วิกูล

ผู้เขียน : วิกูล

อัพเดท: 12 ก.พ. 2009 09.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4522 ครั้ง


ถ้าเดินตามผู้ใหญ่สุนัขไม่กัด เด็กเป็นเช่นไร ผู้ใหญ่ก็คงเป็นตัวอย่างเช่นนั้น อย่าโทษแต่เด็กๆ ผู้ใหญ่โดยเฉพาะบิดามารดา ครูอาจารย์ต้องไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบทั้งปวง


-


18845_untitled01.jpg

 

ลูกใครหว่า...!!!

 

โดย : นวรัฐศาสคร์

๑๒  กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒

 

 

เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว มีโปสเตอร์ชุดหนึ่งปรากฎข้อความว่า “ลูกใครหว่า”

 

“ลูกใครหว่า” เป็นข้อความกำกับภาพของเจ้าหนุ่มน้อยกำลังก้าวขายาวๆข้ามแผงเหล็กกั้นถนนในเขตห้ามข้าม สายตามองซ้ายขวารีบหลบตำรวจ หลายคนฮือฮาในแนวความคิดน่ารักๆ แต่เจ็บไปถึงทรวงของผู้มีสามัญสำนึก ความละอายแก่ใจ หากผู้นั้นเผลอทำผิดหรือชอบแหกระเบียบเป็นนิจในสังคม

 

คำถามดังกล่าว ทันทีที่เห็นผู้ทำผิด ก็สาวไปถึงบิดามารดา บรรพบุรุษ ว่านี่ลูกใคร...!!!  เป็นคำถามที่ไม่ต้องการคำตอบ แต่ต้องการให้เติม เติมคำที่เหลืออันเป็นที่เข้าใจร่วมกัน “ลูกใครหว่า พ่อแม่ไม่สั่งไม่สอน”

 

เอาให้ชัดๆ “ทำชั่วแบบนั้น ลูกใครหว่า พ่อแม่ไม่สั่งไม่สอน” เพราะเหตุใดนั้นนะหรือ ก็เพราะบิดามารดาเป็นเทวดาองค์แรกเป็นครูคนแรก เมื่อเด็กทำผิดต่อสาธารณะ ก็ให้เทวดาหรือครูนั่นแหละรับผิดชอบ ถ้าสอนดี อบรมดี มีหรือเด็กจะไม่ดี

 

เมื่อเข้าเรียน เริ่มตั้งแต่อนุบาล ประถม มัธยม อุดมศึกษา ก็จะมีครูคนที่สองในสถานการศึกษาสถาบันเป็นท่านที่สอง ต่อช่วงจากบิดามารดาของเด็ก

 

ก็เมื่อถ้าสอนตามนโยบาย ตามวิชาชีพอย่างแท้จริง จริงใจทั่วถึง ตระหนักในความเป็นทั้งครู (ผู้หนัก) อาจารย์ (ผู้สอน) คุณภาพศิษย์ ก็จะไม่ตำต่ำถึงขั้นใช้กำลังมากกว่าปัญญา อันมิใช่วิถีแห่งมนุษย์ (ผู้มีจิตใจสูงป จะพึงกระทำ

 

ครูบาอาจารย์ทุกท่าน คือผู้ปรุงวิชาการทางปัญญาให้กับเด็กและเยาวชน ต้องรับผิดชอบปฏิเสธไม่ได้ หันมามองตนเองว่าได้ทำหน้าที่อย่างเต็มภาคภูมิดัง่จรรยาบรรณอย่างเต็มภาคภูมิหรือยัง

 

เกิดปัญหา อย่าโทษศิษย์ อย่าสร้างมาตรการใดๆมาทับถมให้เด็กผิดซ้ำเพื่อกลบความผิดผู้เป็นครูอาจารย์ อย่ารังแกเด็กให้มากไปกว่านี้ สังคมและสื่อสารมวลชนต้องช่วยกันหาต้นตอของปัญหาให้พบว่าจริงๆแล้ว การทะเลาะวิวาทจากสองสถาบันนั้นมากจากครูอาจารย์หรือลูกศิษย์กันแน่ที่เป็นตัวเชื้อถาวร...!!!

 

ลองสาวให้ลึกๆ ไม่หลงละครที่แสดงจนเนียน จากการแถลงข่าวด้วยวาทะศิลป์ อาจจะได้เห็นอะไรที่น่ากลัวกว่าการยกพวกตีกั้นของเด็กหน้าห้างหน้าสถาบันเสียอีก

 

เผลอๆอาจต้องเขียนใหม่ว่า “ครูอาจารย์ของใครหว่า”...!!!

 

///////////////////////////////


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที