วิกูล

ผู้เขียน : วิกูล

อัพเดท: 19 ก.พ. 2009 10.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5227 ครั้ง

บริหารบ้านเมือง ต้องอยู่บนพื้นฐานธรรมทางศาสนา


-

18845_Clip_3.jpg

ถ้าเปรียบรัฐบาลคือผู้นำครอบครัว พรรคประชาธิปัตย์โดยการนำของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ดำเนินการผลาญงบประมาณแผ่นดินภายใต้กรอบที่พยายามทำให้ทุกคนเชื่อว่านี้เป็นนโยบาย ในหนทางแห่งประชานิยมเรียนแบบ โดยอ้างว่าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจมหภาค

 

มหกรรมถลุงเงินทองของชาติหรือก็คือภาษีของเราๆท่านๆนั่นเอง มาในทิศทางที่ถูกแล้วหรือไม่ จะได้ผลเศรษฐกิจของชาติฟื้นอยู่รอดปลอดภัยอันหมายถึงชีวิตปวงชนชาวไทย มาในทิศทางที่ถูกที่ควรแล้วหรือเปล่า

 

เท่าที่มองในเบื้องต้นไม่มีอะไรชัดเจน บอกไม่ได้ว่าสิ่งที่ทำอยู่ส่วนใดของนโยบาย วิธีการดำเนินการ เป้าหมายเป็นอย่างไร ยังงงๆ หรือว่าผมมีความรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์ที่ไม่ได้เรื่อง

 

ถ้าอย่างนั้นคงต้องอาศัยหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา ที่ผมพอมีอยู่บ้างมาวิเคราะห์ พุทธองค์ทรงสอนเกี่ยวกับการดำรงอยู่อย่างผาสุขของครัวเรือน ค้นหามานำเสนอได้ดังนี้

 

กุลจิรัฏฐิติธรรม ๔ (ธรรมสำหรับดำรงความมั่งคั่งของตระกูลให้ยั่งยืน, เหตุที่ทำให้ตระกูลมั่งคั่งตั้งอยู่ได้นาน - reasons for lastingness of a wealthy family)
       . นัฏฐคเวสนา (ของหายของหมด รู้จักหามาไว้ - Seeking for what is lost)
       . ชิณณปฏิสังขรณา (ของเก่าของชำรุด รู้จักบูรณะซ่อมแซม - Repairing what is worn out)
       . ปริมิตปานโภชนา (รู้จักประมาณในการกินการใช้ - moderation in spending)
      . อธิปัจจสีลวันตสถาปนา (ตั้งผู้มีศีลธรรมเป็นพ่อบ้านแม่เรือน - Putting in authority a virtuous woman or man)

       เหตุที่ตระกูลมั่งคั่งจะตั้งอยู่นานไม่ได้ พึงทราบโดยนัยตรงข้ามจากนี้.

 

( องฺ.จตุกฺก. ๒๑/๒๕๘/๓๓๓. : พจนานุกรมพุทธศาสตร์ ฉบับประมวลธรรม พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต) พระธรรมปิฎก (ประยุทธ์ ปยุตฺโต))

 

รัฐบาลเริ่มบริหารมาได้ไม่ถึงครึ่งปี ไม่เคยบอกหรือแสดงให้เห็นเลยว่า จะหางบประมาณรายรับมาจากแหล่งใด ที่จะทำให้เงินคงคลังเพิ่มขึ้น ดำรงอยู่ งอกเงยดอกผล นอกจากแนวคิดที่ไม่ต้องใช้สติปัญญาเฉพาะด้านมากนัก ก็เห็นมีเตรียมขอกู้เงินจากต่างประเทศ หาช่องทางเก็บภาษีใหม่ๆ

 

กำลังเป็นรัฐบาลมือเปิป มอมเมาประชาชน ให้รู้จักแต่คำว่า “มันนี่” แปลเป็นไทยสำนวนเด็กวัดอย่างผม มัน (ใช้แล้วมัน) นี่ (ใช้แล้วเป็นหนี้) มันหนี้ = ใช้แล้วมันจนเพลินมีแต่หนี้

 

กิจกรรมการใช้เงินมือเปิปของรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขวัญใจพันธมิตรศิษย์ท่านเทพประทาน มิได้หวังกระตุ้นเศรษฐกิจดังลมปาก หากเป็นเทศกาลหว่านทานหาเสียงล่วงหน้าอย่างถูกกฎหมายหรือเปล่าเท่านั้นเอง

 

สุดท้ายเงินที่หวานลงไป จะไหลย้อนกลับไปสู่คู่ค้าทางธุรกิจของมวลสมาชิกร่วมรัฐบาลและชนชั้นนำทางสังคมทางเศรษฐกิจ หากไม่หยุดคิดใหม่ทำใหม่อย่างรอบคอบอยู่ในกรอบนโยบายที่แท้จริง เงินคงคลังจะหมด ประชาชนจะกระเป๋าแบน คราวนั้นคงไม่ใช่แค่แฟนทิ้งแต่จะเป็นสภาพกลียุคทางเศรษฐกิจของชาติอย่างแน่นอน

 

กรุณาอย่าคิดนะว่า ขอใช้เงินให้หมดสิ้น หวังลมๆแล้งๆให้อัศวินคนเก่าเขามาแก้ไขภายหลัง  ประเทศชาติฟื้นเมื่อไรภายหลังจะใส่เสื้อเหลืองมาลุมสกำอีกครา บาปนะ สงสารประชาชนจนๆเถิด เสื้อแดงก็จะเหนื่อยอีกคำรบ

 

หยุดทำตนเป็นพรรคสังคมสงเคราะห์ได้แล้ว มาคิดเรื่องลดรายจ่ายของประเทศ การหาเงินเข้าประเทสอย่างเป็นรูปธรรมดีกว่าไหม

 

ถ้าเชื่อว่าใช้เงินของชาติ หวังมาเปลี่ยนความรักความภักดีของประชาชนต่อใครสักคนหนึ่งนั้น อย่างไรก็เป็นไปไม่ได้แล้ว ไร้ผลโดยสิ้นเชิง

 

เพราะเขาคนนั้นคือประชาธิปไตย เพราะเขาคนนั้นคือหัวใจของประชาชน และเพราะเขาคนนั้นคือความเชื่อไปนานแล้ว

 

นายกฯ ครับ บริหารไม่เป็น ทำไม่ไหว ก็ยุบสภาให้ผู้อื่นเขาเข้ามาทำแทน แม้นกลัวเสียหน้าก็แค่ครั้งเดียวไม่เจ็บถึงเสียชีวิต ซึ่งก็ยังดีกว่าให้ประเทศไทยของเราต้องวอดวายไปตลอดกาล

 

////////////////////

ภาพ : อินเทอร์เน็ต

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที