มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457199 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


ลูกจ้างอย่างไหนที่เถ้าแก่ จะต้องไล่ออก (เท่านั้น) ตอนที่ 1


ลูกจ้างอย่างไหนที่เถ้าแก่  จะต้องไล่ออก  (เท่านั้น)

           การจ้างแรงงานเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการทุกท่านจะต้อง  ใส่ใจให้ดีเป็นเรื่องละเอียดอ่อน  เพราะแรงงานในฐานะลูกจ้างที่ท่านจ้างจะนำความร่ำรวยหรือหายนะมาให้เถ้าแก่  แล้วแต่โชค  ถ้าจ้างมาแล้วการเลิกจ้างทำได้ยาก  เพราะมีกฎหมายแรงงานคุ้มครองอยู่

           ก่อนอื่น  เถ้าแก่  ที่รักทุกท่านครับ  โปรดทราบและทำใจเลยว่า  ไม่มีลูกจ้างคนใด  จะดีที่สุด  ภักดีอยู่กับเราตลอดไป  ซื่อสัตย์  รักนาย  ขออยู่กับนายตลอดชีวิตตายแทนนายได้  ปกป้องนายเมื่อนายทำผิด  รับผิดแทนนาย  ฯลฯ   ขอบอกได้เลย  ว่า  ฝันไปเถอะครับ  ไม่มีครับ  โปรดทราบจงรู้ได้เลยว่า  เขามีดีมีชั่ว  บ้าง  ช่างหัวเขา จงเลือกเอาแต่คนที่ท่านคิดว่าเลวน้อยที่สุด  แต่เหนือสิ่งอื่นใดมีหลักง่าย ๆ  ที่พอจะเอามาเป็นเกณฑ์ตัดสินได้  คือ         

1.       ขี้เหล้าเมายา  ขี้เหล้าเมายาในที่นี้รวมสิ่งเสพติดทุกชนิด  เพราะถ้าลูกจ้างขี้เมาจะ ทำให้เสียการเสียงาน  และเสียเงิน  นอกจากนี้อาจเสียโอกาสในบางเรื่อง  เช่นถ้าท่านขายสินค้าและบริการที่จะต้องบรรยายสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  ที่ลูกจ้างท่านจะต้องสาธยายต่อลูกค้าเพื่อจูงใจให้เกิดการตัดสินใจซื้อ  ถ้าลูกจ้างท่านอยู่ในสภาพที่  ชาวบ้านเรียกว่า

       “เมาค้าง”  มาตั้งแต่เมื่อคืนนี้การลำดับความคิดจะไม่ต่อเนื่อง  หลงลืม  ประสาททำงานไม่

        ดี  การอธิบายหรือการทำงานอื่น ๆ ตามที่ท่านมอบหมายจะไม่มีประสิทธิภาพตามที่คาด

       ไว้  และนอกจากนี้กลิ่นสาบละมุดยังทำให้ขาดความน่าเชื่อถือต่อหน้าลูกค้าอีกด้วย

       นอกจากนั้นอาจแอบหลับในเวลานายจ้างเผลอรวมทั้งก่อนิสัยขี้ขโมย  เพราะมีความ

        ต้องการเงินไปซื้อเพื่อเสพ  สรุปไล่ออกสถานเดียวครับท่านเถ้าแก่ที่เคารพ              

ขี้เกียจ    นอนตื่นสาย  อายทำกิน  หมิ่นว่าเงินน้อย  รอคอยวาสนา  ลูกจ้างจำพวกนี้ทำงานตามค่าแรงที่เถ้าแก่จ้าง  จ้างเท่าไรทำเท่านั้น  จะไม่อยู่กับเถ้าแก่ที่ใดนาน  เรียกว่าไม่ภักดีกับองค์การนั่นละ  บางทีตื่นนอนจะมาทำงานยังมาที่ทำงานผิดเลยก็มี  ลืมไปว่าไม่ได้ทำที่นี่แล้ว  ทำงานตามเวลา  ไม่ทุ่มเทกับงาน  วิธีแก้ไขสำหรับเถ้าแก่ที่มองโลกในแง่ดี   คือ กลั้นใจขึ้นค่าแรง  เพื่อให้เกิดแรงจูงใจในการทำงาน  แต่ถ้าว่าไม่ไหวให้ออกเถอะ       

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที