มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457200 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


สิ่งที่เถ้าแก่ต้องมี และรู้อยู่แล้ว ไม่มีไม่รู้เป็นไม่ได้

ก่อนเริ่มธุรกิจผู้ที่เป็นเถ้าแก่จะต้องมีความแน่ใจว่า มีปัจจัยใดบ้างที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ และจะต้องศึกษาขนาดตลาดว่ากว้างพอที่จะทำกำไรได้มากหรือน้อยเพียงใด มีเงินทุนพอเพียง มีพนักงานที่มีทักษะ และมีสารสนเทศที่น่าเชื่อถือและทันสมัยตรงกับความต้องการเพียงใด โดยจะต้องพิจารณาในประเด็นต่างๆ ดังนี้

1.1.              ขนาดตลาด (Market Size) คือความต้องการของลูกค้าที่มีอยู่มีมากเพียงใด คุณภาพ และปริมาณเท่าใดที่ลูกค้าต้องการ ข้อมูลเหล่านี้จะทำให้สามารถตัดสินใจเกี่ยวกับความสามารถในการสร้างผลกำไรด้วยการนำเสนอสินค้าและบริการเฉพาะอย่าง ซึ่งจะสรุปได้ว่าจำนวนลูกค้าที่มีความต้องการสินค้าทั้งหมดในขอบเขตของธุรกิจที่เป็นไปได้จะต้องกว้างพอที่จะช่วยธุรกิจได้  เถ้าแก่จะต้องรู้ว่าสิ่งที่ลูกค้าชอบและไม่ชอบ เพื่อให้บริการมีคุณภาพและสามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้

1.2.              ความเพียงพอของเงินลงทุน (Money)  เงินทุนเป็นหัวใจที่สำคัญในการเริ่มต้นและดำเนินธุรกิจ การเริ่มต้นธุรกิจด้วยการขาดเงินทุนจะเป็นอุปสรรคสำคัญต่อความสำเร็จเพราะเงินทุนไม่เพียงพอในการเริ่มทำธุรกิจเพราะถ้าไม่มีเงินทุนไหลเวียนเพียงพอก็จะทำให้เกิดปัญหาการขาดสภาพคล่องทางการเงิน เถ้าแก่ต้องแก้ปัญหาเบื้องต้นทำได้โดยการกู้จากแหล่งเงินกู้นอกระบบ  ธนาคาร ญาติพี่น้องอาเฮียอาซ้อ  อาปา  อาเจ็ก หรือสถาบันการเงินอื่นๆ การวางแผนการเงิน จะทำให้สามารถประมาณการได้ว่าจะต้องจัดหาปริมาณเงินทุนเท่าใด

1.3.              การสรรหาและคัดเลือกพนักงานให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ(Man) การสรรหาและคัดเลือกลูกจ้าง  หรือลูกน้องที่มีความสามารถเอาไว้และควรจัดให้มีการฝึกอบรม และมีการสร้างขวัญและกำลังใจให้พวกนี้เพราะพวกอี  มีความต้องการอะไร ๆ  จากลื้อมากมายแน่ละเถ้าแก่เอ้ย (อย่างสม่ำเสมอ)

1.4.              มีเครื่องจักรที่จำเป็น  มีคุณภาพ  พร้อมใช้งาน (Material)  ธุรกิจบางธุรกิจมีความจำเป็นในการใช้เครื่องจักร  ตลอดจนเครื่องมือที่ทันสมัย  มีคุณภาพ  และสามารถใช้งานได้ทันทีที่ต้องการ อีกทั้งควนมีวัสดุอุปกรณ์ที่พรั่งพร้อม  เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจ

1.5.              การได้มาซึ่งข้อมูลที่ถูกต้อง (Information) เถ้าแก่จะต้องมีการวางแผน  การควบคุม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ข้อมูลในการตัดสินใจในการดำเนินงาน ซึ่งถ้ามีการรวบรวม แยกแยะ จัดหมวดหมู่  ประมวลผลจนเป็นสารสนเทศที่มีความน่าเชื่อถือ  เที่ยงตรง  ทันต่อความต้องการ  จะเป็นการดีสำหรับกิจการ การได้มาซึ่งข้อมูลหรือสารสนเทศสามารถดำเนินการได้โดยง่าย ตั้งแต่การใช้ห้องสมุดในท้องถิ่นจนถึงการเข้าพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำปรึกษา ยิ่งได้ข้อมูลที่ถูกต้องมากเท่าไหร่ ก็จะสามารถตัดสินใจได้มีประสิทธิภาพดีขึ้น
                  แค่นี้ไม่พอมีอีกนะ  อ่านตอนต่อไป   เป็นเถ้าแก่ต้องมีความรู้มากกว่านี้นะแค่นี้เด็ก ๆ    ...............................งง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที