มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457283 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


เถ้าแก่กับสมบัติอันล้ำค่า

ถามว่ากำไรสูงสุด  คือ เป้าหมายของเถ้าแก่(รุ่นใหม่)  ใช่หรือไม่  ถึงแม้การเวลาที่ผ่านไปยาวนานสักปานใดแทบทุกคนที่มาทำธุรกิจขนาดย่อมส่วนตัวมีความคาดหวังเบื้องต้นไว้อย่างนั้นเพื่อความร่ำรวยของตนเอง  ขอให้ขายของได้มาก ๆ สินค้าและบริการเป็นที่ต้องการของสังคมและนิยามที่สังคมให้กับตัวเองว่า  เถ้าแก่  คนที่เข้ามาทำกิจการส่วนตัวจะต้องรอและรอคอยความสำเร็จอยู่ตลอดเวลา  ในตอนแรก ๆ  คนที่มาทำธุรกิจใหม่ ๆหวังไว้เช่นนั้นและมีความสุขกับมัน   สนุกกับความสำเร็จที่วัดกันจากเงินที่ได้เกินมาจากการลงทุน  คิดไว้ในใจว่าอีกไม่นานเราจะเป็นอาเสี่ย  แต่ความสำเร็จที่ว่านี้กับเราไม่นานไม่เชื่อลองถามพวกเขาดูสิ    เพราะอะไร  เรื่องราวแบบนี้มีกันให้เห็นได้ยินได้ฟังกันที่หน้าจอทีวี  หรือบทละครที่วาระสุดท้ายของเถ้าแก่ที่หากินแบบหวังรวยอย่างเดียววาระสุดท้ายคือ  อยู่ไม่ได้นั่นเอง

                   ด้วยเหตุนี้การปล่อยให้ลูกค้า  เสียความรู้สึกและไม่พึงพอใจในเวลาต่อมา  เมื่อใช้สินค้าและบริการของเถ้าแก่  ร้านนี้ไปแล้ว  ว่าทำไมคุณภาพต่ำ  ไม่เป็นไปตามความคาดหวังของลูกค้า   จะเป็นอย่างไร  เขาจะพอใจไหม  เขาจะบอกพ่อแม่  เพื่อนฝูง  ญาติสนิท  มิตรสหายอีกกี่คนว่าร้านนี้ไม่จริงใจ  ในโลกแห่งความเป็นจริง  มีเถ้าแก่ร้านแบบนี้มากมายก่ายกอง  แม้กระทั่ง ร้านขายของริมฟุตบาทยังมี 
                ถ้ารักจะเป็นเถ้าแก่ต้อง

                     ทำความเข้าใจกับคำว่าธุรกิจ  และความสัมพันธุ์ของธรรมชาติธุรกิจ ยอมรับให้มันมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเถ้าแก่

 

                      มี  ทักษะขั้นพื้นฐานของการเป็นเถ้าแก่  ได้แก่  การจัดการ  การพยากรณ์  การเจรจาต่อรองอย่างฉลาด  อย่างนักการตลาดไม่ใช่แค่นักขาย  และยึดมั่นในจริยธรรมทางธุรกิจอยู่เสมอ

 

                       ครองตนให้ฉลาดเพื่อที่จะเลือกลูกจ้างหรือคนงานที่ดีให้ทำงาน  ถ้าความเหนื่อยล้าในการทำงานเกิดขึ้นกับเถ้าแก่  จงฉลาดที่จะเลือกทำในงานที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับเรื่องเงินทองก่อน  ที่เหลือเป็นเรื่องของคนงานที่ดี

                      

                      จำไว้ว่า  ถ้าจะเป็นเถ้าแก่ที่ดีจะต้องรู้เรื่องขนาดตลาด เงินทุน  การสรรหาบุคลากร  เครื่องจักร  เครื่องมือในกรณีที่มีความจำเป็นที่จะใช้มัน  และการให้ได้มาซึ่งข้อมูล  ข่าวสารที่ทันสมัย  ถูกต้อง  เที่ยงตรง  และทันเวลาที่ต้องการจะใช้มัน 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที