ธีระ วังโส

ผู้เขียน : ธีระ วังโส

อัพเดท: 18 มี.ค. 2009 03.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2264 ครั้ง

บทนำ
สัจจธรรม มาจากคำว่า สัจจะ คือ จริง และ ธรรม คือ สภาพที่ทรงไว้ ซึ่งถือเป็นคำกลาง ๆ ใช้หมายถึงสิ่งดี และสิ่งไม่ดีก็ได้ รวมความแล้วสัจจธรรมจึงหมายถึง สภาพที่ทรงไว้อย่างแท้จริงของแต่ละเหตุ ของแต่ละปัจจัย ดังนั้น สัจจธรรมในการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ ที่ข้าพเจ้าจะนำมาเขียนบรรยายนี้ จึงหมายถึงข้าพเจ้าจะนำเอาสภาพการณ์ที่เป็นไปจริงของการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในปัจจุบันมาจำแนกจ่ายแจกให้ท่านผู้อ่านได้คิด พิจารณา


พื้นฐาน

พื้นฐานนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญของการเริ่มต้นของสรรพสิ่ง หากไม่มีเบื้องต้นเสียแล้ว จะมีเบื้องปลายมิได้ ดั่งพระธรรมคำสอนขององค์พระศาสดาที่ว่า ไพเราะในเบื้องต้น ท่ามกลาง และที่สุด
การบริหารทรัพยากรมนุษย์เองก็ควรจะต้องมาพิจารณาถึงเบื้องต้นให้ดี หากเบื้องต้นผิดพลาดเสียแล้ว เบื้องต่อไปก็จะล้มลุกคลุกคลาน หรือ เกิดการผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงเกินจะเยียวยาก้เป็นไปได้
ทั้งนี้ เพราะมนุษย์เป็นทรัพยากรที่มีชีวิต ชีวิตนั้นประกอบด้วยรูปธรรมและนามธรรม ไม่เหมือนเครื่องจักรที่ไม่มีชีวิต หากเครื่องจักรเกิดปัญหาก็สามารถแก้ไข เปลี่ยนแปลง ต่อเติม ได้โดยง่ายกว่าทรัพยากรมนุษย์

ชีวิต = (รูปธรรม = กาย) + (นามธรรม = จิต เจตสิก)


      

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที