มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457113 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


ถ้าอยากจะเป็นเถ้าแก่ที่ดี ต้องประกอบอาชีพใดมาก่อน

มีรายการทีวี  หลายรายการเอาผู้ที่ประสบความสำเร็จมาเล่าเรื่องราวให้ฟัง  ว่าทำแบบนี้ชีวิตเป็นแบบนี้เจอปัญหาต่าง ๆ  สู้มันมาด้วยความสามารถแล้วประสบความสำเร็จและมีบทความมากมายเขียน  หรือไม่ทางอินเตอร์เน็ตที่มาเขียนเรื่องคุณสมบัติ  เท่านี้  ประการ  เท่านั้นประการที่จะต้องมีสำหรับผู้ประกอบการจะต้องมี  และดู ๆ  แล้ว  อ้าวเฮ้ยเรามีเหมือนกันลองทำดู  แต่หารู้ไม่ว่ามันไม่ง่ายอย่างที่เราคิด  เพราะคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะมีโชคช่วยด้วยและประกอบกับความสามารถส่วนตัว  ที่สำคัญ  ใช้ข้อผิดพลาดของตนเองมาแก้ปัญหาด้วย  เท่านี่ดูและฟังมา

                   สรุปแล้วทุกอาชีพที่เบื่อความเป็นมนุษย์เงินเดือน สนใจอยากออกมาเป็นเถ้าแก่ตามกระแสนิยมได้ทั้งนั้น  แต่ความได้เปรียบของบางอาชีพที่เขาใช้ทักษะพิเศษในการทำงานจนกระทั่งติดเป็นนิสัยส่วนตัว  ยิ่งได้เปรียบ  มาลองดูว่า  ถ้าอยากจะเป็นเถ้าแก่ที่ดี ต้องประกอบอาชีพใดมาก่อน

1. พนักงานดับเพลิง  เขาเหล่านี้มีความกล้าและบ้าเลือดแบบไม่กลัวตาย  แต่ต้องบ้าอย่างมีหลักการ  มีเทคนิคการดำเนินการ  คิดเร็วทำเร็ว ดับเพลิงให้ทันเวลาอย่าให้ลุกลามเหมือนเถ้าแก่ทุกคนจะต้องประสบกับการเผชิญปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ  แบบไม่คาดฝันโดยเฉพาะการขาย  เช่น  ของมันเสียลูกค้าเอามาเปลี่ยน  ลูกค้าซื้อที่ร้านเราหรือเปล่านะ  หรือจะสั่งซื้อของมาขายแต่ไม่มาสักที  ไม่มีของขาย  ลูกค้ามาซื้อของหลายราย  ขายไม่ทัน  จะทำอย่างไรเถ้าแก่คือเป็นนักขายในสายเลือดระดับแนวหน้า  และมีอีกมากที่อาจเกิดเป็นปัญหาประจำวันแบบคาดไม่ถึง จนกระทั่งถูกนักวิชาการเรียก  นักผจญเพลิงประจำวัน  ถ้าปล่อยให้ปัญหาลุกลามจะเป็นปัญหาใหญ่    และอีกกระบวนการหนึ่งของความเป็นเถ้าแก่  คือเป็นการเอาเงินทองและทรัพย์สินของตนเองมาลงทุน  ถ้าเจี๊ยะหมายถึงกินมีโอกาสรวยล้นฟ้าแบบไม่ทันตั้งตัว  แต่เจ๊าถือว่าเท่าทุน  และถ้าเจ๊งขั้นล้มละลายเป็นหนี้สินแบบหมดตัว  เพราะฉะนั้นอาชีพเก่าของเถ้าแก่น่าจะมาจากพนักงานดับเพลิง เพราะมีคุณสมบัติคือกล้าเสี่ยง  กล้าผจญภัย  ระงับการลุกลามของไฟ  ซึ่งในโลกธุรกิจ
จะต้องเจอแบบนี้ไม่ว่าจะอยู่ในวงการค้าขาย  หรือการผลิต  และการบริการ
 2. ตำรวจ หรือหน่วยกู้ภัย  ไม่ใช่ให้คอยจับผู้ร้ายอย่างเดียว  ที่เปรียบว่าต้องประกอบอาชีพนี้ก่อนเพราะ  ตำรวจที่ดีทำงานตลอด 24 ชั่วโมง  เกิดเหตุด่วนเหตุร้าย ไม่ว่าที่ใด  จะต้องไปพิทักษ์  สันติราษฎร์ทั้งนั้น    เถ้าแก่รุ่นเก่าคงรู้ดีว่าการที่สร้างธุรกิจมาจากไม่มีอะไรเลยมันเริ่มจากการทำงานหนักจึงจะประสบความสำเร็จได้   ควยตรวจตราลูกจ้าง  ปกป้องสินค้าเช่นมีฝนตกแดดออก  ดูแลร้านปัดกวาด  ถ้าฝันอยากจะเป็นเถ้าแก่นอนสาย ๆ อายทำกินขอบอกได้เลย  ถ้าคิดอย่างนี้  ไปเป็นลูกจ้างต่อเถอะ   


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที