ขนิษฐา

ผู้เขียน : ขนิษฐา

อัพเดท: 24 ต.ค. 2006 10.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 359952 ครั้ง

ประโยชน์ของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ควรรู้อย่างยิ่ง โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ปรเมษฐ์ ปัญญาเหล็ก


ไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ (micro wave) เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 1 mm-30 cm ผลิตได้ด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์เช่นเดียวกับคลื่นวิทยุ ไมโครเวฟคลื่นสั้นใช้งานมากในระบบเรดาร์ของอากาศยาน และการสื่อสารผ่านดาวเทียม เนื่องจากเป็นคลื่นที่สามารถผ่านทะลุกลุ่มเมฆ หมอก ฝน หิมะตก และบรรยากาศชั้นไอโอโนสเฟียร์ได้ดี ส่วนไมโครเวฟที่มีความยาวคลื่นระดับเซนติเมตรสามารถนำมาใช้กระตุ้นให้อาหารร้อน ในเตาอบไมโครเวฟ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในสังคมสมัยใหม่

ด้วยเหตุผลที่ไมโครเวฟทะลุผ่านเมฆ หมอก พายุฝน หิมะตก และบรรยากาศชั้นไอโอโนสเฟียร์ได้ดี จึงมีประโยชน์ต่อการสื่อสารจากดาวเทียม หรือยานอวกาศ เช่น ส่งภาพถ่ายของพื้นผิวโลกจากดาวเทียม ( ดาวเทียว ERS-1 ใช้ไมโครเวฟความยาวคลื่น 5.7 cm หรือ C-band ดาวเทียม JERS ใช้ไมโครเวฟความยาว คลื่น 20 cm หรือ L-band ) และภาพถ่ายดวงดาวหรือแกแลกซี่จากกล้องฮัปเบิลขององค์การนาซ่า ทำให้เราเห็นปรากฏการณ์ในระบบสุริยะและในจักรวาลได้รายละเอียดมากยิ่งขึ้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที