มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457078 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


ไฉ่เซงเอี๊ยเทพเจ้าของเถ้าแก่ทุกคน

ตำนานเทพที่เถ้าแก่จะต้องกราบไหว้    

                     เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยหรือไฉ่เซงเอี๊ย  财神爷 (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) เป็นเทพเจ้าของจีน  ตามความเชื่อของคนจีนว่าเมื่อบูชาแล้วจะมีเงินทองมากมาย และชีวิตจะประสบแต่โชคลาภ  ซึ่งสำหรับชาวจีนทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกแล้วถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดสำหรับคนค้าขายหรือเถ้าแก่มืออาชีพทั้งหลายจะเห็นได้ว่าคนจีนจะนิยมการไหว้เจ้าในวันตรุษจีน และ ไฉ่เซงเอี้ย  เป็นเทพเจ้าที่ได้รับการกราบไหว้เป็นองค์แรก  และสำหรับคนจีนนิยมไหว้ ไฉ่เซงเอี้ย  ในคืนก่อนวันตรุษจีน (ซาจั๊บ)เพื่อเฉลิมฉลองวันแรกของปีใหม่(ชิวอิก)  ในวันรุ่งขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีน ดังนั้นคนจีนจึงนิยมกราบไหว้ ไฉ่ซิงเอี๊ย ในคืนก่อนวันตรุษจีน (ซาจั๊บ) สำหรับในเทศกาลวันตรุษจีน จนเป็นที่มาของประเพณี “ไหว้เจ้าสิ้นปี” สืบทอดกันมากระทั่งทุกวันนี้

                     ไฉ่ซิงเอี๊ยเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว  โดยที่คำว่า “ไฉ่” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว  แปลว่า ความร่ำรวย  ความเพียบพร้อมด้วยทรัพย์สินศฤงคาร  ส่วนคำว่า “เซง” แปลว่า เจ้า  เราจะได้ยินคนจีนแต้จิ๋วพูดว่าไป่เซงหรือไหว้เจ้านั่นละ  และ “เอี๊ย”   เป็นคำที่มีความหมายในทางที่น่าเลื่อมใสน่ากราบไหว้  ศรัทธา  ผู้วิเศษ หรือเวลาเราเรียกเจ้าที่ว่าตี่จู่เอี๊ย  หรือคนจีนแต้จิ๋วนิยมเรียกเจ้าว่าเหล่าเอี๊ย  นับเป็นเทพเจ้าที่ได้รับการกราบไหว้มากที่สุดองค์หนึ่ง และยังเป็นเทพที่คนจีนทุกคนจะต้องกราบไหว้เพื่อขอพรเพื่อความโชคลาภ     

                     เทพเจ้าแห่งโชคลาภและความมั่งคั่งร่ำรวยพระองค์นี้มีอยู่ 2 องค์ ได้แก่ ไฉ่ซิงเอี๊ยะบุ๋นและไฉ่ซิงเอี๊ยะบู๊ 

                     สำหรับการกราบไหว้บูชานั้นเถ้าแก่ผู้ที่มีกิจการแบบครอบครัวหรือกิจการขนาดย่อม  มีกิจกรรมการดำเนินธุรกิจแบบเรียบง่ายไม่เกี่ยวข้องกับลูกจ้างหรือผู้คนจำนวนมาก  มีสินทรัพย์หรือสินค้าที่ต้องดูแลรักษาน้อย  จะต้องบูชาไฉ่ซิงเอี๊ยะบุ๋น  แต่ถ้าเป็นกิจการขนาดใหญ่  มีการควบคุมสินทรัพย์หรือสินค้าเป็นจำนวนมากหรือกิจการที่จะต้องอาศัยการคุ้มครองความปลอดภัยจากโจรผู้ร้ายเป็นเรื่องสำคัญ จะต้องบูชาไฉ่ซิงเอี๊ยะบู๊      

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที