มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457204 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


คาถาเศรษฐ๊(3)

3. กะ ย่อมาจากคำว่า กัลยาณมิตตตา แปลว่า การมีเพื่อนเป็นคนดี เพื่อนที่คอยช่วยเหลือเหมือนกับเถ้าแก่มีพันธมิตรการค้าที่ดี มีพ่อค้าคนกลางที่ดีคอยขายสินค้าให้  หรือที่นักวิชาการตลาดเขาเรียกว่า  Suppliers / Vendor  นั่นเอง  จะเห็นว่าเถ้าแก่ที่ดีจะมีร้านค้าหรือแผงข้างเคียงที่คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน  ฝากหน้าร้านได้เมื่อไปธุระ  แลกเงินได้เมื่อเงินไม่มีทอนให้ลูกค้า  ที่สำคัญคอยเป็นหูเป็นตาให้ยามมีขโมยคอยพูดคุยแก้เหงา  แลกเปลี่ยนความรู้  ร่วมคิดร่วมแก้ปัญหา  ระบายความในใจเมื่อทะเลาะกับเมียหรือสามี  ฯลฯ  และ ไอ้เจ้าพ่อค้าคนกลางหรือ Suppliers / Vendor  นี่สำคัญไม่น้อยการทำค้าที่ได้เปรียบคู่แข่งอีกอย่างคือ  มีสินค้าไว้ขายมากกว่าคู่แข่ง  จะได้เปรียบแค่ไหนที่ถ้าสินค้าหรือวัตถุดิบมีแนวโน้มจะขาดตลาดถ้าพ่อค้าคนกลางหรือ Suppliers / Vendor  ที่ดีจะคอยบอกกล่าวล่วงหน้า  หรือคอยคัดเลือกสินค้าและวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ  เพื่อคุณที่เป็นเถ้าแก่นำไปขายให้ลูกค้าและจะเกิดความภักดีกับร้านเถ้าแก่แค่ไหนถ้าสินค้าหรือวัตถุดิบที่ขายให้ลูกค้าที่รักของเถ้าแก่นั้น  ดีมีคุณภาพ  ให้ความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้านั่นละ แม้ระบบการจัดการที่เมืองนอก  แต่เมืองไทยเอามาใช้อย่างแพร่หลายอย่าง  ระบบบริหารจัดการคุณภาพ  ISO 9001 :  2000  เขายังว่าจะต้องหมั้นหรือเป็นดองกับพ่อค้าคนกลางหรือ Suppliers / Vendor      นั่นละเป็นข้อกำหนด  ที่บังคับเพื่อสร้างคุณภาพที่ดีในการจัดการกิจการนี่เป็นข้อหนึ่งที่ ISO(อ่านว่า  ไอเอสโอ)  ที่วงเล็บไว้กลัวเถ้าแก่อ่านผิดจะเชยอายฝรั่งมัน  และนอกจากนี้ขอให้เถ้าแก่รุ่นใหม่จะต้องคบเพื่อนที่ดีด้วย  จงระวัง  การชักจูง  แนะนำ  จากเพื่อนและคนรู้จัก  มีข่าวตามทีวีมากมายเรื่องหลอกลวงต้มตุ๋น  จากเพื่อน  หรือคนรู้จัก  ว่าชักจูงไปทำโน่นนี่โดยร่วมลงทุน   หรือขอมากู้เงินดื้อ      เถ้าแก่ที่ดีจะต้องใจแข็ง  หลีกเลี่ยงเด็ดขาด  เพราะอย่าลืมว่ากิจการหลายกิจการล้มละลายเพราะเพื่อน  สาเหตุอันมาจากความโลภ และความสงสาร  ขอจงคิดถึงตัวเองและครอบครัวให้ดีเพราะถ้ากิจการล้มเหลวไม่ใช่แค่ตัวเอง   จงระลึกว่า

 

     เพื่อนที่ดีเขาไม่มาขอความช่วยเหลือเรื่องเงินทอง  กันหรอก  ยกเว้นเรื่องเล็กน้อย

     เพื่อนที่ดีจะต้องคอยแนะนำช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

     ช่วยเพื่อนหรือร้านข้างเคียงเท่าที่จะช่วยได้   มีน้ำใจช่วยเหลือ เท่าที่จะช่วยได้

    แล้วจะเป็นเถ้าแก่ที่รวย       


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที