ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

ผู้เขียน : ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

อัพเดท: 25 มี.ค. 2009 09.05 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3848 ครั้ง

เกร็ดความรู้...เพื่อเป็นมนุษย์งานมือโปร
HR Contribution

ในสภาพการณ์ของสังคมที่ความรู้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด และเป็นสิ่งจำเป็นของการเรียนรู้เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้กับหน้าที่การงานและชีวิต ในฐานะที่ผู้เขียนทำงานในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคล จึงขอฝากเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำงานไว้ให้ได้เรียนรู้กัน ทั้งผู้เขียนและท่านผู้อ่าน ในลักษณะเรียนรู้ร่วมกัน สรรค์สร้าง HR เพื่อความเป็นมืออาชีพนะครับ....


Workforce for chaotic era (ตอนจบ)

มาว่ากันต่อครับ

H ที่สองคือ Heart หรือ หัวคิด ความคิด ทัศนคติ เป็นเรื่องของจิตใจและอารมณ์ ผู้สันทัดกรณีว่ากันว่า H อันนี้เป็นเรื่องสำคัญในเชิงคุณลักษณะ (attribute) ของคนทำงานยุคใหม่นี้เบยทีเดียวครับ เพราะมันเป็นพื้นฐานที่กำหนดพฤติกรรมการทำงานของคน คนที่มี Heart ที่องค์การไหนก็ต้องการก็คือคนที่...

(1) เปิดกว้างทางความคิด แลกเปลี่ยนกับชาวบ้านเค้าบ้าง เป็นคนคิดบวก เติมไฟ+กำลังใจให้ตัวเองได้แทบทุกสถานการณ์  ในเวลาที่องค์การอาจจะกำลังแย่นี้ และเราก็ต้องช่วยกันทำงานให้หนักขึ้น เราเองก็คงต้องคิดว่า การทำงานอย่างเต็มที่และการเสียสละให้องค์การบ้าง ไม่ใช่เรื่องเสียเปรียบหรือต้องทำงานเท่าที่ถูกจ้างเท่านั้นก็พอ แต่ควรมองในมุมใหม่ที่ว่า มันก็คือการลงทุนเพื่อความสำเร็จในวันข้างหน้าของเราครับ คิดอย่างนี้ เราก็จะมีกำลังใจขึ้นอีกเป็นกองครับ 
(2) ชอบเรียนรู้ สร้างการเรียนรู้ในหลากหลายเรื่องที่ไม่มีวันพอให้กับตัวเอง 
(3) มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ องค์การยุคนี้ ต่างก็ต้องการคนที่สามารถสร้างนวัตกรรมในการทำงานให้กับเขาได้ อย่างน้อยที่สุด คุณก็ต้องสามารถที่จะเรียนรู้ปัญหาและสรางแนวทางแก้ไขปัญหาและการปรับปรุงงานในหน้าที่รับผิดชอบของคุณได้ โดยต้อง "คิดเป็น" และ "คิดออก" 
(4) ยืดหยุ่น เปิดรับสิ่งใหม่ ๆ มองการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องของโอกาสและความท้าทาย คุณคงจะคอยต้านการเปลี่ยนแปลงไม่ไหวหรอกครับ ในโลกที่เราหมุนมันด้วยข้อมูลข่าวสารอันรวดเร็ว แม้เพียงคุณหยุดคิด ก็นับว่าคุณถอยหลังจากคู่แข่ง ในสนามประลองของการทำงานไปหลายก้าว 
(5) อย่างเป็นคนที่สร้างเงื่อนไขให้กับตัวเอง ก็ต่อเนื่องจากที่ผ่านมาคือ เปิดรับส่งใหม่และยืดหยุ่น อย่างมีข้ออ้างที่มากนัก เช่น ฉันไม่มีอันนี้ ฉันก็ทำอันนั้นไม่ได้ ต้องรอให้มีก่อนจึงจะทำ เพราะคุณเองนั่นหล่ะที่จะขาดความท้าทาย และส่งที่ขาดแคลนหรือไม่มีที่คุณค่า มันก็เป็นสิ่งที่คุณจะต้องพบเป็นประจำอยู่แล้ว 
(6) เป็นคนที่ครบเครื่อง "2-er" คือ เป็น "Thinker" และ "Doer" ก็คือทั้งคิดและทำให้เป็น ในโลกของการทำงาน เรามักหานักคิดที่ก้าวหน้าไปหลายขุมกว่า "นักจำ" ได้ยากครับ โดยเฉพาะคิดสร้างสรรค์ปรับปรุงพัฒนาส่งใหม่ ๆ เพื่อให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั้น ก็ยิ่งมีน้อยลง และน้อยลงไปอีกกับพวกที่คิด "คิดแล้วทำ" คนส่วนใหญ่ที่เราพบในองค์การคือนักปฏิบัติที่ไม่อยากจะคิดอะไร

H ที่สามก็คือ Hand หมายถึง ทักษะความสามารถในเชิงปฏิบัติที่เชื่อมต่อมากับความคิดและทัศนคติครับ

คนที่มี Hand ที่ดี ต้องเป็นพวกที่มีคุณลักษณะหลักใน 2 เรื่อง นอกเหนือไปจากทักษะในงาน (occupational skills) ที่มีจากประสบการณ์และความรู้จากการทำงาน ซึ่งเป็นทักษะหลัก  ส่วนที่เพิ่มเติมคือ การเป็นนักสื่อสารและสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีในการทำงานระหว่างกัน และการทำงานเป็นทีม และอีกตัวหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ ภาวะผู้นำ อันนี้ เป็นทักษะที่คุณคงจะต้องสร้าง หากคุณต้องการความเติบโตในวันข้างหน้า คุณก็ต้องพัฒนาให้มันเกิดขึ้น เพราะมั้นต้องใช้เวลาสั่งสม  ความเป็นผู้นำที่ดีอย่างง่าย ๆ คือ กล้าคิด กล้าทำ มีคุณธรรมจริยธรรม (integrity) มีวุฒภาวะทางอารมณ์และสังคมควบคู่กับการมีสติปัญญาที่ดีครับ 

เป็นยังงัยครับ 3 H ที่นำเสนอไปนี้  คงจะช่วยให้ทุกท่านได้ไตร่ตรองตัวตนของเราได้มากขึ้น ผมเองคิดว่า มันคือ basic ของความสำเร็จของคนเลยนะครับ    

    

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที