editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 22 ต.ค. 2006 10.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12337 ครั้ง

ต้องการเพื่อนที่ดีและซื่อสัตย์ที่สุดสำหรับชาวซิมของคุณเหรอ พวกมันกำลังมาแล้ว


Pets

“พวกมันซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา ป่วนบ้างบางเวลา แต่เชื่อสิว่าชาวซิมของคุณจะมีความสุข” 

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าเพื่อนต่างเผ่าพันธุ์ที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์คือเหล่าสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย แม้ว่าหลายคนอาจไม่เคยพิจารณาอย่างจริงจัง แต่พวกมันนี่แหละที่คอยเป็นเพื่อนในยามเหงา และปลอบประโลมจิตใจพวกเราเสมอมา และตอนนี้ชาวซิมทั้งหลายก็จะได้โอกาสมีเพื่อนที่แสนดีเหล่านี้เช่นเดียวกัน

The Sims 2: Pets คือภาคเสริมที่เหล่าแฟนเกม The Sims 2 โหยหามากที่สุด เสียงเรียกร้องส่วนใหญ่แสดงถึงความต้องการสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว แต่ทาง Maxis ได้ตอบสนองแฟนๆ มากกว่านั้นเพราะนอกจากสุนัขและแมวกว่า 40 สายพันธุ์ที่จะมาเป็นมาเป็นสมาชิกในครอบครัวชาวซิมแล้ว ยังมีสัตว์เลี้ยงประเภทที่เลี้ยงในกรงและอื่นๆ อีกหลากหลายชนิดให้เลือกด้วย สำหรับแฟนเกมซิมส์คงคุ้นเคยกับหน้าตาของโหมดสร้างชาวซิมดีอยู่แล้ว และใน Pets ก็จะมีโหมดสร้างสัตว์เลี้ยงด้วย โดยที่คุณสามารถนำสายพันธุ์สุนัขและแมวที่เกมมีให้มาผสม ปรับเปลี่ยนโครงสร้างส่วนต่างๆ ทั้งส่วนหัว ใบหน้า และร่างกาย สีขน ลักษณะขน ได้ตามที่ต้องการ รวมถึงเครื่องแต่งกายต่างๆ ด้วย และไม่เพียงแต่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น สัตว์เลี้ยงเหล่านี้แต่ละตัวต่างก็มีบุคลิกภาพเป็นของตัวเอง ซึ่งบุคลิกภาพจะเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมของเหล่าสัตว์เลี้ยง ทั้งในเรื่องของความฉลาดเฉลียว ความกระฉับกระเฉง และการแสดงออกต่างๆ ทำให้คุณสามารถสร้างสัตว์เลี้ยงที่ตรงตามความต้องการของคุณทั้งด้านรูปร่างหน้าตาและลักษณะนิสัยได้ไม่ยาก นอกจากการสร้างสัตว์เลี้ยงขึ้นเองแล้วบรรจุไว้ในครอบครัวแล้วชาวซิมของคุณอาจรับสัตว์เลี้ยงมาจากสถานสงเคราะห์สัตว์ หรือรับจากเพื่อนบ้าน หรือแม้แต่เก็บสัตว์หลงทางที่เพ่นพ่านอยู่ในละแวกเพื่อนบ้านมาเลี้ยงก็ได้


สัตว์เลี้ยงก็มีชีวิตจิตใจเช่นเดียวกับมนุษย์ และ ในโลกของชาวซิมเองก็เช่นกัน เหล่าสัตว์เลี้ยงล้วนต้องการความรักความเอาใจใส่ พวกมันจะมีความต้องการด้านต่างๆ ที่ต้องตอบสนองเช่นเดียวกับชาวซิม อย่างเช่น ความหิว การขับถ่าย ฯ และยังมีความต้องการพิเศษนอกเหนือจากความต้องการทั่วไป อย่างเช่น ความต้องการด้านการกัดแทะ
(สุนัข) และความต้องการตะกุย (แมว) สัตว์เลี้ยงที่ขาดการเอาใจใส่จะแสดงความต้องการและลักษณะนิสัยด้านลบออกมาอย่างเต็มที่ เช่น สุนัขก็จะคุ้ยถังขยะ กัดแทะเฟอร์นิเจอร์ และขุดหลุมไปทั่วในสวนของคุณ ส่วนแมวก็จะฝนเล็บของมันโดยใช้เฟอร์นิเจอร์แสนแพงของคุณนั่นแหละ แต่วางใจเถอะชาวซิมของคุณสามารถฝึกฝนพวกมันได้ ด้วยการค่อยๆ อบรมด้วยการใช้คำชมหรือการตำหนิ ชาวซิมจะสามารถค่อยๆ ปรับเปลี่ยนลักษณะนิสัยของสัตว์เลี้ยงได้ และยังสามารถสอนให้มันรู้จักการเล่นและแสดงทริคต่างๆ อย่างการหมุนตัวตีลังกา แกล้งตาย และอื่นๆ อีกมาก แน่นอนว่าคุณสามารถฝึกฝนสัตว์เลี้ยงของคุณให้เป็นสุดยอดตัวป่วนก็ได้หากต้องการแบบนั้น อย่างให้คำชมมันเมื่อมันทำลายข้าวของและส่งเสริมให้มันก้าวร้าว ซึ่งแม้ว่าคุณจะไม่สามารถทำถึงขนาดจัดให้มีสังเวียนต่อสู้สุนัขใต้ดินขึ้นได้ใน Pets แต่คุณก็สามารถสร้างสุดยอดตัวแสบไว้เพื่อไปทำลายข้าวของในพื้นที่ของเพื่อนบ้านที่คุณไม่ชอบหน้าได้อย่างดีทีเดียว สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวใน Pets จะมีเพศ และพวกมันก็มีลักษณะทางพันธุกรรมด้วย ดังนั้นพวกมันจึงสามารถแพร่พันธุ์ได้ ลูกสุนัขและแมวรุ่นต่อไปที่เกิดมาจะได้รับส่วนผสมทางพันธุกรรมมาจากพ่อแม่ และส่งผ่านพันธุกรรมเหล่านี้ไปสู่ลูกหลานของมันต่อไป และในขณะที่ชาวซิมของคุณมีอาชีพเพื่อสร้างรายได้และผลประโยชน์ สัตว์เลี้ยงที่ได้รับการฝึกฝนทักษะอย่างดีก็สามารถสร้างผลประโยชน์ได้เช่นกัน ใน Pets จะมีสายอาชีพสำหรับเหล่าสัตว์เลี้ยงด้วยคือ ด้านการแสดง, การรักษาความปลอดภัย และการบริการ โดยจะแบ่งออกเป็นห้าระดับสำหรับแต่ละสายอาชีพ ซึ่งการเพิ่มระดับในสายอาชีพก็อาศัยทักษะด้านต่างๆ เช่นเดียวกับสายอาชีพของชาวซิม ซึ่งในเวลานี้ยังไม่ได้รับการเปิดเผยออกมามากนัก และถึงแม้ว่าสุนัขและแมวจะเป็นพระเอกในงานนี้ แต่เชื่อว่าสัตว์เลี้ยงอื่นๆ อย่างพวก แฮมสเตอร์, นก, ปลา เป็นต้น ย่อมจะต้องมีบทบาทไม่น้อยเช่นกัน


จากตัวอย่างทั้งภาพนิ่งและวิดีโอของ
Pets มันทำให้ผมนึกย้อนไปถึงช่วงเวลาในวัยเด็กที่ผมลืมเลือนไปแล้ว ช่วงเวลาที่ผมมีสัตว์เลี้ยงอยู่ข้างกายเสมอ และถึงแม้ว่าการที่ชาวซิมจะมีเหล่าสัตว์เลี้ยงเพิ่มมาเป็นสมาชิกในครอบครัวจะหมายถึงภาระหน้าที่ การจัดการ ความวุ่นวาย รวมถึงรายจ่ายที่ต้องเพิ่มขึ้นด้วยอย่างแน่นอน แต่ลองมองสบตาไปที่เจ้าตูบหรือเจ้าเหมียวของคุณเองสิ (ถ้ามี) คุณจะรู้ว่าความรักและความซื่อสัตย์ที่พวกมันมอบกลับมาให้มันคุ้มค่าแค่ไหน

ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะคุ้มค่าสำหรับชาวซิมของคุณเช่นกัน


ยุทธนา กางธนทรัพย์

“เตรียมชาวซิมของคุณให้พร้อมกับกิจกรรมมากมายที่จะสนุกกับเหล่าสัตว์เลี้ยงของพวกเขาได้เลย”VITAL STATS

ประเภท: Simulation

ผู้พัฒนา: Maxis

ผู้ผลิต: EA Games

ผู้จัดจำหน่าย: EA โทร 0-2694-1988

เว็บไซต์: http://thesims2.ea.com/about/ep4_index.php

กำหนดวางตลาด: ตุลาคม 2006


*ขอขอบคุณ นิตยสาร Future Gamer อนุญาตให้เผยแพร่เพื่อเป็นวิทยาทาน

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที