ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

ผู้เขียน : ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

อัพเดท: 10 มี.ค. 2009 09.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4164 ครั้ง

เกร็ดความรู้...เพื่อเป็นมนุษย์งานมือโปร
HR Contribution

ในสภาพการณ์ของสังคมที่ความรู้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด และเป็นสิ่งจำเป็นของการเรียนรู้เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้กับหน้าที่การงานและชีวิต ในฐานะที่ผู้เขียนทำงานในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคล จึงขอฝากเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำงานไว้ให้ได้เรียนรู้กัน ทั้งผู้เขียนและท่านผู้อ่าน ในลักษณะเรียนรู้ร่วมกัน สรรค์สร้าง HR เพื่อความเป็นมืออาชีพนะครับ....


24 บทเรียนของการบริหารผลการปฏิบัติงาน-บทเรียนที่ 1

Robert Bacal บอกว่า บทเรียนแรกของของการบริหารผลการปฏิบัติงานหรือ Performance Management ก็คือ “ทำความคิดให้ทันสมัย”  โดยมุ่งในเรื่องการให้พนักงานมีบทบาทสำคัญในการรู้จักกับงานที่เขาจะต้องทำเพื่อตอบสนองต่อเป้าหมายขององค์การ และรู้จักกับการปรับปรุงงานที่เขาทำนั้น  ไม่ใช่ปล่อยให้เขาทำงานไปวันวัน โดยไม่ได้สร้างสรรค์อะไรขึ้นมา


ว่ากันไปแล้ว งานที่สุดแสนจะยากลำบากทั้งกายและใจในเรื่องการบริหารผลการปฏิบัติงานนี้ก็คือ การเลิกความคิดในการทำงานแบบเก่า ๆ ของพนักงาน  ซึ่งก็รวมถึงการเลิกความคิดแบบเจ้านาย-ลูกน้องของหัวหน้างานด้วย  ซึ่ง
Bacal บอกว่า บางทีมันก็ต้องถึงขนาดเลิกวิธีการประเมินผลงานแบบให้โบนัสกันไปเลย ตัวอย่างของบทบาทผู้บริหารที่จะต้องปรับก็คือ ผู้บริหารไม่ใช่คนที่สั่ง...สั่ง...สั่ง... แล้วก็สั่ง  แต่จะเป็นบทบาทของการมอบหมายงาน  การให้ความช่วยเหลือหรือการ support ต้องพนักงาน ร่วมกันทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาหรือการพัฒนา  และก็พึงทำความเข้าใจว่า ผู้บริหารที่ไม่ยอมปรับบทบาทมาเป็นในแนวทางนี้  ย่อมยากที่จะประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน


เรื่องที่ควรจะต้องทำความเข้าใจในแรกเริ่มของการบริหารผลการปฏิบัติงานก็คือ อะไรคือการบริหารผลการปฏิบัติงานที่ควรจะเป็น และอะไรคือสิ่งที่ไม่ควรเป็น  อันนี้เป็นเรื่องของการวางระบบและกติกาข้อกำหนดที่จะต้องมาว่ากัน หลายท่านบอกว่า มันจะเป็นอย่างไรก็ต้องดูตามทฤษฎีที่มีในตำรับตำรา แต่
Bacal บอกว่า ต้องดูจากผลที่ได้และที่ไม่ได้ผลจากการทำงานครับ


พร้อมกันนั้น ฝ่ายบริหารและพนักงานก็ควรที่จะสร้างความเข้าใจให้ตรงกันว่า การบริหารผลการปฏิบัติงาน ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว หรือนำมาสู่ความน่าอาย อัปยศอดสูในชีวิตการทำงานของคนทำงาน  ไม่ใช่การตำหนิหรือการจับผิด ไม่ใช่การกล่าวโทษเรื่องบุคลิกภาพหรือทัศนคติของคน


รวมทั้งการทำความเข้าใจให้ตรงกันว่า การบริหารผลการปฏิบัติงานนั้น เป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อก่อให้เกิดความสำเร็จสูงสุดแก่พนักงาน  หน่วยงานและองค์การ แต่การที่จะทำให้ความสำเร็จเกิดขึ้นได้ ต้องเปลี่ยนความคิดของผู้บริหาร


ข้อเสนอของ Bacal ก็คือ ผู้บริหารต้องรู้และเข้าใจว่า...


1) หน้าที่ของเขาก็คือการสร้างความสำเร็จของหน่วยงานและองค์การในปัจจุบัน ต่อยอดไปถึงอนาคต ไม่ใช่การจัดการที่มองกลับไปในอดีต หรือเอาอดีตมาใช้ประโยชน์ แบบนี้เรียกว่า ต้องมองไปข้างหน้า (
Look Forward 


2) ประโยชน์ของการบริหารผลงานจะเกิดขึ้นต่อเมื่อเราได้ปฏิบัติครบทุกขั้นตอนตามระบบของการบริหารผลการปฏิบัติงานเท่านั้น (ไม่ว่าจะใช้ตัวแบบหรือแยกองค์ประกอบของระบบเป็นอย่างไร)


3) ต้องยอมรับว่า ผู้บริหารเพียงคนเดียว ทำให้งานบรรลุผลสำเร็จไม่ได้ หรือปรับปรุงงานได้ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่นเดียวกับพนักงานก็ปรับปรุงงานได้เล็กน้อยไม่แตกต่างกันหากทำมันคนเดียว  แต่หากทั้งผู้บริหารและพนักงานอยู่ข้างเดียวกันและช่วยหรือร่วมมือกันทำงาน การปรับปรุงผลงานก็ย่อมจะเกิดขึ้นอย่างมหาศาลจากการผสานพลัง (
Synergy) และส่งผลต่อองค์การในภาพรวมต่อไป 


เพื่อให้เกิดมุมมองใหม่ของการบริหารผลการปฏิบัติงานและเกิดภาวะความร่วมมือกันในการปรับปรุงผลการทำงาน 
Bacal มีข้อเสนอว่าต้องมองเรื่องการบริหารผลการปฏิบัติงานนี้เป็น


1) การลงทุน กล่าวคือ การบริหารผลการปฏิบัติงานเป็นสิ่งที่องค์การต้องลงทุนครับ  คือ ต้องทำงาน  ต้องใช้เวลาและความพยายาม  อาจจะใช้เงินบ้างก็คงไม่มากนัก แต่สุกท้ายของผลงานก็คือ ประหยัดค่าใช้จ่ายในภาพรวมและเวลา และลดค่าใช้จ่ายอย่างอื่นลงมหาศาล


2) รับผิดชอบร่วมกัน  โดยมองว่า การเพิ่มผลผลิตจากการปรับปรุงการทำงานนี้ เป็นงานที่ต้องทำร่วมกันของผู้บริหารและพนักงาน ของหัวหน้างานและลูกน้อง ซึ่งจะต้องมีการสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันนั่นเอง


3) การค้นหาศักยภาพของพนักงาน  การบริหารผลการปฏิบัติงานที่ดีนั้น จะต้องอาศัยการนำเอาความรู้ ทักษะ ความสามารถ รวมตลอดถึงประสบการณ์ของพนักงานมาใช้ เนื่องจากพนักงานเป็นคนทำงานที่ใกล้ชิดกับทั้งงานและลูกค้า แท้จริงนั้น เขาก็คือคนที่รู้ดีที่สุดว่าปัญหาของงานที่ทำจะแก้อย่างไร  จึงไม่เกิดประโยชน์อะไรที่จะไม่รับฟังความคิดและพัฒนาศักยภาพของพนักงานเพื่อให้เขาสามารถทำงานได้อย่างดี

ในตอนหน้ามาว่ากันถึงบทเรียนที่ 2 ครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที