำข้อมูลหรือสารสนเทศมาออกแบบผลิตภัณฑ์หรือปรับกลยุทธ์การทำธุรกิจใหม่เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นถูกเรียบเรียงออกมาเป็นวิชาระเบียบวิธีวิจัยทางธุรกิจ (Business  Research Methods) อยู่ในวิชาแกนธุรกิจ  นั่นหมายถึงนักศึกษาวิชาบริหารธุรกิจทุกวิชาเอกจะต้องเรียน  แต่ปัญหาว่าเรียนจบออกมาแล้วถ้ามาเป็นเถ้าแก่  ไม่ได้ทำงานในองค์การธุรกิจจะเอาวิชานี้มาใช้ได้อย่างไร ?   เพราะกิจกรรมในการเรียนการสอนวิชานี้ทุกสถาบันจะใช้วิธีสอนให้เข้าใจในเนื้อหาหลักการของการทำวิจัย  วิธีการทำวิจัยที่ประกอบด้วย  บทนำ  ทบทวนวรรณกรรมหรือการรวบรวมเอกสารหรืองานวิจัยที่เกี่ยวข้อง  วิธีดำเนินการวิจัย  วิเคราะห์ตีความข้อมูล สรุปผล  และแบ่งกลุ่มผู้เรียนออกเป็นกลุ่ม ๆละ  5-10  คน สุดท้ายถ้ามีเวลาเหลือจะให้นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องที่ดำเนินการวิจัยว่าได้ผลอย่างไรเป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่  มีประเด็นใดบ้างที่น่าสนใจ   หรือเรียกว่า  Presentation หน้าชั้น  แต่ด้วยกลวิธีของเถ้าแก่ที่เป็นนักขายข้างถนน  สามารถสำรวจตลาดได้ตามวิถีทางของแต่ละคนและประสบการณ์ของพวกเถ้าแก่เหล่านี้เมื่อนานเข้าจะตกผลึกทางความคิด  ออกมาเป็นองค์ความรู้ 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที