hmong2x

ผู้เขียน : hmong2x

อัพเดท: 09 พ.ย. 2007 14.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 16774 ครั้ง

เพราะผมไม่ใช่พระเอกและเธอก้อไม่ใช่นางเอก แม้ไม่มีใครสนใจชีวิตและเรื่องราวของเรา เพราะไม่ใช่คนเด่นคนดังอะไร แต่เราเทิดทูลและบูชาในความรักของเราทั้งสอง และนี่จึงเป็นสิ่งน่าหวงแหนยิ่งสำหรับเรา กับคนธรรมดาสามัญแต่เทิดทูลในความรัก แม้ฟ้าดินก็ยังต้องอิจฉา


ศึกชุมนุมจ้าวยุทธจักร ทั่วยุทธภพ

โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เพชรบูรณ์ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบูรณ์ ไปราว 10 กม. ทางด้านทิศใต้ อยู่ใกล้หมู่บ้าน บ้านโตก เป็นโรงเรียนประจำแบบ สห มีหอพักนักเรียนหญิง 5 หอและหอพักนักเรียนชาย 8 หอ ซึ่งจะมีครูดูแลประจำทุกหอพัก มีนักเรียน นักการและครูรวมกว่า 600 ชีวิต โรงเรียนของเราเป็นโรงเรียนที่รับเด็ก ๆ ที่ยากจนในเขตภาคเหนือตอนล่างเข้าศึกษาและรัฐบาลจะดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้เป็นรายคน ดังนั้น เด็ก ๆ ที่เข้าเรียนที่นี่ จึงมีทั้งเด็กพื้นราบและบริเวณใกล้เคียง เด็กชาวเขาจากเผ่าต่าง ๆ ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่จะเป็นชาวเขา ทั้ง ม้ง อีก้อ มูเซอ ลีซอและเย้า หรือจะเรียกว่า โรงเรียนนานาชาติ ก็อาจไม่ผิดมากนัก

ในทุกวันศุกร์ตอนเย็นหลังจากที่ทุกคนเลิกเรียนแล้ว พวกเราเด็ก ๆ ที่เรียนที่ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ทุกคนจะตื่นเต้นเป็นพิเศษ เพราะจะเข้าสู่ช่วงเสาร์-อาทิตย์ ที่ไม่ต้องตื่นแต่เช้า ไม่ต้องไปเรียน ในคืนวันศุกร์และวันเสาร์เป็นวันที่ทุกคนจะมารวมตัวกันที่ หอชาย 5 เพื่อดู วีดีโอ ที่ทางครูจะเปิดให้ดูเพื่อความบันเทิงเริงใจ และหนังที่เปิดส่วนใหญ่มักเป็นหนังจีน ทั้งหนังจีนชุดและหนังจีนเรื่องเดียวจบ เพราะสมัย ปี พ.ศ. 2525 นับว่าเป็นช่วงที่ หนังจีนมีอิทธิพลอย่างมากต่อสังคมของเรา และสังคมอย่างโรงเรียนของเราก็เช่นเดียวกัน

เด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย มักจะมีพฤติกรรมเรียนแบบจากหนังที่ดู จนบางครั้งก่อให้เกิดปัญหาและความรำคาญใจแก่ครูที่ดูแลหอพักเป็นอย่างมาก หรืออาจเกิดอุบัติเหตุจากความซุกซนแบบเด็กจนเลือดตกยางออกกันเลยทีเดียว

แล้ววันแห่งความทรงจำ ที่เทียบเชิญถูกแจกจ่ายสู่เหล่าจอมยุทธทั่วล้าก็มาถึง

ณ. ลานหน้าตำหนัก หอชาย 3

"กู๋ เยาะ เฮ้งบ่อกี้" ซ่งเอ่ยขึ้นก่อน พร้อมกับชูมือที่มีเศษผ้าพันรอบทั้งซ้ายและขวา เสื้อที่ใส่ก็คือเสื้อนักเรียนที่ครูเพิ่งจากแจกให้เมื่อเดือนที่แล้ว แต่ก็นำมาตัดแขนออก ทั้งสองข้าง ด้านหลังวาดรูปลายมังกรตามจิตนาการแบบเด็ก ๆ ลงไป ดูแล้วเค้าพร้อมสำหรับบทบาท เฮ้งบ่อกี้ กว่าใคร
"เหลง ก้อ เยาะ ชอลิ้วเฮียง" ซ่งโยนบท ชอลิ้วเฮียงให้ผม
"เอี้ยก๋วย"
"เล็กเสี่ยวหง"
"เดชไอ้ด้วน"
เพื่อนอีก 3 คนรีบเอ่ยชื่อตามติด ๆ ซึ่งมี เชาว์ ป๋อ กิ ตามลำดับ ทุกคนรวมถึงผม จะมีเวลาเตรียมตัว หาเศษผ้าเท่าที่จะหาได้ มาตกแต่งตัวเองตามบทบาทที่ตัวเองได้รับ เพื่อจะเข้าร่วมการชุมนุมในครั้งนี้อย่างเต็มที่ เชาว์และป๋อ ไปนำผ้าขาวม้า มาพันเฉียงแบบพระสงฆ์ห่มจีวร ผมและกิ หาผ้ามาพันข้อมือ ข้อเท้าและโพกหัว เป็นอัน พร้อมสำหรับการชุมนุมในครั้งนี้แล้ว

"ยากซ์ "
"อือ อากส์"
เหล่าจอมยุทธ ไม่พูดพร่ำทำเพลง ต่างคนต่างงัดวิทยายุทธ ที่ฝึกบรือในเสี้ยววินาทีออกมาต่อสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตาย มือไม้พันกันจนไม่รู้มือใครเป็นมือใคร บางคนกระโดด ทั้งถีบทั้งเตะ จนอีกฝ่ายล้มลง ฝ่ายที่ล้มลงลุกขึ้นสะบัด ๆ แล้วกลับเข้ามาร่วมวงประลองอีกครั้ง

"กระบิไร้ใจ"
"ฝ่ามือระทม"
"ฝ่ามือยูไล"
สุดยอดวิชา ถูกงัดออกมาใช้อย่างต่อเนื่อง จนมั่วไปหมด ไม่รู้สุดยอดวิชาไหนเป็นของใครบ้าง ถือเป็นการยืมมาเพื่อใช้ในการต่อสู้ครั้งนี้เท่าที่นึกออกตอนนั้นเป็นพอ

"ฮือ ฮือ ฮือ ก้อ ตา ยอ โละ" กิ ปล่อยโฮออกมาดังลั่นเมื่อ ซ่ง กระโดดถีบถูก กิ อย่างจัง
เหล้าจอมยุทธ ต้องยืนนิ่งเหมือนถูกสกัดจุด แล้วมองไปยังต้นเสียงอย่างพร้อมเพรียงกัน

ชั่วอืดใจต่อมา
"ใครร้องให้หนะ" เสียงครูอนุศักด์ ดังมาจากระเบียง ครูที่ดูแลหอพักชาย 3 นั่นเอง

เหล่าจอมยุทธน้อย หน้าเริ่มทอดสี ตัวเริ่มสั่น เมื่อเจอเจ้าตำหนัก เหล่าจอมยุทธจึงต้องโดนหวดก้นลายไปตาม ๆ กันและต่างคิดในใจว่า
ไม่น่ามาร่วม ศึกชุมนุมจ้าวยุทธจักร ในครั้งนี้เลยจริง ๆ


------------------------------------------------------------++++++
กู๋ = ฉัน ผม
ก้อ = เธอ คุณ
ตา ยอ = เต็มกำลัง
เยาะ = เป็น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที