มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457074 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


เถ้าแก่กับทำเล

               “การเริ่มต้นที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง”  ดังนั้น  คนที่เรียนมาทางด้านบริหารธุรกิจและไม่เคยเรียนมาจงอย่าหลีกเลี่ยง  การสำรวจตลาดว่าจะทำธุรกิจอะไรดี  ในอาณาบริเวณรอบ ๆ  เพราะนั่นมันคือก้าวแรกและถ้าได้ข้อมูลที่ดี  เกี่ยวกับลูกค้า  คู่แข่ง  สินค้าและบริการแล้ว  ทีนี้มาสำรวจดูว่าจะ  ตั้งร้านค้าไว้ที่ไหน   มีวิชาที่น่าสนใจที่เถ้าแก่จะต้อง  หามาประดับความรู้คือ  วิชาที่ว่าด้วยฮวงจุ้ย  ที่มีวางขายตามแผงหนังสือ  จงอย่าปฏิเสธความเชื่อที่มีมาตั้งแต่กาลสมัย  และไม่เพียงมันเป็นที่มาของวิชาที่ว่าด้วยสถาปัตยกรรมศาสตร์และการก่อสร้าง  แต่นำมาซึ่งวิชาการเลือกทำเลที่ตั้ง  หรือ  Location Strategy  ด้วย  อย่าลืมว่า  มีทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

                 นอกจากที่กล่าวมานี้ได้มีวิชาที่เกี่ยวข้องมากมายที่เกิดจากผลึกของประสบการณ์ของเถ้าแก่ทั้งหลายที่เป็นนักสู้ข้างถนน  บางคน  หรือหลายคนจากรายการทีวี ที่นำการดำเนินชีวิต  หรือ  ตำนานการสู้ชีวิตของพวกเขาเหล่านี้มา  ฉายให้ดู  ลองสังเกตดูว่าไม่เคยเรียนแม้แต่กระทั่ง  ปริญญา  อย่าว่ากระนั้นเลย  แค่  ป.4  ยังมี    วิชาที่ว่านี้มีวิชาอะไรบ้าง  ขอยกตัวอย่างต่อเนื่องเช่น  เมื่อเลือกธุรกิจที่เราจะทำได้แล้วว่าจะทำอะไร  ก่อนที่จะเลือกทำเลที่ตั้ง  จะต้องดูและสังเกตพฤติกรรมลูกค้าที่น่าจะมาซื้อของจากเราว่ามีพฤติกรรมอย่างไร  ชอบซื้อหาเวลาไหน  ชอบสี  ลวดลาย  อย่างไร  มีความคิดความเชื่อ  ค่านิยม ทัศนคติแบบไหน  ถูกเรียบเรียงและบัญญัติเป็นวิชา  พฤติกรรมผู้บริโภค  หรือเรียกกันในหมู่คนที่เรียนบริหารธุรกิจ  Major  Marketing  อ่านว่า  (เมเจยอร์  มาร์เก็ตติ้ง) หรือเอกการตลาดนั่นละ  ว่า Consumer Behavior  พอทราบว่านิสัยลูกค้าเป็นไง  เราจะสามารถเลือกทำเลที่เหมาะกับลูกค้าได้  เช่น  จะขายอะไรสักอย่างให้วัยรุ่น  แน่นอนว่าก่อนจะต้องขายให้วัยรุ่น  เราจะต้องรู้ก่อนว่า  เวลาไหนที่วัยรุ่นว่าง  ชอบทำอะไรเวลาว่าง  ทำที่ไหนกับใครและใช้จ่ายในเรื่องใดมากที่สุด  เมื่อชอบใช้จ่ายเรื่องใดเราจะต้องรู้อีกว่า  เป็นสินค้าหรือบริการถ้าสินค้าชอบอะไร  ลวดลาย  สี  ขนาด  รูปทรง  ฯลฯ  แน่นอนว่าจะขายดีในวันเสาร์  อาทิตย์  หรือวันหยุด วันธรรมดาเราจะต้องรู้ว่าวัยรุ่นจะต้องเรียน  และส่วนใหญ่วัยรุ่นในบ้านเราสักจะสนใจเสื้อผ้า  เพลงถ้าหมายถึงสินค้าที่จับต้องได้  ส่วนบริการจะเป็นสถานเสริมความงาม  แต่งทรงผมเล็บ  และสุดท้ายมาแรงทุกสมัยคือ  โรงเรียนกวดวิชา  นั่นคือ  เรา สำรวจตลาดว่าจะทำธุรกิจอะไรดี  ในอาณาบริเวณรอบ ๆ มีเงื่อนไขน้อย ๆ  ว่าจะขายให้วัยรุ่น    และทราบพฤติกรรมผู้บริโภค  แล้ว  

                  ขั้นตอนต่อมา  คือการหาทำเลที่เหมาะสม ส่วนจะมีวิธีการอย่างไรขอให้ติดตามตอนต่อไป

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที