ขนิษฐา

ผู้เขียน : ขนิษฐา

อัพเดท: 24 ต.ค. 2006 10.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 359640 ครั้ง

ประโยชน์ของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ควรรู้อย่างยิ่ง โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ปรเมษฐ์ ปัญญาเหล็ก


แสงที่มองเห็น

ในสเปกตรัมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ตาของเราสัมผัสได้ช่วงความยาวคลื่น 700 nm-400 nm จึงเรียกคลื่นในแถบความยาวคลื่นนี้ว่า แสงที่มองเห็น (visible light) แสงในแถบนี้มีจำนวนสีนับไม่ถ้วน แต่ตาของเรามองเห็นเป็นสีรุ้ง ซึ่งจำแนกได้ประมาณ 6 กลุ่มสี ดังนี้

400-440 nm สีม่วง

440-480 nm สีน้ำเงิน

480-560 nm สีเขียว

560-590 nm สีเหลือง

590-630 nm สีส้ม

630-700 nm สีแดง

เมื่อแสงเหล่านี้รวมกันจะได้แสงสีขาวที่เราเห็นตามปกติในชีวิตประจำวัน การทำให้แสงสีขาวแยกออกเป็นสเปกตรัมสีรุ้งของแสงสีกลุ่มต่างๆกระทำได้หลายวิธี เช่น ให้แสงสีขาวหักเหผ่านแท่งปริซึม หรือให้แสงสีขาวเลี้ยวเบนผ่านช่องเกรตติง เหล่านี้เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เมื่อใช้แผ่นกรองแสงให้สีใดสีหนึ่งผ่านออกมาได้นั้นไม่ได้หมายแสงดังกล่าวเป็นแสงความถี่เดียว ในทางปฏิบัติยังไม่สามารถทำให้แสงมีความถี่เดียวอย่างแท้จริงได้ แม้แต่แสงเลเซอร์ก็เป็นเพียงแสงที่ใกล้ความถี่เดียวมากที่สุดเมื่อเทียบกับแหล่งกำเนิดแสงอื่นๆ 
    แหล่งกำเนิดแสงที่สำคัญในธรรมชาติได้แก่ดวงอาทิตย์ สิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้เกิดแสงมีมากมาย เช่นดวงไฟประเภทต่างๆ ส่วนวัตถุอื่นๆที่ไม่มีแสงสว่างในตัวเองแต่เรามองเห็นได้ก็เพราะมีแสงสะท้อนจากวัตถุนั้นๆมาเข้าตากระตุ้นประสาทไวแสงภายในตาให้ส่งข้อมูลไปยังประสาทส่วนกลางเพื่อการรับรู้ในสิ่งที่มองเห็นอีกชั้นหนึ่ง

    พืชใช้แสงในกระบวนการสังเคราะห์แสงได้แป้งและน้ำตาลเป็นผลผลิต ซึ่งถือเป็นอาหารปฐมภูมิสำหรับสัตว์(รวมทั้งมนุษย์)ที่อาศัยอยู่ในโลก ในทางเทคโนโลยีได้ประยุกต์ใช้งานแสงที่มองเห็นอย่างกว้างขวาง ภาพสีธรรมชาติถ่ายได้โดยอาศัยแสงที่มองเห็น แผงโซลาร์เซลล์ให้กระแสไฟฟ้าได้เมื่อถูกส่องสว่างด้วยแสงแดดหรือดวงไฟ การใช้แสงเลเซอร์ส่งผ่านข่าวสารและภาพในท่อใยแก้วนำแสง ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการประยุกต์ใช้งานแสงที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันเนื่องจากมีข้อดีคือ การส่งข้อมูลด้วยใยแก้วนำแสงไม่ต้องกังวลถึงการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอื่น เช่น จากกระแสไฟฟ้าแรงสูง หรือจากฟ้าผ่า


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที