มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457206 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


คาถาเศรษฐี(2)

       1. อุ ที่ว่านี้ย่อมาจากคำว่า อุฏฐานสัมปทา แปลว่า ให้ถึงพร้อมด้วยความขยันหมั่นเพียรในการแสวงหาความรู้ หรือการทำงานหนักเอาเบาสู้ในหน้าที่การงานที่ได้รับมอบหมาย ไม่ได้เพียงแต่ขยันตื่นแต่เช้าเปิดร้านหรือเตรียมของจะขายเท่านั้น  เหมือนเวลาเราทำงานมีเจ้านายโง่ ๆ บางคนตัดสินว่าลูกจ้างคนไหนขยันหรือไม่  แค่ตัดสินว่าเขามาแต่เช้าหรือเปล่าแค่นั้นไม่ได้ดูจากผลงานที่เขาทำ  คนเป็นเถ้าแก่จะต้องขยันหาข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับลูกค้าว่ามีความต้องการสินค้าและบริการอย่างไหน จะเอามาขายได้หรือไม่  คู่แข่งเขาขายอะไร  เอามาจากไหนคุ้มค่าหรือเปล่าที่จะเอามาขาย หมั่นตรวจตราสินค้าในร้านว่าอย่างไหนขายดีหรือขายไม่ออก  ตรวจคลังสินค้าในร้านว่าอะไรหมดอะไรเหลือมาก  ควบคุมไม่ให้ขาดสต๊อกหรือปกปักษ์รักษาให้อยู่ในสภาพเดิมก่อนที่จะขายออกไป เพราะยิ่งที่สินค้าเน่าเสียง่าย  อาจส่งผลให้ขาดทุนเพราะขายไม่ได้  พยากรณ์ว่าระยะเวลาใดลูกค้ามีความต้องการสินค้าและบริการสูงเช่น  เถ้าแก่ที่ขายเสื้อผ้านักเรียน  จะต้องรู้ว่าเวลาใกล้เปิดเทรมลูกค้าที่เป็นผู้ปกครองจะมาหาซื้อเสื้อผ้ามากกว่าปกติ  จะเก็บรักษาอย่างไรจะหาซื้อมาจากโรงงานไหน  ต้นทุนเท่าไหร่  เก็บสินค้าไว้ที่ไหนก่อนขาย   หรือไม่ถ้าภาวะเศรษฐกิจตกต่ำคนมีรายได้น้อยลง  จะขายอะไรดีให้ลูกค้าให้ได้กำไร  เงินทองตกอยู่ตามถนนหนทาง  ขออย่างเดียวอย่าขี้เกียจเก็บ  ให้ลงมือทำงานทุกชนิดอย่างจริงจังตั้งใจ อะไรที่เปลี่ยนเป็นเงินได้จงทำหมด  แม้ขยะจงอย่าเว้นอะไรที่สามารถนำกลับมาใช้หรือที่เรียกว่า Reuse  นำกลับมาใช้นั่นเอง  มีคำเปรียบว่าเหมือนตื่นอย่าง กา  และต้องหากินอย่างไก่ด้วย  นั่นละ   

           2.  อา  ย่อมาจากคำว่า อารักขสัมปทา แปลว่า ให้ถึงพร้อมด้วยการรักษาคุ้มครองสินทรัพย์เงินทองที่หามาได้ด้วยความ ขยันหมั่นเพียร มิให้รั่วไหลมีอันตรายละลายหายหมด ระมัดระวังการจับจ่ายอย่างมีวินัยแยก  เงินของกิจการออกจากเงินส่วนตัว  แยกกระเป๋าออกให้ได้ ตลอดจนรักษามันมิให้เสีย ขอให้เก็บหอมลอมริบอย่างฉลาดใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น  ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาเพื่อที่จะหาสินค้าและบริการมาจำหน่ายตามความต้องการของตลาดอย่างมีคุณธรรม นำกำไรที่ได้เป็นทุนหมุนเวียนส่วนหนึ่งมาใช้ส่วนตัวตามความจำเป็นส่วนหนึ่งหรือส่วนที่เป็นส่วนที่งอกเงยมา  เพราะนี้คือแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เถ้าแก่ทุกรายทำได้อย่างสุขกายสบายใจ  ถ้าทำได้ไม่ต้องอยู่ร้อนนอนทุกข์สนุกอยู่กับคำว่า พอ จะเงินทองเหลือใช้  


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที