มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457076 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


เถ้าแก่กับคุณภาพ

                    สมัยนี้  คำว่า “คุณภาพ” เป็นคำที่ทันสมัย  และผู้ประกอบการเกือบทุกรายนำมันมาสร้างเป็นจุดเด่น  สร้างความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งได้  แต่เป็นสิ่งที่เข้าใจกันยาก  มันยากอย่างไรเดี่ยวจะบอกให้ฟัง   การที่เราปล่อยให้ลูกค้าไม่พึงพอใจในเวลาต่อมาเมื่อซื้อสินค้าจากร้านเราไปแล้ว   ว่าทำไมไม่เป็นไปตามความคาดหวังของตัวลูกค้า   ลูกค้าจะถือว่าสินค้านี้  “ไม่มีคุณภาพ”   แต่ถ้าเป็นลูกค้ารายอื่นซื้อสินค้าเหมือนกันนี้ไป  รุ่นเดียวกัน  ผลิตพร้อมกัน  ทุกอย่างดีเหมือน ๆ  กัน  แล้วเกิดความพึงพอใจว่าใช้แล้วดีเหมาะสมกับตัวเอง เกิดความพึงพอใจ เขาจะถือว่าสินค้านั้น  “มีคุณภาพ”   ลูกค้าสองรายทำไมคิดต่างกัน  เพราะเขาคาดหวังในตัวสินค้าต่างกัน  ที่ว่ามันเข้าใจกันยากตรงนี้ละ  เราจะถามว่าคุณภาพคืออะไร  จะสร้างคุณภาพได้อย่างไร  เราจะบอกว่าสินค้าเราดี  มีคุณภาพ  ได้ไหม   เราจะนิยามคำว่า  คุณภาพ  ว่าอะไรดี  คุณภาพคือ  อะไรก็ได้แล้วแต่ (แล้วแต่ลูกค้าจะคิด  แล้วแต่ลูกค้าจะคาดหวัง)  ตอบแค่นี้  แต่ไม่ใช่ให้นักศึกษาที่ได้อ่านไปตอบข้อสอบแบบนี้นะ  ถ้านักศึกษาจะตอบ  ให้ตอบว่า  คุณภาพคือ  สิ่งที่ผู้ซื้อต้องการ  และคาดหวังไว้จากสินค้าหรือบริการ    นี่น่าจะดูดีกว่า         

         ทีนี้มาดู  คำว่า  “คุณภาพ”   จะนำไปสู่ความสำเร็จตลอดกาลของเถ้าแก่เพราะลูกค้าใช้สินค้าที่มีคุณภาพเป็นที่ต้องการและคาดหวังของลูกค้าในฐานะผู้ซื้อ  หรือบริการอะไรบางอย่างมันได้สร้างความประทับใจแก่ตนเองจากเถ้าแก่ร้านที่ตนซื้อของมา  ในอนาคตอันไม่นาน  พวกเขาในฐานะลูกค้าที่ซื่อสัตย์  จะกลับมาซื้อสินค้าของเถ้าแก่ร้านนั้นอีก  และลูกค้าที่ว่านี้เขาจะซื้อไปอีกนาน  จนกระทั่งไม่อยากซื้อร้านอื่นและบอกกลับคนอื่น ๆ  ที่รู้จักและใกล้ชิดถึงคุณงามความดีของร้านค้าที่เถ้าแก่รายนี้ดำเนินกิจการอยู่  เราเรียกพฤติกรรมนี้ว่า  ความภักดีของลูกค้าที่มีกับกิจการ  หรือที่นักวิชาการตลาดเรียก  ทับศัพท์  แทนว่า   เกิด   Royalty  อ่านว่า  รอยัลตี้  นั่นละ  มันจะส่งผลให้กิจการร้านค้าสามารถทำกำไรได้อีกนานในระยะยาว  จนกระทั่งมันจะนำพา  ภาพลักษณ์ที่ดีสำหรับร้านค้าและตัวเถ้าแก่เอง ในที่สุดจะส่งผลให้เกิดความมั่งคั่งแก่กิจการ  จะส่งผลดีสำหรับบุตรหลานรุ่นหลังที่จะเข้ามาสืบทอดกิจการเพราะ  กิจการมีฐานลูกค้าเดิมของร้านที่มาอุดหนุนอยู่ประจำ  กิจการจะเป็นเสมือนมรดกอันล้ำค่าสู่ลูกหลานได้  ขอให้ผู้ที่อยากจะเป็นเถ้าแก่รุ่นใหม่  พึงตระหนักเรื่องนี้ด้วย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที